Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Con gái có nên học công nghệ thực phẩm hay không?

Nội dung bài viết

Công nghệ thực phẩm đang là ngành học được nhiều người lựa chọn theo đuổi, dù là nam hay nữ. Nhưng với đặc thù liên quan đến công nghệ, con gái có nên học công nghệ thực phẩm không vẫn là vấn đề được một số người quan tâm. Vậy hãy cùng Đại học online tìm hiểu và đưa ra câu trả lời trong bài viết này nhé.

Con gái có nên học công nghệ thực phẩm?
Con gái có nên học công nghệ thực phẩm?

Con gái có nên học công nghệ thực phẩm không?

Thực tế, không có một câu trả lời chính thức cho việc nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không. Hơn nữa, không một ngành học nào lại hạn chế tuyển sinh dựa trên giới tính. Quyết định có theo đuổi công nghệ thực phẩm hay không phụ thuộc vào góc nhìn và quyết tâm của người học.

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào tốt nhất hiện nay?

Mô tả công việc ngành công nghệ thực phẩm

Thực tế, công nghệ thực phẩm là ngành học với nhiều vị trí công việc khác nhau. Ngoài việc trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất và chế biến, người học vẫn có thể lựa chọn các vị trí văn phòng. Theo đó, một số việc làm ngành công nghệ thực phẩm không yêu cầu cao về công nghệ bao gồm:

 • Giám sát viên: Đây là vị trí quản lý quá trình sản xuất và bảo quản sản phẩm. Với vị trí này, người học sẽ phải nắm quy trình và đưa ra đánh giá, chịu trách nhiệm kiểm soát suốt quá trình sản xuất.
 • Phát triển sản phẩm: Những người có tư duy nhanh nhẹn và am hiểu về nhu cầu khách hàng sẽ phù hợp với các vị trí liên quan đến phát triển thực phẩm mới.
 • Quản lý giấy tờ liên quan: Người làm công nghệ thực phẩm phải xử lý các loại giấy tờ liên quan đến sản xuất, cung cấp và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Theo đó, báo cáo theo thời kỳ là yêu cầu thiết yếu để kiểm soát công việc.

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm học mấy năm?

Liệu ngành công nghệ thực phẩm có phù hợp với nữ?

Những công việc được nêu ở trên đều là những đầu việc phù hợp với các bạn nữ. Theo đó, không giống các ngành thuần công nghệ như IT, bảo hành,… công nghệ thực phẩm là ngành không đặt nặng vấn đề chế tạo hay yêu cầu thể lực cao. Do vậy, các bạn nữ không phải lo về vấn đề này khi chọn ngành công nghệ thực phẩm. 

Mặt khác, công nghệ thực phẩm liên quan nhiều đến việc bếp núc và thức ăn. Đây là thế mạnh của đa số con gái. Ngoài ra, nữ thường có xu hướng dễ nắm bắt nhu cầu khách hàng hơn. Do vậy, nếu người học có tư duy tốt và tính cẩn thận, đây hoàn toàn là ngành học phù hợp bất kể giới tính nào.

Vì vậy, con gái hoàn toàn phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm. Sự thật là dù gái hay trai, chỉ cần người học có đủ đam mê và những tính chất cần thiết đều có thể theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm. Hiện nay số lượng kỹ sư hay chuyên gia dinh dưỡng là nữ chiếm tỷ trọng không hề nhỏ.

Ngành công nghệ thực phẩm có phù hợp với nữ
Ngành công nghệ thực phẩm có phù hợp với nữ

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Những khó khăn con gái có thể gặp khi học công nghệ thực phẩm

Thực tế, dù không có nhiều khác biệt, nhưng con gái vẫn có thể gặp một số khó khăn trong quá trình học công nghệ thực phẩm. Do vậy, người học nên có cái nhìn tổng quát trước khi đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Một số bất cập tiêu biểu dành cho phái yếu khi theo đuổi công nghệ thực phẩm có thể kể đến:

 • Khối lượng kiến thức nhiều: Thực tế, do đối tượng làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, kiến thức bắt buộc của ngành công nghệ thực phẩm tương đối nhiều. Hơn nữa, công nghệ thực phẩm đòi hỏi người học phải luôn chủ động và không được sai sót. Do vậy, việc học sẽ tương đối khó khăn.
 • Ưu tiên xét tuyển tổ hợp tự nhiên: Các trường thường xét tuyển ngành công nghệ thực phẩm thông qua các tổ hợp A00, A01, B00,… Điều này có thể là bất lợi đối với phái nữ khi đây không phải là thế mạnh môn học.
 • Áp lực cạnh tranh: Hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt khi số lượng người học tăng nhanh. Điều này vô tình gây áp lực lên người học, đặc biệt là với phái nữ.

Thực tế, khó khăn của ngành công nghệ thực phẩm có thể có ảnh hưởng tới phái nữ. Do vậy, việc quyết định có nên học công nghệ thực phẩm phải được đưa ra dưới sự đánh giá và phân tích kỹ lưỡng. Thực tế, nhân viên mảng thực phẩm là nữ chiếm số lượng tương đối lớn và không chênh lệch nhiều. 

Khắc phục khó khăn ngành công nghệ thực phẩm
Khắc phục khó khăn ngành công nghệ thực phẩm

Xem thêm: Mức lương ngành công nghệ thực phẩm hiện nay có cao không?

Con gái nên chuẩn bị điều gì để học công nghệ thực phẩm

Để theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm, phái nữ nên có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng. Trước hết, con gái nên tìm hiểu để biết bản thân có phù hợp với công việc hay không. Theo đó, nếu có quyết định theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm, người học nên có những yếu tố để không gặp khó khăn trong quá trình đào tạo, bao gồm:

 • Tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc
 • Đam mê nghiên cứu và tìm hiểu về các loại thực phẩm
 • Chịu được áp lực cao trong công việc
 • Có tinh thần trách nhiệm trong công việc
 • Có khả năng nắm bắt nhu cầu khách hàng

Đọc thêm: Đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm

Tóm lại, con gái có nên học công nghệ thực phẩm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khó khăn dành cho phái nữ trong ngành này chắc chắn không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu thực sự có đam mê, người học vẫn có thể theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm. Đại học online hy vọng đã cung cấp phần nào thông tin cần thiết cho người học trong bài này.

Bên cạnh chương trình đại học chính quy, ngành công nghệ thực phẩm đang được đào tạo theo chương trình đại học từ xa của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm, có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút