Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Bằng đại học từ xa có giá trị không? 5 câu hỏi thường gặp

Nội dung bài viết

Việc học đại học trực tuyến hay học đại học từ xa đang là sự lựa chọn của nhiều người. Bởi nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với học chính quy tại trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người tỏ ra quan ngại về vấn để liệu bằng đại học từ xa có giá trị hay không? Hãy cùng Đại Học Online giải đáp thắc mắc này nhé!

Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Tại khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam bao gồm bằng tốt nghiệp cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Do vậy, hệ đại học từ xa hay đại học trực tuyến được ghi nhận là văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trên bằng tốt nghiệp của sinh viên chỉ ghi loại bằng là cử nhân/kỹ sư chứ không ghi hình thức đào tạo.  Do đó, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông, văn bằng 2… có giá trị ngang nhau và được sử dụng chung một phôi bằng.

Bằng đại học trực tuyến (hay đại học từ xa) tương ứng với mỗi chuyên ngành sẽ có giá trị tương đương so với học trực tiếp trên trường. Tuy nhiên, vì hình thức học khác nhau nên giáo trình và tài liệu học tập cũng sẽ có sự thay đổi cho phù hợp với chương trình đào tạo, nhưng nội dung và kiến thức vẫn không có sự khác biệt.

Giá trị đối với bản thân:

Bằng đại học từ xa giúp bạn có cơ hội hơn trong việc tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp bạn được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng và thăng tiến trong công việc. Theo thống kê, những người có bằng đại học thường có khả năng kiếm thu nhập cao hơn so với những người không có bằng cấp tương đương. Vì vậy, việc sở hữu tấm bằng đại học từ xa cũng giúp bạn nâng cao thu nhập của mình.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa?

bang-dai-hoc-tu-xa-co-gia-tri-khong

Giá trị về mặt pháp lý

Bằng đại học từ xa có giá trị không? Về mặt pháp lý, nó có giá trị. Theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 01/03/2020, bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo như CHÍNH QUY, TẠI CHỨC HAY TRỰC TUYẾN,…

Tức là, trên tấm bằng đại học bạn nhận được, sẽ không còn ghi hình thức đào tạo từ xa (E-learning) nữa. Thay vào đó, sẽ chỉ ghi là bằng cử nhân. Việc này sẽ giúp bình đẳng hơn đối với sinh viên theo học trực tuyến, cũng là nguồn động lực giúp bạn tự tin hơn trong việc theo học.

bang-dai-hoc-tu-xa-co-gia-tri-khong

Những ai nên học đại học từ xa?

Học sinh lớp 12 sắp ra trường

Hầu hết các bạn trong nhóm này đều là những người mới chập chững chuẩn bị cho hành trang của tương lai, muốn học đại học tuy nhiên không có điều kiện để theo học chính quy. Có thể vì khoảng cách xa xôi, kinh tế gia đình,… hoặc các bạn muốn vừa học vừa làm. Vì vậy, học đại học trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, thời gian mà lại có tấm bằng đại học của các trường đại học danh tiếng.

Sinh viên trung cấp, cao đẳng, đại học

Những bạn sinh viên này đa số đều đang học một ngành nào đó nhất định, nhưng cảm thấy mình không phù hợp với công việc sau này, muốn đổi sang chuyên ngành khác. Hoặc các bạn muốn học để có thêm tấm bằng của một trường đại học có danh tiếng nào đó. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn học hệ từ xa để liên thông, học văn bằng 2 để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí.

Người đang đi làm

Những người đi làm đều đang có một công việc nhưng cảm thấy chưa hài lòng với công việc đó muốn đổi sang ngành nghề khác, hoặc họ cần có bằng đại học để có thể phát triển sự nghiệp, tăng lương hay thăng tiến. Hoặc chỉ đơn giản là học muốn có tấm bằng đại học để có thể tiếp tục học cao hơn. Tuy nhiên họ cần cân bằng giữa việc học và công việc nên học hệ đại học từ xa là vô cùng phù hợp.

Xem thêm: Học đại học từ xa mất bao lâu?

bang-dai-hoc-tu-xa-co-gia-tri-khong

Một số thắc mắc về bằng đại học online

Bằng đại học từ xa có xin được việc không?

Câu trả lời là Có. Bằng đại học từ xa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Vì vậy, tấm bằng đại học từ xa không phải là rào cản khi bạn tìm kiếm việc làm, thậm chí nó là cơ hội giúp bạn tìm kiếm được những công việc đúng với chuyên ngành bạn theo học.

Bằng đại học từ xa có giá trị với nhà tuyển dụng không?

Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bạn có bằng đại học hay không, hay bằng đại học của bạn là về ngành nghề gì, chứ ít có nhà tuyển dụng nào quan tâm bạn học đại học theo hình thức nào, học đại học chính quy, đại học từ xa, hay các hình thức khác như tại chức, liên thông…. Vì vậy, việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sẽ phụ thuộc vào việc kiến thức và kỹ năng của bạn có phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển hay không. Tự tin và thuyết phục trong việc nêu rõ những lợi ích mà bạn mang lại sẽ giúp bạn cạnh tranh thành công trong quá trình xin việc.

Bằng đại học từ xa có được thi công chức?

Bằng đại học từ xa được công nhận cả về mặt pháp lý lẫn giá trị sử dụng, vì thế các bạn đang có bằng đại học từ xa có ý định thi công chức có thể yên tâm đăng ký. Trường hợp thi công chức mà xuất hiện tình trạng phân biệt bằng cấp thì hành động này là trái với thông tư được đề ra của Bộ GD&ĐT.

Bằng đại học từ xa có đi du học được không?

Câu trả lời chắc chắn là Có. Sau khi hoàn thành chương trình đại học từ xa và được cấp bằng đại học, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng đó để làm hồ sơ đi du học hoặc hoặc lên các chương trình cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ…

Mất bằng đại học đào tạo từ xa có được cấp lại không?

Căn cứ khoản 2 Điều 2 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ thì bản chính văn bằng, chứng chỉ chỉ được cấp một lần, không cấp lại. Trường hợp bạn bị mất và muốn xin cấp lại bằng đại học từ xa thì chỉ được cấp lại bản sao chứ không được cấp lại bản chính.

bằng đại học từ xa kinh tế quốc dân

Vì sao nên chọn Đại Học Online để học trực tuyến

Hiện nay, Đại Học Online đang là đơn vị tuyển sinh Đại học trực tuyến cho các trường Đại học danh tiếng như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Học viện Tài chính, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Hiện nay, Đại Học Online đang tuyển sinh lên tới 19 chuyên ngành học từ xa cho các trường đại học với khối lượng kiến thức toàn khóa từ 130 – 140 tín chỉ/ngành. Các khối ngành tuyển sinh cũng đa dạng từ khối ngành kinh tế: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng… tới các khối ngành kỹ thuật: Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật điện tử viễn thông… hay các khối ngành đặc thù hơn như: Công nghệ thực phẩm, Nông nghiệp công nghệ cao…

Chúng tôi cố gắng giúp học viên lựa chọn được những ngành nghề phù hợp, những trường phù hợp với mục đích và nhu cầu của học viên. Là đối tác tuyển sinh trực tiếp từ phía nhà trường, chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ được tham gia đúng hệ đào tạo từ xa của trường Đại học và được sở hữu tấm bằng đại học từ xa do trường đại học cấp.

Trên đây, Đại Học Online cũng cấp các thông tin nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng đại học từ xa có giá trị không? Hi vọng bạn đã nhận được giá trị mình mong muốn. Nếu bạn đang quan tâm đến hệ đại học từ xa có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về ngành học, trường học hay hồ sơ xét tuyển… nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút