Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

5 kỹ năng sinh viên cần có trước khi tìm kiếm việc làm

Nội dung bài viết

Các bạn sinh viên vừa mới ra trường còn chân ướt chân ráo ắt hẳn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Có rất nhiều bạn dù đã ra trường vài năm rồi nhưng vẫn phải chật vật với câu chuyện tìm kiếm việc làm, không kiếm được việc làm phù hợp. Lí do nằm ở chỗ các bạn sinh viên vẫn còn quá ít kinh nghiệm, thiếu hổng nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc. Sau đây Đại học Online sẽ chia sẻ 5 kỹ năng mà sinh viên cần trang bị trước khi tìm kiếm việc làm.

Những khó khăn sinh viên mới ra trường phải đối mặt khi tìm kiếm việc làm

Sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm

Có một thực tế cho thấy rằng, có đến 70% sinh viên khi ra trường cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Đã số khi ra trường sẽ chưa tìm được việc, thất nghiệp; phần còn lại thì làm những công việc trái ngành hay những công việc mang tính chất thời vụ. Theo các báo cáo của các tổ chức xã hội thì số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp đang có xu hướng tăng lên khiến cho cơ cấu việc làm thay đổi.

Nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp không hẳn là do thị trường việc làm khan hiếm. Việt Nam là một trong những nước thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất tại khu vực Đông Nam Á. Có thể nói nhu cầu lao động tại Việt Nam vô cùng lớn, đồng nghĩa với việc thị trường để tìm kiếm việc làm cho sinh viên ra trường là vô cùng rộng mở. Vì vậy, có thể nói nguyên nhân của những khó khăn mà sinh viên gặp phải khi tìm kiếm việc làm nằm ở sự thiếu hụt những kỹ năng cần thiết của sinh viên.

Xem thêm: Không muốn thất nghiệp phải đọc

5 kỹ năng mà sinh viên cần trang bị trước khi tìm kiếm việc làm

Khả năng ngoại ngữ và tin học

Sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm

Trong thời buổi hiện nay, việc biết ngoại ngữ gần như là một điều tối thiểu đối với mọi sinh viên. Điều này chắc hẳn sinh viên ra trường khi tìm kiếm việc làm 1-2 năm là hiểu rõ nhất. Không biết ngoại ngữ thật sự rất thiệt thòi. Cùng một công việc, cùng một vị trí nhưng giữa một ứng viên có ngoại ngữ, chứng chỉ ielts chắc chắn sẽ chiến thắng trong vòng tuyển dụng nếu so sánh với ứng viên không biết ngoại ngữ, nếu không thì mức lương cũng chênh lệch vô cùng lớn.

Tương tự với ngoại ngữ, đừng hi vọng con đường tìm kiếm việc làm tốt lương cao dễ dàng nếu như đến những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như word hay excel bạn còn chưa nắm chắc. Mình có một anh bạn làm tuyển dụng cho một công ty về nội thất tại Hà Nội. Anh ấy chia sẻ rằng, qua quá trình tuyển dụng rất nhiều sinh viên ra trường tại Hà Nội, không ít trường hợp anh gặp phải những bạn sinh viên tốt nghiệp đại học bằng khá, bằng giỏi nhưng khi làm việc thì đến gửi email cũng không biết làm sao cho đúng!

Tóm lại, học đại học chuyên ngành nào đi chăng nữa thì hãy trang bị ít nhất là những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản và biết một ngoại ngữ. Nó không phải là tấm vé giúp bạn kiếm được việc làm ngay lập tức nhưng nếu không có nó bạn sẽ chật vật rất nhiều.

Xem thêm: Sinh viên ra trường làm trái ngành gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng vô cùng cần thiết nếu bạn muốn được làm việc trong một môi trường tốt. Không phải tự nhiên khi mà ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, rất nhiều môn học yêu cầu sinh viên làm việc nhóm cho các bài tập lớn. Rèn luyện được kỹ năng này, bạn sẽ phát huy được những khả năng tiềm ẩn bên trong mình để khi bắt đầu tìm kiếm việc làm, nhà tuyển dụng sẽ thấy được giá trị của bạn khi đưa bạn về công ty.

Khả năng tư duy, làm việc độc lập

Ngoài khả năng làm việc nhóm, khả năng tự tư duy, làm việc một cách độc lập cũng là một yếu tố cần thiết đối với sinh viên mới ra trường. Những công ty, doanh nghiệp nước ngoài có quy mô vừa và lớn sẽ yêu cầu nhân viên phải có tư duy tự chủ, khả năng độc lập giải quyết vấn đề. Trong một bộ máy vô cùng lớn như vậy thì bất cứ nhân viên nào cũng là một mắt xích quan trọng, đòi hỏi mắt xích đó phải có khả năng hoạt động tốt, không ảnh hưởng tới các mắt xích khác thì bộ máy mới vận hành trơn tru.

Xem thêm: Chương trình học đại học từ xa cho người đi làm

Kỹ năng quản lý thời gian

Đây là kỹ năng mà hầu hết sinh viên mới ra trường đều thiếu. Các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc cân đối thời gian làm việc. Khi công việc tăng lên thì ngay lập tức các bạn bị quá tải, năng suất bị suy giảm. Kỹ năng này hoàn toàn có thể luyện tập được trong quá trình học đại học. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tìm một công việc làm bán thời gian và cố gắng hết sức để phân bổ thời gian sao cho vừa có thể kiếm thêm thu nhập, vừa không ảnh hưởng đến việc học.

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm

Kỹ năng cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên khi tìm kiếm việc làm. Có một kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với người khác, tạo được mối quan hệ tốt với mọi người. Kỹ năng làm việc quan trọng nhưng kỹ năng giao tiếp cũng không được coi nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng đàm phán vì đây là kĩ năng cần thiết để bạn có thể làm việc với khách hàng, đối tác.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm việc làm. Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức thú vị tới bạn đọc.

Hiện Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường đại học. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo từ xa, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút