Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Công nghệ thông tin và 5 vai trò của ngành công nghệ thông tin

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin là gì? Tổng quan về ngành công nghệ thông tin. Dưới nền tảng của thời đại công nghệ số hiện nay, vai trò và tầm ảnh hưởng của công nghệ thông tin đối với mọi mặt của đời sống xã hội ngày càng rõ nét hơn. Để giúp bạn đọc có những hiểu biết chung về công nghệ thông tin, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) là một nhánh của kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Nói nôm na, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

học ngành công nghệ thông tin

Vai trò của công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện nay

Công nghệ thông tin trong nền kinh tế

Trong nền kinh tế, công nghệ thông tin là cầu nối thúc đẩy sự phát triển. Do sự phát triển của khoa học công nghệ, con người có thể dễ dàng tiếp cận với những phát minh, sáng tạo mới nhất của nhân loại. Nhờ công nghệ thông tin, truyền tải và quản lý thông tin, công việc kinh doanh đã trở nên đơn giản hơn.

Công nghệ thông tin còn giúp công ty có kênh tiếp cận khách hàng, quảng bá sản phẩm dịch vụ hiệu quả, là điều kiện tiên quyết để công ty bán được nhiều sản phẩm và tăng lợi nhuận.

Các quốc gia liên kết chặt chẽ hơn với nền kinh tế toàn cầu và nắm bắt được xu hướng phát triển kinh tế thế giới. Từ đó đưa ra hướng phát triển kinh tế phù hợp.

Xem thêm: Học Đại học từ xa ngành Công nghệ thông tin có ưu điểm gì?

Công nghệ thông tin trong y học

Sự thành công của công nghệ thông tin trong y học là một bước tiến lớn trong sự phát triển của con người. Tất cả các loại máy móc và thiết bị kiểm tra đều hoàn toàn tự động, giúp nâng cao độ chính xác của việc kiểm tra và giảm bớt các thao tác thủ công.

Công nghệ thông tin có thể giúp lưu trữ và phân tích dữ liệu phục vụ nghiên cứu khoa học, giúp bác sĩ đưa ra các quyết định lâm sàng nhanh chóng và chính xác, giảm tử vong do sai sót y tế.

Ngoài ra, nhờ sự phát triển của công nghệ, nhân viên ở các vùng sâu, vùng xa có thể dễ dàng cập nhật công nghệ y tế, kiến ​​thức ngành mới nhất thông qua hệ thống Internet.

ưu nhược điểm ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin trong giáo dục

Công nghệ thông tin giúp việc học kiến ​​thức trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tạo không gian và thời gian học tập linh hoạt. Điển hình cho vai trò của công nghệ thông tin trong học tập có thể kể đến sự hỗ trợ đắc lực của các phần mềm, ứng dụng họp trực tuyến, như Zoom, Google Meet,… trong thời buổi như hiện nay.

Xem thêm: Công nghệ thông tin – Xu thế phát triển của ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đối với an ninh quốc gia

Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia. Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo ra nhiều hình thức tác chiến và phương thức tác chiến mới, làm thay đổi sâu sắc lý luận quân sự của nhiều quốc gia khác nhau. Vì vậy, trước sự phát triển của đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội thì một hệ thống an ninh lâu bền, tiên tiến, hiện đại là hết sức cần thiết.

Công nghệ thông tin trong cuộc sống

Với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, mọi người có thể dễ dàng liên lạc với nhau thông qua Internet, giúp cho việc mua sắm, giao dịch, thanh toán và di chuyển trở nên thuận tiện hơn. Giờ đây, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có khả năng truy cập internet là bạn đã có thể “đi chợ” ngay tại nhà rồi phải không nào!

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn tạo ra nhiều công việc mới như lập trình viên, thiết kế website, hay phát triển phần mềm,… Đây là một số công việc ra đời khi công nghệ thông tin ra đời.

sự phát triển ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành nghiên cứu phần mềm, Internet và các hệ thống máy tính được sử dụng để phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng các dạng thông tin khác nhau. Nói cách khác, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, truyền tải thông tin, lưu trữ và sử dụng thông tin.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin thường được chia thành năm chuyên ngành phổ biến: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông, và kỹ thuật phần mềm.

Xem thêm: Đại học từ xa công nghệ thông tin có thực sự tốt?

2 nghề được trả lương cao nhất trong ngành công nghệ thông tin

Lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động được các chuyên gia kỹ thuật đánh giá là ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Nhu cầu và thói quen mua bán, trao đổi thông tin, làm việc và giải trí ngày càng đổi mới theo hướng công nghệ. Các ứng dụng, chức năng trên điện thoại di động cũng cần liên tục được nâng cấp, cập nhật để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Mức lương trung bình: 95,000 USD / năm.

thách thức của ngành công nghệ thông tin

Quản trị cơ sở dữ liệu

Người quản trị cơ sở dữ liệu là người chịu trách nhiệm lưu trữ, tổ chức, phân tích và đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu.

Ngày nay, hầu hết các công ty đều số hóa dữ liệu và lưu trữ trên máy tính. Nhiều doanh nghiệp còn kết nối với Internet và điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu do đó mà nhu cầu bảo vệ khỏi tác động của tin tặc và các mối đe dọa bảo mật ngày càng cần thiết hơn.

Mức lương trung bình: 82.000 USD/ năm.

Trên đây là một số ngành nghề đang được chú ý của ngành Công Nghệ Thông Tin, nếu các bạn có hứng thú với các ngành trên có thể tham khảo.

——————–

Trên đây là những thông tin về vai trò của ngành công nghệ thông tin đối với sự phát triển đời sống xã hội. Nếu bạn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút