Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Liệu có nên học ngành công nghệ thực phẩm không?

Nội dung bài viết

Câu hỏi liệu có nên học ngành công nghệ thực phẩm hay không đang được thảo luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn. Theo đó, đây là ngành công nghệ thực phẩm yêu cầu cao về kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Vậy đây có phải là ngành nên theo học? Đâu là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định theo học ngành công nghệ thực phẩm? Hãy cùng Đại học online thảo luận trong bài viết này.

Có nên học ngành công nghệ thực phẩm hay không?

Nhu cầu về thực phẩm sạch và chất lượng của khách hàng ngày một khắt khe hơn. Các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này đang tập trung phát triển đội ngũ công nghệ thực phẩm nhằm tìm kiếm sự phát triển lâu dài. Do đó, cơ hội việc làm cho các vị trí liên quan ngành đang rất rộng mở.

Có nên học ngành công nghệ thực phẩm?
Có nên học ngành công nghệ thực phẩm?

Xem thêm: Học ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?

Với cơ hội việc làm đa dạng, công nghệ thực phẩm đang là ngành học đáng để đầu tư và theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo học ngành công nghệ thực phẩm. Đây là ngành đặc thù và có những yêu cầu nhất định về lao động. Do vậy, người học chỉ nên lựa chọn học công nghệ thực phẩm khi có những yếu tố sau đây:

  • Có niềm đam mê với công nghệ và mong muốn gắn bó lâu dài với ngành học
  • Có khả năng phân tích, tư duy nhạy bén và sáng tạo, nhanh nhẹn trong quá trình học tập và làm việc
  • Có tinh thần ham học hỏi, tìm tòi về các kiến thức chuyên sâu của ngành công nghệ thực phẩm
  • Có những kỹ năng mềm khác như ngoại ngữ, giao tiếp, tin học,… để hỗ trợ quá trình học tập và làm việc.

Chỉ bản thân mỗi người học có thể trả lời có nên học ngành công nghệ thục phẩm không. Theo đó, đây là ngành học hấp dẫn và đáng để theo đuổi khi cơ hội nghề nghiệp và sự phát triển trong tương lai là vô cùng tiềm năng. Thế nhưng, người học cần tự tìm hiểu để biết bản thân có phù hợp với ngành không trước khi theo học.

Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Yếu tố quyết định có nên học ngành công nghệ thực phẩm không

Có nhiều yếu tố tác động quyết định có nên học ngành công nghệ thực phẩm. Theo đó, những tác động này có thể đến từ thị trường, doanh nghiệp, trường học hay chính bản thân người học. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định, người học cần có sự tìm hiểu và có cái nhìn cụ thể về ngành.

Yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc theo đuổi công nghệ thực phẩm

Trước hết, cơ hội việc làm và phát triển của ngành công nghệ thực phẩm là tác nhân lớn nhất khiến người học muốn theo đuổi ngành này. Đây là ngành học có tính ứng dụng cao và đang được đẩy mạnh tuyển dụng. Mặt khác, mức lương dành cho các vị trí liên quan công nghệ thực phẩm tương đối hấp dẫn, có thể lên đến vài ngàn đô nếu người học có kinh nghiệm và năng lực. 

Công nghệ thực phẩm được dự đoán là ngành phát triển hơn nữa trong tương lai. Thực tế, các tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm ngày một khắt khe, đòi hỏi khâu kiểm định phải được cải tiến. Hơn nữa, thực phẩm là nhu yếu phẩm cần thiết và sẽ không có dấu hiệu mất chỗ đứng đối với người tiêu dùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc học công nghệ thực phẩm
Yếu tố ảnh hưởng đến việc học công nghệ thực phẩm

Yếu tố chủ quan ảnh hưởng quyết định theo đuổi công nghệ thực phẩm

Người học đóng vai trò quyết định cho việc có nên học ngành công nghệ thực phẩm không. Do vậy, việc tự tìm hiểu và có những nhận định riêng là một việc cần thiết. Theo đó, một số nguyên nhân chính khiến người học quyết định theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm phải kể đến:

  • Đây là ngành học với kiến thức thú vị. Với công nghệ thực phẩm, người học sẽ không chỉ học lý thuyết khô khan mà còn được va chạm thực tế thông qua các tiết thực hành. Mặt khác, đây là ngành học giúp phát triển bản thân toàn diện, cả về kỹ năng và kiến thức. 
  • Ngoài ra, ngành công nghệ thực phẩm cho phép người học có nhiều lựa chọn hướng đi khi được đào tạo đa kiến thức. Hơn nữa, người học còn có nhiều hình thức học tập để tham khảo và theo đuổi.

Nhìn chung, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc có nên học ngành công nghệ thực phẩm hay không. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận, đây hiện là ngành học hấp dẫn, thu hút nhiều người học hiện tại. Đây được xem là kết quả tất yếu khi công nghệ thực phẩm đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống và chưa có dấu hiệu bị thay thế.

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Tổng quan ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội và thách thức khi theo học ngành công nghệ thực phẩm

Ngành học nào cũng có cơ hội và thách thức riêng, công nghệ thực phẩm cũng không ngoại lệ. Do vậy, trước khi quyết định liệu có nên học ngành công nghệ thực phẩm hay không, người học nên có sự tìm hiểu khái quát và những cơ hội và thách thức mà ngành công nghệ thực phẩm đang đối diện.

Cơ hội của ngành công nghệ thực phẩm

Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu và đóng góp đến hàng triệu đô la vào nền kinh tế nước nhà. Hơn nữa, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xã hội. Do đó, nhu cầu phát triển sản xuất và chế biến thực phẩm không ngừng gia tăng. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thực phẩm cũng tăng nhanh.

Mặt khác, nhu cầu về thực phẩm của khách hàng ngày một khắt khe. Do vậy, các doanh nghiệp thực phẩm chỉ có thể chọn lựa phát triển đội ngũ công nghệ thực phẩm. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan ngành cũng thuộc nhóm dẫn đầu về tìm kiếm nhân lực.

Cơ hội và thách thức của ngành công nghệ thực phẩm
Cơ hội và thách thức của ngành công nghệ thực phẩm

Thách thức của ngành công nghệ thực phẩm

Tuy có nhiều cơ hội, ngành công nghệ thực phẩm cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Theo đó, đây cũng là những yếu tố khiến người học e ngại khi quyết định theo học ngành. Một số trở ngại dễ thấy hiện nay phải nhắc đến:

  • Đầu tư về cơ sở vật chất đào tạo: Công nghệ thực phẩm là ngành học gắn liền với việc nghiên cứu và thực nghiệm. Tuy nhiên, do ngân sách có hạn, các cơ sở đào tạo chưa thật sự đầu tư vào cơ sở vật chất. 
  • Kiến thức đào tạo khó: Do làm việc vì sức khỏe con người, công nghệ thực phẩm có nội dung kiến thức chuyên môn tương đối khô khan và nặng nề. Do vậy, người học sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tập.
  • Tỷ lệ cạnh tranh cao: Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thực phẩm ra đời và số lượng người theo học ngành cũng gia tăng. Điều này vô tình khiến thị trường lao động trở nên sôi nổi hơn. 

Xem thêm: Vai trò của ngành công nghệ thực phẩm

Người học cần tìm hiểu và có hình thức học phù hợp để không gặp nhiều trở ngại. Hiện Đại học online đang liên kết với các trường đại học tuyển sinh hệ đào tạo từ xa, trong đó có ngành công nghệ thực phẩm. Hiện chương trình đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm có trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đang tuyển sinh. Người học sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn và cấp bằng cử nhân đại học tương đương hệ chính quy. Do tính chủ động cao, đây là hình thức học đại học trực tuyến phổ biến hiện nay.

Đọc thêm: Đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm

Việc có nên học ngành công nghệ thực phẩm hay không phụ thuộc vào nhiều thứ. Tuy nhiên, công nghệ thực phẩm đang là ngành có rất nhiều cơ hội phát triển. Nếu người học có đủ đam mê và cảm thấy phù hợp, đây sẽ ngành vô cùng thú vị. Đại học online hy vọng đã phần nào giúp người học có định hướng rõ ràng hơn qua bài viết hôm nay.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm hoặc hệ đại học từ xa nói chung, có thể liên hệ với Đại học Online qua website: daihoconline.edu.vn hoặc để lại thông tin để được tư vấn.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút