Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

5 Quy tắc chọn ngành, chọn trường đại học phù hợp

Nội dung bài viết

Chọn ngành, chọn trường đại học sao cho phù hợp vẫn luôn là một bài toán khó dành cho các bạn học viên. Nếu chọn sai ngành, chọn ngành không phù hợp với bản thân sẽ làm lãng phí thời gian đào tạo, không định hướng được công việc tương lai. Chọn ngành đúng nhưng chọn trường đại học không đào tạo phù hợp sẽ làm học viên không phát triển hết được khả năng của mình, không thể giúp học viên có những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc. Sau đây, Đại học Online sẽ chia sẻ 5 quy tắc chọn ngành, chọn trường đại học phù hợp.

Quy tắc 1: Chọn ngành rồi mới chọn trường

Quy tắc chọn ngành, chọn trường đại học

Để có một định hướng tương lai tốt nhất thì việc đầu tiên cần làm đó chính là chọn ngành chứ không phải là chọn trường đại học. Phải chọn chuyên môn mà mình mong muốn rồi mới chọn ngành đào tạo phù hợp với chuyên môn đó. Có 5 nhóm ngành cơ bản mà hiện nay nhiều bạn học viên đang theo học:

Khối ngành kinh tế – tài chính – quản lý

Đây là khối ngành được nhiều người theo đuổi nhất trong những năm trở lại đây. Đa số mọi người đều nghĩ rằng học kinh tế thì rất dễ kiếm việc và cơ hội thăng tiến cao, mức lương hấp dẫn hơn so với những ngành đào tạo khác. Khối ngành đào tạo kinh tế – tài chính – quản lý gồm các ngành như Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị nhân sự, Marketing, Đầu tư, …

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của những ngành kinh tế vì cơ hội việc làm và thăng tiến, ngoài ra cũng có rất nhiều lớp học kỹ năng bên ngoài giúp các bạn có thể học được những kiến thức chuyên sâu hơn và được thực hành, từ đó có thể làm được việc luôn. Chính vì thế, Nếu chọn ngành thuộc khối kinh tế, bạn nên kết hợp học cả trên trường và học ngoài để đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Khối ngành xã hội – nhân văn

Khối ngành xã hội – nhân văn bao gồm các ngành: Luật, Sư phạm, Ngoại ngữ, Báo chí, … Đây là khối ngành được đánh giá là tương đối khó xin việc. Tuy nhiên, khi lựa chọn ngành này, bạn sẽ được đào tạo rất chuyên sâu và bài bản, một khi bạn đã làm chủ các kỹ năng xã hội học cần có thì vấn đề xin việc sẽ không hề khó.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Khối ngành khoa học – kỹ thuật

Nhắc đến khoa học – kỹ thuật, đây là khối ngành dễ xin việc nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Các ngành đào tạo bao gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ thông tin, Cơ khí chế tạo, Xây dựng, Giao thông vận tải,… Các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn nam khi chọn ngành thường có xu hướng chọn những ngành thuộc khối khoa học – kỹ thuật. Khả năng xin được việc làm phù hợp và đúng chuyên môn khi ra trường là rất cao nên có thể nói đây là khối ngành thu hút nhiều bạn học viên nhất.

Xem thêm: Học công nghệ thông tin trực tuyến – Tại sao không?

Khối ngành nghệ thuật

Đây là khối ngành dành cho những bạn có năng khiếu và thật sự đam mê. Các ngành đào tạo có thể kể đến như Âm nhạc, Múa, Nhạc cụ, …

Khối ngành thể dục – thể thao

Tương tự như khối ngành nghệ thuật thì các bạn sinh viên khi chọn ngành này cũng cần phải có năng khiếu và đam mê với chuyên môn. Các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản và kỹ thuật của các bộ môn chuyên ngành như Bóng rổ, Cầu lông, Bóng đá,…

Quy tắc 2: Chọn ngành cụ thể, đừng chọn ngành chung chung

Để có thể vẽ được một định hướng rõ ràng và cụ thể cho bản thân thì bạn cũng cần phải lựa chọn ngành nghề cụ thể chứ không thể chung chung được. Sau khi xác định được 1 trong 5 khối ngành ở quy tắc 1, hãy tìm hiểu thật kỹ và rồi lựa chọn ngành nào phù hợp với ước mơ và định hướng của mình nhất. Có như vậy, bạn mới có thể tự tin theo đuổi con đường mà mình chọn, từ đó phát triển bản thân theo chiều hướng tốt nhất có thể.

Quy tắc 3: Tìm hiểu thật kỹ tính chất chuyên môn xem có phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân không rồi mới chọn

Chọn ngành đúng với chuyên môn

Có rất nhiều bạn sau khi nghe qua và thấy cơ hội của ngành đào tạo nào đó rất hấp dẫn đã vội vàng đăng ký. Rồi trong quá trình học lại thấy rằng thật sự mình chưa yêu thích và không có đủ khả năng theo học ngành đó. Lúc này nhiều bạn sẽ bỏ ngang để chọn ngành khác hoặc tiếp tục kiên trì theo đuổi. Điều này rất mất thời gian và công sức của các bạn. Vì vậy, thay vì cứ chạy theo xu thế thì bạn hãy tìm hiểu xem bản thân mình thật sự thích gì và khả năng mình ở đâu rồi mới chọn ngành.

Ví dụ như nếu bạn đam mê kinh doanh và thấy bản thân có nhiều khả năng phù hợp với ngành như khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng viết lách tốt thì bạn có thể lựa chọn ngành kinh tế thay vì theo đuổi các ngành khoa học – kỹ thuật. Điều này giúp các bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn phát triển tối đa khả năng của bản thân.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành kế toán cần những tố chất nào?

Quy tắc 4: Chọn trường mạnh về đào tạo ngành đó

Chọn trường đại học phù hợp

Nếu bạn muốn có được một chương trình đào tạo tốt nhất, đem lại nhiều kiến thức cho bản thân thì bạn cần phải chọn một trường đại học đào tạo chuyên sâu về ngành đó. Ví dụ như bạn nên chọn ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa hơn là ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Kinh tế quốc dân. Sở dĩ đối với các ngành kinh tế thì các trường kinh tế sẽ đào tạo chất lượng và uy tín hơn các trường thiên về kỹ thuật và ngược lại.

Quy tắc 5: Chọn trường đại học có môi trường học tập tốt và năng động

Sau khi đã chọn ngành phù hợp, một tiêu chí nữa để chọn trường chính là môi trường học. Trong một môi trường học tập tốt và năng động, các bạn có thể tự do khám phá bản thân, phát huy những điểm mạnh của mình mà bấy lâu nay các bạn chưa nhận ra. Ngoài các giờ học trên lớp, trên trường, các bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham dự những hội thảo để trau dồi kiến thức, từ đó có thể tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.

Tổng kết

Tóm lại, để chọn ngành phù hợp cũng như ngôi trường đại học tốt nhất, các bạn cần phải xem xét đến rất nhiều yếu tố. Chỉ khi đưa ra quyết định đúng đắn thì mới có thể tiến xa hơn trên con đường mình mong muốn. Hy vọng bài viết trên của Đại học Online đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bạn học viên. Chúc các bạn luôn thành công và may mắn!

————

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút