Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Công nghệ thông tin – Tố chất cần có

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin  (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Nói nôm na, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.
Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang “hot” nhất hiện nay và trong tương lai đó là Kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin.
Cntt Cv Web

Tố chất cần có khi học ngành Công nghệ thông tin

Cẩn thận là điều kiện tiên quyết khi học công nghệ thông tin
Một điều thường thấy khi học CNTT chính là người học sẽ làm quen với lập trình và những dòng code rất dài. Mặc dù không phải là một bộ môn nghệ thuật, nhưng CNTT đòi hỏi người học sự tỉ mỉ, chỉnh chu và cẩn thận. Mỗi một sai lệch trong quá trình code, đều có thể dẫn đến những kết quả khác nhau, và việc tìm ra lỗi, “fix” lỗi giữa hàng trăm dòng “bug” dễ khiến lập trình viên hoa cả mắt.
Chính vì vậy, các “coder” cần hết sức cẩn thận với các dòng mã lệnh khi code để tránh dẫn đến việc lãng phí quá nhiều thời gian cho việc kiểm thử và sơ suất trong những khâu kế tiếp như chế tạo, lắp ráp. Hoặc thậm chí là một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty vì việc sửa chữa khi sản phẩm đã được tung ra thị trường sẽ khó hơn rất nhiều lúc còn trong quá trình xây dựng.
Học công nghệ thông tin không thể thiếu sự kiên trì, nhẫn nại
CNTT là một trong những lĩnh vực thường xuyên vận dụng thuật toán, và một điều dĩ nhiên rằng các bài toán này không hề dễ xơi một chút nào. Trong quá trình phân tích và giải các bài toán hóc búa này, người học CNTT rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, từ việc phân tích các dữ liệu, hoạch định chiến lược, cho đến khi code, và trải qua rất nhiều lần kiểm thử.
Để có thể cho ra đời một sản phẩm công nghệ thông tin gần như hoàn hảo, chính là hàng giờ liền dính liền với chiếc laptop, thậm chí ngay cả máy của bạn cũng khó được nghỉ ngơi (shutdown) mà chỉ trong trạng thái ngủ đông (sleep) cả mấy tháng trời.
Bên cạnh đó, các IT-ers của chúng ta còn cần học cách đối mặt với thất bại, nhất là ở các lần demo đầu tiên. Người xưa có câu “Thất bại là mẹ thành công”, nhẫn nại đối với CNTT còn có nghĩa là không dễ dàng từ bỏ trong hành trình tìm kiếm các “phương án B” cho những khi thất bại.
Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức khi học công nghệ thông tin
CNTT là một trong những ngành học dẫn đầu xu hướng hiện nay bởi những tiện ích và sự đa dạng trong thị trường sản phẩm. Để có thể trở thành một người học CNTT hiệu quả và làm một lập trình viên chuyên nghiệp sau khi ra trường, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức khi học CNTT là một điều rất cần thiết.
Cuộc sống luôn không ngừng phát triển, đâu có ai nghĩ 10 năm sau từ một chiếc tivi “thùng” với ăng ten nay đã trở thành một rạp chiếu phim thu nhỏ, từ siêu mỏng, cho đến màn hình cong, hay trình chiếu 3D, tích hợp cả chức năng nghe gọi (nếu có mạng và được cài đặt các phần mềm hỗ trợ).
Đặc biệt, với sự ra đời của internet, con người có thể vượt qua nhiều rào cản địa lý, tiếp cận được nhiều nguồn thông tin, đa dạng hơn, và  theo đó lượng thông tin luôn được cập nhật từng giây từng phút. Không chỉ tích cực trau dồi trong lĩnh vực CNTT, coder nên tham khảo các lĩnh vực đời sống xã hội khác để có thể đón đầu xu hướng, đi trước và không bị tụt hậu.
Cntt1 Cv Web
Học công nghệ thông tin – Luôn sẵn sàng với “Teamwork”
Làm việc nhóm (Teamwork) là một trong những khả năng được đề cao trong ngành CNTT. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, người học CNTT có thể thể rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Một số trường đại học còn đưa teamwork vào một trong những môn học bắt buộc cho sinh viên.
Sở dĩ teamwork được đề cao bởi vì, làm việc nhóm không những làm giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà còn tăng năng suất và chất lượng công việc. Việc phân bố và chia tasks (công việc) sẽ giúp tăng tính tập trung cho từng khâu, mỗi người sẽ không bị quá tải, hạn chế được việc kiểm thử nhiều lần gây chậm tiến độ công việc.
Học công nghệ thông tin không thể thiếu khả năng ngoại ngữ
Kỹ năng ngoại ngữ cũng là một kỹ năng cần bổ sung và cần thiết phải có đối với người học CNTT, đặc biệt là khả năng đọc hiểu. Việt Nam hiện nay là một môi trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Mỹ như Mỹ, Úc, Cuba, ..
Việc “vắt hông” thêm một hay hai ngôn ngữ sẽ mở rộng con đường sự nghiệp hơn và giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, quá trình tiếp cận các nguồn tài liệu sẽ không bị giới hạn bởi ngôn ngữ, người học hoàn toàn có thể cập nhật thông tin, tham khảo và học chuyên sâu hơn với chuyên ngành CNTT của mình.
Học công nghệ thông tin, đam mê là tố chất quan trọng nhất
Không chỉ riêng ngành CNTT mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần có đam mê để duy trì, đặc biệt đối với những ngành có tuổi nghề thấp và đòi hỏi hoạt động trí óc nhiều như CNTT. Những hứa hẹn mà ngành CNTT mang lại chắc chắn sẽ rất hấp dẫn bạn (lương cao, vị trí tốt, nhiều cơ hội việc làm …), nhưng để đạt được đến đó là hàng giờ liền ngồi trước màn hình máy tính, là hy sinh thời gian, sức khỏe, và một số mối quan hệ thân thiết. Không những vậy, khi công trình mà bạn đã dành cả tháng trời để đầu tư bỗng dưng bị hủy hết và buộc phải làm lại, nếu không dựa vào đam mê, liệu bạn có dũng cảm bắt đầu lại không?
——————-
Hãy liên hệ với Đại học Online để được hỗ trợ tư vấn tận tình!

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  |  Điện thoại: 0815 13 28 28 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

qik.com.vn jex.com.vn
Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút