Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Đại học hệ vừa học vừa làm | Thông tin chi tiết từ a-z

Nội dung bài viết

Ở thế kỷ 21, nhu cầu vừa học vừa làm đang dần trở nên phổ biến. Nhận thấy điều đó các trường Đại học đã phát triển các trung tâm học đại học online, đào tạo tại chức phục vụ cho các bạn học viên. Vậy đại học hệ vừa học vừa làm là gì? Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu về chương trình đào tạo này trong bài viết dưới đây nhé.

Vừa học vừa làm là gì?

Vừa học vừa làm là một hình thức học mà được nhiều người lựa chọn. Các bạn đang đi làm nhưng vẫn muốn học thêm một văn bằng thứ hai hoặc học liên thông từ trung cấp cao đẳng lên đại học, giờ đây có thể tận dụng thời gian rảnh của mình một cách hiệu quả. Ưu điểm của hình thức đào tạo vừa học vừa làm đó chính là các bạn học viên có thể tối ưu thời gian rảnh rỗi của mình để tham gia đào tạo mà vẫn có thể đi làm để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, đối với các bạn học viên lựa chọn hình thức đào tạo vừa học vừa làm vẫn phải lưu ý rất nhiều điều. Thứ nhất, bạn cần phải lưu ý xem chất lượng của chương trình đào tạo đại học cho người đi làm có thật sự đảm bảo hay không. Nếu bạn đăng ký học ở những trung tâm hay trường đại học kém chất lượng, bài giảng không được đầu tư kỹ càng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng học không hiểu bài, đi thi không làm được. Hậu quả là các bạn sẽ cảm thấy chán nản và không còn muốn tham gia đào tạo nữa.

Vừa học vừa làm là gì?

Thứ 2, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng: “Liệu mình có thể sắp xếp thời gian, công việc để vừa học vừa làm một cách hiệu quả hay không?” Đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng vì nếu như bản thân học viên không thể sắp xếp thời gian, công việc thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Một là các bạn sẽ học hành một cách hời hợt, kết quả không như mong muốn; hai là việc học sẽ khiến các bạn học viên không chuyên tâm với công việc hiện tại, gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Vì vậy, trước khi tham đào tạo đại học cho người đi làm, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về từng hình thức đào tạo xem hình thức đào tạo vừa học vừa làm nào là phù hợp với bản thân, cũng như xem chương trình đào tạo của trường nào tốt. Có như vậy thì hình thức đào tạo vừa học vừa làm mới có thể phát huy hết hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo vừa học vừa làm

Ưu điểm

Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà hình thức đào tạo vừa học vừa làm đem lại. Vừa học vừa làm giúp các bạn học viên có thể tiếp tục sự nghiệp học tập của mình ngay cả khi vẫn đang đi làm. Các bạn có thể vừa kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc học, cho gia đình mà vẫn có thể tích lũy thêm kiến thức và bằng cấp cho sau này.

Việc có thêm một tấm bằng đại học cũng giúp các bạn học viên có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai. Tại nhiều tổ chức, công ty hay doanh nghiệp, bằng đại học được dùng để hợp thức hóa và xét tăng bậc lương cho cán bộ nhân viên. Nói cách khác, khi có bằng đại học, các bạn sẽ có thêm nhiều lợi thế và cơ hội hơn trong công việc.

có nên vừa học vừa làm không

Một lợi ích nữa của hình thức đào tạo vừa học vừa làm đó là khi vừa phải dành thời gian học tập, vừa phải làm sao để không ảnh hưởng đến công việc, bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp các bạn rất nhiều trong cuộc sống khi các bạn có thể lên kế hoạch cho bản thân, hoàn thành mọi việc một cách dễ dàng mà không phải rơi vào tình trạng quá tải, mông lung giữa công việc.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng hình thức đào tạo đại học cho người đi làm, hay vừa học vừa làm cũng tồn tại những nhược điểm mà học viên nên cân nhắc. Đầu tiên phải kể đến đó chính là khi vừa học vừa làm sẽ giảm hiệu quả của công việc và học tập. Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu. Khi so sánh giữa một người có cả một ngày để học với một người dành nửa ngày để học, nửa ngày đi làm thì tất nhiên kết quả sẽ có sự chênh lệch.

nhược điểm vừa học vừa làm

Đặc biệt, sự kém hiệu quả sẽ thể hiện rõ rệt hơn ở những người không biết cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Mỗi ngày mới lên, ai cũng như ai, sẽ chỉ có 24 giờ đồng hồ. Điều tạo nên sự khác biệt giữa những người này là cách họ sử dụng 24 giờ đồng hồ đó như thế nào. Đối với những người lười biếng thì 1 ngày đối với họ dài như cả thế kỷ, còn với những người chăm chỉ làm việc và học tập thì 24 giờ dường như là không đủ.

Vì vậy, điều rút ra ở đây đó chính là để có thể vừa học vừa làm, các bạn cần phải thật sự quyết tâm và biết cách sắp xếp thời gian hợp lý nhất, sao cho không ảnh hưởng đến công việc mà mình đang làm.

Những hình thức đào tạo đại học cho người đi làm?

Hiện nay có rất nhiều hình thức đào tạo vừa học, vừa làm cho các bạn học viên lựa chọn. Trong đó, 2 hình thức phổ biến nhất là hình thức đào tạo đại học tại chức và hình thức đào tạo đại học trực tuyến. Mỗi hình thức sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu nhé.

Đào tạo đại học tại chức

Học tại chức có nghĩa là các bạn sẽ vẫn tiếp tục đi làm tại cơ quan và đồng thời tham gia chương trình đào tạo đại học của trường. Lịch học sẽ được phân bổ vào các ngày cuối tuần hoặc vào buổi tối để các bạn học viên có thể sắp xếp thời gian hợp lý. Chương trình đào tạo đại học tại chức phù hợp với những người đang công tác, đi làm tại các cơ quan, tổ chức nhà nước.

Đào tạo đại học trực tuyến

Đại học trực tuyến hay đại học từ xa là hình thức đào tạo cử nhân mới và hiện đang được rất nhiều bạn học viên lựa chọn. Hình thức học này đem lại rất nhiều lợi ích cho các bạn học viên bởi các bạn sẽ không cần phải đến trường để học mà có thể đào tạo ngay tại nhà. Bên cạnh đó, những người vừa học vừa làm có thể tùy ý sắp xếp thời gian biểu và học vào những khung giờ thuận tiện nhất. Các bạn được chủ động trong học tập cũng như công việc và dành thêm nhiều thời gian cho gia đình.

Đại cho người đi làm

Ngoài ra, bài giảng của hình thức đào tạo đại học từ xa sẽ được lưu lại trên hệ thống nên các bạn học viên có thể đăng nhập và xem lại bất cứ lúc nào để nắm rõ bài giảng hơn. Thông thường, một sinh viên sẽ phải mất từ 2-3 tiếng để học xong một bài giảng nhưng với đại học trực tuyến, chỉ cần 30 phút – 1 tiếng là các bạn đã có thể hiểu được những kiến thức mà giảng viên truyền đạt.

Tham khảo ngay: Chương trình học đại học online cho người đi làm

Ai phù hợp để theo học chương trình này

Hệ vừa học vừa làm là giải pháp tối ưu nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người đã đi làm muốn nâng cao năng lực học vấn của mình. Có rất nhiều lý do dẫn tới việc theo học chương trình này, Đại học Online sẽ liệt kê ra các vấn đề thường thấy nhất khiến học viên lựa chọn theo học chương trình vừa học vừa làm:

  • Người đi làm công việc quá ổn định và không có cơ hội thăng tiến
  • Chưa có bằng đại học mặc dù làm ở doanh nghiệp đã lâu, cần tấm bằng để thăng chức, tăng lương
  • Công việc hiện tại lương thấp
  • Không có thời gian để đến tận nơi để học

Yêu cầu tối thiểu để theo học hệ vừa học vừa làm

Người theo học hệ vừa học vừa làm tùy theo trường đăng ký mà cần phải đáp ứng những yêu cầu tối thiểu như có bằng THPT, bằng cao đẳng. Ngoài ra họ còn cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để lên lớp vào các buổi tối hoặc những ngày cuối tuần để thu nạp kiến thức.

Trên đây là thông tin về hệ vừa học vừa làm và một số lưu ý khi theo học chuyên ngành này. Hi vọng các bạn đã có những kiến thức bổ ích để đưa ra lựa chọn cho bản thân. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình đại học từ xa, có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn miễn phí từ cán bộ tuyển sinh nhé!

Đại học Online đang tuyển sinh hệ đại học từ xa cho 8 trường lớn

Đăng ký nhận tư vấn ngay nếu bạn quan tâm​

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
8 Trường đại học đào tạo hệ từ xa
Để lại số điện thoại và ngành học bạn quan tâm
Nhận tư vấn từ cán bộ tuyển sinh trường
8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút