Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Bí quyết tăng lương. Tại sao đi làm lâu rồi mà lương vẫn thấp?

Nội dung bài viết

Nhiều bạn đã đi làm lâu năm rồi nhưng vẫn chưa được tăng lương, mức thu nhập luôn ì ạch ở một con số. Trong số đó có những bạn rất chăm chỉ, luôn hoàn thành công việc đúng tiến độ được giao, thậm chí làm ngoài giờ rất nhiều nhưng mức lương vẫn không đủ sống. Vậy thì lý do lương thấp là gì? Làm sao để được tăng lương? Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những yếu tố khiến lương bạn thấp và làm sao để tăng lương

Bí quyết tăng lương

Đặc thù công việc

Trước tiên phải kể đến một nguyên nhân khách quan đó chính là đặc thù công việc bạn đang làm. Có một số công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, không có nhiều sự đột phá thì khả năng được tăng lương là rất khó. Ví dụ những công việc lao động tay chân như bảo vệ, công nhân, nhân viên kiểm kho, nhân viên trông cửa hàng tiện lợi, … thường không yêu cầu kinh nghiệm cũng như kiến thức mà chỉ đơn thuần chỉ yêu cầu nhân viên chăm chỉ. Những công việc này thường có mức lương cố định và rất khó để được tăng lương.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa đây là những công việc không đáng làm. Bản chất những công việc này là lao động mà lao động sẽ tạo ra giá trị thặng dư. Nó sẽ phù hợp với những bạn sinh viên hay những người đang cần có thêm thu nhập bên ngoài để trang trải cho cuộc sống. Còn nếu bạn muốn được tăng lương, có lộ trình thăng tiến rõ ràng và có một tương lai tốt hơn thì không nên định hướng theo những công việc này lâu dài.

Giải pháp cho các bạn đó là trong thời gian làm những công việc này, hãy học thêm những kiến thức mới, trau dồi kinh nghiệm để có thể được điều chuyển sang một vị trí khác có mức lương tốt hơn. Hay đơn giản nếu tìm được một công việc phù hợp với bản thân, nơi mà bạn có thể học hỏi và phát triển thì cứ mạnh dạn thay đổi công việc. Mỗi người trong chúng ta đều có quyền được đưa ra quyết định đối với cuộc đời mình.

Thiếu năng lực và kiến thức

Bí quyết tăng lương

Điều này cũng khá dễ hiểu. Nếu bạn làm việc mà hiệu quả chưa được cao, năng lực còn hạn chế thì sẽ chẳng có nhà lãnh đạo nào có thể xét tăng lương cho bạn cả. Điều bạn cần làm đó chính là liên tục học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Từ đó, hãy thể hiện sự tiến bộ của bạn qua hiệu quả công việc, để cho nhà quản lý thấy rõ được năng lực của bạn thì tăng lương là điều sớm muộn.

Tình hình kinh tế xã hội

Bí quyết tăng lương

Khi nền kinh tế và tình hình chính trị xã hội có biến động, một số công việc chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi được ảnh hưởng. Một ví dụ điển hình là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua tại Việt Nam, Chính phủ ban hành mệnh lệnh cách ly xã hội, hàng quán phải đóng cửa, người dân ở nhà ít đi lại, nhiều công ty, doanh nghiệp phải cho nhân viên làm việc tại nhà. Đối với ngành dịch vụ nói chung và ngành du lịch nói riêng, đây giống như một cơn ác mộng.

Cụ thể, các khu du lịch , khách sạn, nhà hàng không được phép kinh doanh, không có doanh thu nhưng vẫn phải chi trả cho những chi phí như kho bãi, điện nước, … dẫn đến phải cắt giảm nhân sự. Lúc này, đừng nói đến việc tăng lương mà giữ được công việc thôi cũng là một điều khó. Lời khuyên cho các bạn là luôn phải có khoản tiền tiết kiệm hoặc một phương án dự phòng. Đâu ai biết được những sự việc bất khả kháng này sẽ diễn ra vào lúc nào.

Thị trường lao động

Theo lý thuyết về kinh tế thì khi cung vượt quá cầu thì giá mặt hàng sẽ giảm. Hãy coi mỗi cá nhân là một sản phẩm và sức lao động là giá trị mà sản phẩm đem lại cho người tiêu dùng (ở đây là người thuê lao động). Nếu một ngành nghề đã quá bão hòa, số lượng công việc có hạn nhưng số lao động thì nhiều ắt dẫn đến việc mức lương (giá của sản phẩm) sẽ giảm. Cách duy nhất để tăng lương đó chính là tìm những thị trường ngách, tìm ra được sự nổi bật của bạn giữa đám đông. Như vậy bạn mới có chỗ đứng vững trên thị trường lao động.

Thiếu chứng chỉ, bằng cấp

Ngoài năng lực ra thì yếu tố chứng chỉ, bằng cấp cũng đóng vai trò quyết định bạn có được tăng lương hay không. Điều này thường gặp ở những cơ quan nhà nước, các tổ chức thuộc quyền quản lý của nhà nước. Ở đây không thể dùng doanh số để đánh giá năng lực được bằng cấp sẽ là thước đo giá trị của bạn. Cho dù bạn có chăm chỉ đến đâu đi chăng nữa hay khối lượng công việc bạn làm là bao nhiêu nhưng không có bằng cấp thì cũng rất khó để thăng tiến, tăng lương.

Tuy nhiên, với những người đi làm rồi thì khả năng trở lại trường học lấy bằng cấp không phải là chuyện dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều hình thức đào tạo giúp cho người đi làm có thể vừa công tác, vừa học thêm một bằng cấp để chuẩn hóa và xét tăng lương. Trong đó có thể kể đến hệ đào tạo từ xa. Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Bằng từ xa có nâng lương được không?

Tổng kết

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn lương thấp và bí quyết giúp bạn tăng lương và thăng tiến trong công việc. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc!

————

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  |  Điện thoại: 0815 13 28 28 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút