Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

HƯỚNG NGHIỆP: Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

Nội dung bài viết

Việc lựa chọn một ngành học phù hợp với bản thân vẫn luôn là vấn đề đau đầu khiến các học sinh lo lắng. Vì nếu không lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp hay chọn sai ngành sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề khó khăn như: mất thời gian của bản thân, đánh mất cơ hội phát triển, làm việc trái ngành,… Vì vậy bài viết dưới đây Đại học Online sẽ chia sẻ với các bạn về ” Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bạn “. Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu nhé.

Để giúp bạn có thể lựa chọn được cho mình một ngành học phù hợp nhất, Đại học Online sẽ chia ra là 4 bước như sau:

Bước 1: Xác định bản thân phù hợp với những ngành nghề nào ?

Để biết bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn nên bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bên cạnh đó việc chọn ngành còn dựa trên những yếu tố bên ngoài như: xã hội, nền kinh tế,… Để chọn ra được 1 ngành vừa phù hợp với bản thân và đúng với nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm bài trắc nghiệm MBTI để có những gợi ý những ngành nghề phù hợp với bạn.

Sinh Vien Co Nen Lam Viec Ban Thoi Gian

Bước 2: Tìm hiểu ngành học phù hợp

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về ngành học trên các trang website về tuyển sinh, các trang báo,… Nhưng bạn cần lưu ý và tìm hiểu rõ những vấn đề dưới đây
  • Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên
  • Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành
  • Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó
  • Những phẩm chất và kỹ năng cần có khi bạn theo học
  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm đúng chuyên ngành
  • Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp

Bước 3: Xác định năng lực học tập của bản thân

Để có thể xác định năng lực của bản thân bạn cần nhìn lại quá trình học tập của mình những năm trước bắt đầu từ cấp 2 (nếu bạn mới bắt đầu từ lớp 10 để có thể định hướng và cố gắng trong 3 năm cấp 3) còn nếu bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT thì bạn cần nhìn lại 3 năm cấp 3 của bạn đã đạt được những gì. Một điều bạn cần lưu ý rằng cùng là 1 ngành nhưng bạn có thể thi tuyển bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn khối nào là điểm mạnh của bạn và 1 trường phù hợp với khả năng học tập của bạn thân.

Quan Tri Kinh Doanh Tong Hop La Gi 2 1

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi bạn đã hoàn thành 3 bước để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân thì điều bạn cần làm tiếp theo là xác định mục tiêu nghề nghiệp. Bạn hãy xác định một mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được trong ngành nghề bạn đã chọn. Từ đó vạch ra kế hoạch dài hạn cho bản thân trong những năm sắp tới và chia nhỏ chúng ra thành kế hoạch ngắn hạn để đo lường kết quả mà bạn đạt được. Từ đó tự đánh giá bản thân và cố gắng tiếp tục để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Tổng Kết

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với các bạn về ” Cách lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân “. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn và giúp bạn có thể lựa chọn một ngành học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn luôn đưa ra những sự lựa chọn đúng và thành công trong cuộc sống.

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút