Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Các lỗi bạn thường gặp phải khi thi IELTS

Nội dung bài viết

Các lỗi thường gặp phải khi thi IELTS là gì. Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu nhé. 

Nói ít khi đi thi IELTS

Trong giao tiếp thực tế thì việc lắng nghe người khác nói và hạn chế nói là một kỹ năng vàng. Nhưng ngược lại trong khi thi IELTS, việc kiệm lời sẽ khiến bạn không thể đạt điểm Speaking cao. Khi không nói đủ nhiều, bạn không có khả năng “thể hiện” từ vựng, ngữ pháp, phát âm, sự trôi chảy (4 tiêu chí của IELTS Speaking)
Cac Loi Ban Thuong Gap Phai Khi Thi Ielts 1
Với lần 1, mặc dù không cần quá dài, bạn cũng nên mở rộng phần trả lời tới ít nhất 2-3 câu. Còn tại lần 2, bạn nên tận dụng hết một phút chuẩn bị để gạch đầu dòng nhiều từ khóa nhất càng tốt. Lưu ý, không nên dùng một phút đó để viết ra câu trả lời mà chỉ viết từ khóa, hoặc cụm từ, ý chính ngắn gọn. Sau đó, bạn cố gắng nói hết 2 phút cho phép, không nên để thời gian trống. Khi đến lần 3, hãy cố gắng nói đủ dài bằng cách đưa ra câu trả lời từ nhiều ý, nhiều mặt của vấn đề,…

Học thuộc câu trả lời

Nhiều người chọn phương pháp này để thực hành IELTS Speaking. Việc này không sai, nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được một mức điểm cao thực sự. Giám khảo chấm thi IELTS sẽ dễ dàng phát hiện ra một người học thuộc lòng thông qua các biểu hiện: nói như viết, ngữ điệu như đọc, dùng nhiều cụm từ văn hóa không tự nhiên hoặc thành ngữ, từ vựng nâng cao… Việc này sẽ khiến giám khảo cho bài nói của bạn điểm không cao. Hơn nữa, các chủ đề speaking rất đa dạng, khả năng trúng tủ cả ba phần và đạt điểm mong muốn là rất khó khăn.

Sử dụng nhiều từ nối

Tiếng Anh nói tự nhiên đòi hỏi bạn biết cách nối các câu, ý với nhau một cách logic và trôi chảy. Bạn cần biết dùng thành thạo những từ như for example, such as, like, on the one hand, on the other, and, but, and, so… Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng chúng. Việc lạm dụng từ nối khiến bạn giống như một cái máy, khiến điểm thành thạo và phát âm (ngữ điệu tự nhiên) bị giảm đi.
Cac Loi Ban Thuong Gap Phai Khi Thi Ielts
Thay vì dùng nhiều từ nối, hãy cố gắng thực hành kéo dài các câu đơn, nói thêm nhiều câu phức, kết hợp thêm mệnh đề. Bạn có thể tập nói dài hơn bằng cách sử dụng thành thạo các từ which, that, who, because, as… Trong bài nói, bạn nên kết hợp ba loại câu đơn, phức, ghép một cách tự nhiên nhất.

Cố gắng phát âm chuẩn người bản xứ

Phát âm chiếm tới 25% điểm số của bài thi, vì vậy bạn không thể bỏ qua phần này nếu muốn đạt điểm cao. Tuy nhiên, bạn cũng không cần cố gắng phát âm kiểu Anh-Anh hay Anh-Mỹ bởi mục tiêu khi nói là người đối diện cảm thấy dễ nghe và hiểu những gì mình nói.
Điều đó không có nghĩa là bạn không cần cải thiện phát âm chuẩn. Để phát âm chuẩn cần một quá trình học và thực hành rất dài. Bạn nên bắt đầu từ bảng ngữ âm quốc thế để có thể biết cách phát âm các từ tiếng Anh một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý đến trọng âm của từ khi tra từ điển, nghe tiếng Anh nhiều và tập phát âm theo một cách tự nhiên nhất. Cũng như các kỹ năng khác, việc nói tiếng Anh thành thạo, đạt điểm IELTS Speaking cao đòi hỏi sự kiên trì và rèn luyện hằng ngày. Hãy cố gắng thực hành đủ và không bỏ cuộc, mình tin rằng chinh phục kỳ thi IELTS không quá khó.

Đừng để nỗi sợ làm ảnh hưởng đến bài thi

Có lẽ ai cũng hiểu nên nói nhiều hơn khi vào bài thi, tuy nhiên sự lo lắng và các cảm xúc tiêu cực khi đối diện giám khảo khiến bạn chẳng thể nói hay kéo dài câu trả lời. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bớt lo lắng và sợ hãi:
  • Thứ nhất không học gì hết trước ngày thi, chơi thoải mái và ngủ một giấc thật sâu.
  • Thứ hai đừng nên coi giám khảo là người đáng sợ. Họ chỉ đang làm việc của mình, cũng không quan tâm tới việc bạn nói tốt hay dở, vì vậy việc lo lắng chỉ ảnh hưởng tới kết của của bạn mà thôi.
  • Thứ ba bạn có thể nhờ bạn bè, người quen “giả” làm giám khảo để thực hành nói thật nhiều trước ngày thi. Điều này giúp bạn quen với việc nói trước ai đó
  • Thứ tư trong khi nói hãy cố gắng tạo tâm lý nói càng nhiều càng tốt, thậm chí nói sai vẫn tiếp tục. Không nên dừng lại vì nghĩ mình vừa nói sai gì đó bởi việc này sẽ khiến bạn lo lắng, có thể ảnh hưởng không tốt những phần còn lại của bài thi.

Tổng Kết

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với các bạn về các lỗi bạn thường gặp phải khi thi IELTS. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể khắc phục các lỗi khi gặp phải trong khi thi IELTS.

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  |  Điện thoại: 0815 13 28 28 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút