Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Có nên học ngành công nghệ thông tin hay không?

Nội dung bài viết

Ngành công nghệ thông tin vẫn luôn là một ngành học hiện nay chưa bao giờ hết “HOT”, được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Vì ngành này ngày một phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Bài viết dưới đây Đại học Online sẽ giải thích câu hỏi của bạn có nên học công nghệ thông tin hay không?

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là việc sử dụng các công nghệ hiện đại vào việc xử lý, truyền dẫn thông tin, khai thác và lưu trữ thông tin. Công nghệ thông tin còn có tên gọi khác là IT (Information Technology)

có nên học ngành công nghệ thông tin

Tại sao phải học công nghệ thông tin?

 • Cơ hội việc làm cao: Công nghệ thông tin hiện nay đang là một trong những ngành được Việt Nam chú trọng phát triển. Với sự phát triển từng ngày thì gần như các công ty, tổ chức, doanh nghiệp đều cần đến những người trong ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là an ninh mạng.
 • Mức lương cao: Mức lương của các ngành nghề khác thường có sự tương đồng về năm làm việc và kinh nghiệm của nhân viên nhưng công nghệ thông tin thì hoàn toàn khác. Mức lương được trả theo cường độ công việc hay một phần mềm, web,… mà bạn đã tạo ra. Mức lương trung bình hiện nay thường giao động từ 500 – 1000 USD.
 • Không nhàm chán: Hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển một cách chóng mặt, liên tục đổi mới và cập nhật những chức năng và ứng dụng mới. Vì vậy bạn sẽ không bao giờ nhàm chán thay vào đó bạn sẽ rất bận rộn và hứng thú với những cái mới.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành công nghệ thông tin có những gì?

Công nghệ thông tin học những gì?

Khi theo học công nghệ thông tin bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mạng máy tính, lập trình, phần mềm,… Bên cạnh đó khi học sâu bạn sẽ được học những kiến thức về nghiên cứu, phát triển, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì phần cứng. Đặc biệt bạn sẽ được học về kiến thức bảo mật hệ thống thông tin là một trong những điều mà các doanh nghiệp, công ty,… rất quan tâm.

có nên học ngành công nghệ thông tin không

Các chuyên ngành công nghệ thông tin

 • Khoa học máy tính: Khi học chuyên ngành này bạn sẽ hiểu cách vận hành và tạo ra được một chương trình và hệ điều hành theo ý của bạn hay khách hàng yêu cầu.
 • Kỹ thuật máy tính: Khi theo học bạn sẽ phát triển phần cứng và giải quyết những lỗi khi xung đột với phần mềm.
 • Hệ thống thông tin: Công việc của bạn khi theo ngành này là quản lý và điều hành các ứng dụng, phần mềm tạo ra hệ thống giải quyết những vấn đề như: lưu trữ dữ liệu khách hàng, bảo mật thông tin,…
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Bạn sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng và chuyên sâu, giúp bạn có thể xây dựng và phát triển ứng dụng truyền thông và mạng máy tính.
 • Công nghệ phần mềm: Đúng với tên gọi của nó bạn sẽ là người phát triển các ứng dụng trên điện thoại nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của khách hàng.

Xem thêm: Người đi làm có học liên thông ngành công nghệ thông tin được không?

Hiện tại Đại học Online đang liên kết với một số trường như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên,… có chương trình đào tạo đại học trực tuyến ngành công nghệ thông tin và rất nhiều chuyên ngành khác. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại đây: https://daihoconline.edu.vn/

có nên học công nghệ thông tin không

Những yếu tố bạn cần có khi theo học ngành công nghệ thông tin

Dưới đây là một trong những yếu tố bạn cần có khi theo học ngành công nghệ thông tin sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn:

 • Đam mê: Đam mê là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các ngành nghề. Nếu không có đam mê bạn sẽ rất dễ chán nản và bỏ việc khi gặp những khó khăn, thách thức phía trước.
 • Cẩn thận: Khi bạn là một người không có tính cẩn thận thì bạn sẽ không bao giờ làm việc được ở ngành này. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong mã code thì sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống đang hoạt động. Vì thế tính cẩn thận rất quan trọng đối với những ai theo học công nghệ thông tin.
 • Khả năng ngoại ngữ: Công nghệ thông tin là một ngành toàn cầu vì thế khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn cập nhật những cái mới nhanh hơn cũng như đọc và tham khảo tài liệu nước ngoài.
 • Tự học: Vì luôn có sự cập nhật và thay đổi liên tục nên khả năng tự học là một điều rất cần thiết nếu bạn không muốn mình bị tụt lại so với những cái mới.
 • Làm việc nhóm: Là một trong những yếu tố không thể thiếu trong tất cả mọi ngành nghề. Làm việc nhóm sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn gặp phải trong công việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: Công Nghệ Thông Tin – Cơ Hội và Thách Thức Của Ngành CNTT

nên học chuyên ngành nào công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin

Tốc độ phát triển công nghệ thông tin hiện tại rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó nhà nước đã chọn ngành công nghệ thông tin là một trong những mũi nhọn để phát triển. Vì thế cơ hội việc làm của bạn rất rộng mở. Bạn có thể đảm nhận một số vị trí công việc như:

 • Lập trình ứng dụng trên điện thoại
 • Kỹ sư phần mềm
 • Thiết kế game
 • Thiết kế Website
 • Chuyên gia bảo mật
 • Quản lý công nghệ
 • ….

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với bạn những lý do mà bạn nên chọn ngành công nghệ thông tin và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành công nghệ thông tin không. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa ngành công nghệ thông tin, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút