Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Điểm khác biệt giữa môi trường Trung học phổ thông và Đại học

Nội dung bài viết

Vừa qua, các bạn học sinh lớp 12 đã hoàn thành kỳ thi đại học hay tốt nghiệp trung học phổ thông xuất sắc bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp. Sắp tới, các bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học mới, khác xa so với môi trường trung học phổ thông. Chắc chắn những tân sinh viên sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi bước vào năm nhất đại học. Để các bạn có thể chuẩn bị tinh thần cũng như tâm lý tốt nhất để đi qua quãng đời đẹp nhất của tuổi thanh xuân, Đại học Online sẽ chia sẻ những khác biệt giữa Đại học và Trung học phổ thông.

Đại học đề cao tính tự học hơn Trung học phổ thông

Đại học khác gì với trung học phổ thông?

Các bạn học sinh trung học phổ thông chắc hẳn đã quen với cảm giác được thầy cô giám sát chặt chẽ, quản thúc và luôn được nhắc nhở học tập. Khi lên đại học, cảm giác này gần như sẽ không còn. Không phải vì giảng viên đại học không quan tâm bằng các thầy cô trung học phổ thông mà là lúc này, các bạn đã trưởng thành, có thể hoàn toàn tự quyết định cho tương lai của mình. Các thầy cô giảng viên sẽ để cho các bạn tự giác với việc học của mình. Điều này sẽ rèn cho các bạn tính tự lập về sau này khi đi làm và bước ra xã hội.

Khối lượng kiến thức

Không sai khi nói rằng khi học đại học, khối lượng kiến thức mà các bạn phải tiếp thu lớn hơn rất nhiều so với trung học phổ thông. Nếu như một môn học ở trung học phổ thông thường đào tạo trong cả năm, thậm chí cả nhiều năm thì ở đại học, một môn học sẽ chỉ học trong vài tháng. Thời lượng của mỗi môn học đại học cũng tương đối dài, gồm rất nhiều chương mà chỉ có 2 kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ nên để có thể đạt được kết quả tốt thì các sinh viên cần phải thật sự cố gắng và đầu tư thời gian.

Kiến thức đại học đa dạng hơn trung học phổ thông

Không chỉ có sự khác biệt về khối lượng kiến thức mà bản chất những kiến thức mà các bạn được đào tạo ở đại học cũng đa dạng và khác xa so với trung học phổ thông. Nếu như cấp 3 các bạn thường học các môn khoa học tự nhiên và các môn xã hội như toán, lý, hóa, văn, sử, địa, … thì ở trường đại học, các bạn sẽ được học những môn mang tính chất chuyên môn nhiều hơn, đa dạng tùy theo các chuyên ngành như Bảo hiểm, Giao dịch, Pháp luật, …

Những kiến thức được học ở trung học phổ thông rất ít khi được áp dụng ở đại học. Vì vậy, các bạn học viên cũng cần phải có những cách học mới và khả năng tự giác cao hơn để có thể thích nghi với môi trường mới. Ngoài ra, các bạn cũng nên chọn đúng chuyên ngành để theo học để có thể phát huy hết khả năng của bản thân cũng như không gặp khó khăn, chán nản trong quá trình học.

Xem thêm: 5 Quy tắc chọn ngành, chọn trường đại học phù hợp

Cường độ học tập lớn hơn

Học đại học cần tự giácKhối lượng kiến thức lớn hơn đồng nghĩa với việc các bạn sinh viên sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho các môn học. Ngoài ra, các bạn cũng phải tìm hiểu, đọc rất nhiều tài liệu từ giáo trình cho đến những tài liệu tham khảo để có thể nắm chắc môn học. So với trung học phổ thông thì cường độ học tập tại đại học lớn hơn nếu bạn muốn được điểm cao.

Không những thế, các môn học ở đại học cũng có rất nhiều những hoạt động như làm việc nhóm, tiểu luận, thuyết trình, …. yêu cầu các bạn cần phải phối hợp với nhau, đầu tư nhiều thời gian hơn. Điều này sẽ giúp các bạn phát triển rất nhiều những kỹ năng cần thiết cho tương lai mà những kỹ năng này rất ít nơi đào tạo được ngoài đại học.

Lớp học đông hơn

Một điều khác biệt lớn giữa trung học phổ thông và đại học chính là số học viên trong một lớp. Thông thường ở cấp 3, sĩ số lớp thường là 30 – 40 học sinh. Tuy nhiên, các lớp tín chỉ ở đại học có thể lên tới 120-130 người học trong một hội trường. Sĩ số đông hơn nên các thầy cô giảng viên không thể theo dõi, kèm cặp sát sao như cấp 3 được.

Lớp học đông có thể dễ khiến bạn mất tập trung cũng như khó theo dõi bài giảng nhưng cũng có rất nhiều lợi ích. Đó là các bạn sẽ được làm quen với nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ của mình, giúp đỡ nhiều hơn trong công việc và học tập. Ngoài ra khi sĩ số lớp đông cũng giúp các bạn tiến bộ hơn khi có thể học hỏi được từ nhiều người khác nhau, lắng nghe nhiều quan điểm, suy nghĩ và chia sẻ kiến thức của các bạn trong lớp.

Tự do hơn

Không thể phủ nhận một điều là học đại học bạn sẽ được tự do hơn rất nhiều. Bạn có thể đi học muộn hay thậm chí nghỉ học mà sẽ không bị thầy cô nhắc nhở, gọi về cho phụ huynh. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chuyên cần của bạn nên bạn cần phải có tinh thần tự giác trong học tập. Ngoài ra, trên lớp bạn có thể chọn chỗ ngồi cho mình chứ không phải chỉ ngồi chỗ được chỉ định như cấp 3.

Khi về nhà, các bạn được tự do sắp xếp thời gian học tập mà không bị nhắc nhở bởi bố mẹ hay thầy cô. Học hay không là do bạn. Nếu muốn có kết quả cao, học lực tốt thì tất nhiên bạn sẽ phải thật tự giác và tập trung với những bài học. Sự tự do đem lại rất nhiều lợi ích tuy nhiên cần phải tận dụng tốt nên không sẽ có ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

————

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút