Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Đại học cho người đi làm? So sánh giữa các hình thức đào tạo

Nội dung bài viết

Đại học cho người đi làm vẫn luôn là những băn khoăn của học viên hiện nay. Học ở đâu để có thể vừa học, vừa làm? Nên học đại học hệ chính quy hay từ xa? Để giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn, Đại học Online sẽ giải thích cho các bạn về các hình thức đào tạo đại học cho người đi làm cũng như so sánh các phương thức đó.

Đại học cho người đi làm có những phương thức nào?

Đại học cho người đi làm

Đối với những người đi làm, những người muốn học văn bằng 2 sẽ có 2 cách để có thể tiếp tục học đại học. Cách thứ nhất là học đại học theo hình thức chính quy, có nghĩa là bạn sẽ phải đến trường đại học và học như sinh viên thông thường. Theo học hình thức đại học chính quy, bạn sẽ phải tham gia đủ số buổi trên trường để có thể tham gia thi hết môn, cũng như phải học theo một thời gian biểu nhất định.

Cách thứ 2, cũng là cách mà rất nhiều người đi làm và người học văn bằng 2 lựa chọn, đó chính là học đại học từ xa. Học từ xa có nghĩa là bạn sẽ học trực tuyến thông qua thiết bị có kết nối Internet mà không phải đến trường. Tương tác giữa giảng viên và sinh viên là thông qua mạng Internet chứ không phải là tương tác trực tiếp. Học viên sẽ có thể vừa học vừa làm hiệu quả nếu biết sắp xếp thời gian học một cách hợp lý và khoa học.

So sánh giữa 2 hình thức đào tạo đại học cho người đi làm

So sánh 2 hình thức đào tạo đại học cho người đi làm

Để có thể so sánh các ưu, nhược điểm của 2 hình thức đào tạo cho học viên dễ dàng lựa chọn, cần phải xem xét những tiêu chí sau đây:

Thời gian học

Hệ chính quy: Thời gian học trung bình kéo dài từ khoảng 4-5 năm tùy từng chuyên ngành bạn theo học. Bạn cần tham đủ số buổi, số tiết học để được thi giữa kỳ và qua môn theo thời khóa biểu của nhà trường

Hệ từ xa: Thời gian được rút ngắn lại so với hệ chính quy từ 1-2 năm. Đồng thời, sinh viên của hình thức đào tạo đại học từ xa có thể sắp xếp số giờ học mỗi ngày tùy theo quỹ thời gian của bản thân. Vì vậy, hình thức đào tạo đại học cho người đi làm này được đánh giá cao về thời gian học ngắn bởi học viên.

Chi phí học tập

Hệ chính quy: Đa số các trường đại học hiện nay đều đăng ký theo hình thức tín chỉ. Người đi làm cần phải hoàn thành đủ số tín chỉ thì mới có thể ra trường và nhận bằng tốt nghiệp.

Hệ từ xa: Đối với đại học từ xa, học viên sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, chi phí ăn ở, thuê phòng trọ,… Ngoài ra, học phí của hệ đào tạo đại học từ xa thường thấp hơn tương đối so với hình thức đào tạo Chính quy. Vì vậy nên đây là một hình thức đào tạo rất kinh tế dành cho người đi làm.

Tương tác giữa học viên và giảng viên

Hệ chính quy: Tương tác giữa học viên và giảng viên là trực tiếp, học viên hoàn toàn có thể đặt câu hỏi cho giảng viên ngay trên lớp học và trao đổi về bài giảng. Bên cạnh đó, bạn cũng được làm quen và tiếp xúc với người người học cùng một cách trực tiếp khi đi học trên trường. Từ đó, mở rộng mối quan hệ của bản thân.

Hệ từ xa: Tương tác giữa học viên và giảng viên là gián tiếp, hay thông qua Internet. Với hình thức này, đôi lúc phản hồi của giảng viên sẽ không phải ngay lập tức như hình thức chính quy. Học viên của đại học từ xa cũng sẽ học độc lập, không tiếp xúc trực tiếp với bạn bè. Điều này hạn chế sự xao nhãng trong học tập cũng như giúp học viên tự tin hơn khi đưa ra ý kiến của bản thân.

Tính cơ động

Hệ chính quy: Tính cơ động của hình thức đào tạo đại học cho người đi làm này tương đối thấp vì học viên bắt buộc phải lên trường học vào những khoảng thời gian và không gian nhất định.

Hệ từ xa: Học viên khi tham gia hình thức đào tạo từ xa có thể học ở mọi nơi, mọi lúc mình mong muốn, miễn là thuận tiện cho bản thân. Các bạn có thể sắp xếp thời gian, công việc để học trong thời gian rảnh rỗi mà không ảnh hưởng đến công việc hiện tại mình đang làm.

Xem thêm: So sánh bằng đại học từ xa và bằng đại học chính quy

Tổng kết

Dựa vào bài so sánh 2 hình thức đào tạo đại học cho người đi làm trên, hy vọng bạn đã có sư lựa chọn của riêng mình. Hình thức nào cũng có những ưu nhược điểm riêng nên bạn hãy chọn hình thức nào phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!


Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 033 2077 196 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút