Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Những thuận lợi và khó khăn của hình thức đại học trực tuyến E-learning

Nội dung bài viết

Song hành cùng sự phát triển công nghệ, hình thức đào tạo đại học trực tuyến E-learning được ra đời. Với sự kết hợp giữa giáo dục truyền thống và ứng dụng của mạng Internet, việc đào tạo đại học đã có thể tiếp cận đến nhiều người hơn. Tuy nhiên, hình thức đào tạo đại học trực tuyến vẫn còn gặp phải những khó khăn nhất định.

Đại học trực tuyến là gì?

Đại học trực tuyến là gì?

Hình thức đào tạo đại học trực tuyến, phương thức đào tạo E-learning, đào tạo đại học từ xa đều là tên gọi chung của hình thức đào tạo đại học từ xa. Theo đó, các bạn học viên sẽ không cần tới trường mà có thể học tại nhà thông qua các thiết bị có kết nối mạng như máy tính, điện thoại thông minh,… Những bài giảng sẽ được biên soạn bởi các giáo sư, giảng viên đang công tác tại các trường đại học.

Với những đặc thù của hình thức đào tạo E-learning, các bạn học viên có thể tối ưu thời gian và chi phí trong học tập. Cụ thể, nhờ việc không phải tới trường, học viên sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cũng như chi phí sinh hoạt hàng ngày. Học viên có thể truy cập vào hệ thống bất cứ lúc nào để tham gia bài giảng nên sẽ không lo ảnh hưởng tới công việc của mình. Bên cạnh đó, việc học tập của học viên sẽ được tập trung và hiệu quả hơn do không có yếu tố làm phiền.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không?

Ứng dụng của hình thức đào tạo đại học trực tuyến

Thuận lợi của đại học trực tuyến

Đại học trực tuyến có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Thứ nhất, yêu cầu duy nhất của hình thức đào tạo này là phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên. Sẽ không có các kỳ thi, bài kiểm tra đầu vào mà hoàn toàn xét tuyển. Các bạn học sinh có thể thoải mái lựa chọn ngôi trường đại học mà mình mong muốn nếu như chưa trúng tuyển trong đợt tuyển sinh đại học toàn quốc.

Thứ hai, bằng cấp đại học giờ đây không còn ghi hình thức đào tạo nên bằng cấp của chương trình đào tạo E-learning có thể sử dụng như tấm bằng chính quy. Cụ thể, theo thông tư 27/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kể từ tháng 3 năm 2020, hình thức đào tạo sẽ không còn được ghi trên bằng đỏ mà chỉ được ghi trong phần phụ lục văn bằng. Tấm bằng đại học trực tuyến giờ đây có thể được dùng để xin việc, xét tăng lương, nâng ngạch,…

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có nâng lương được không?

Những thuận lợi của đào tạo trực tuyến trong thời đại hiện nay

Khó khăn của đại học trực tuyến

Trong bối cảnh xã hội phát triển hiện nay, mọi lĩnh vực trong đời sống đều được số hóa. Giáo dục cũng không phải ngoại lệ. Ngày càng nhiều những khóa học Online, những chương trình đào tạo trực tuyến ra mắt nhằm tối ưu thời gian và công sức cho người học. Sứ mệnh của chương trình đào tạo đại học trực tuyến là giúp những người đi làm có cơ hội được tiếp tục đào tạo, trong khi vẫn có thể đi làm kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Điều này cũng thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời của mọi người.

Không bị giới hạn về thời gian cũng như khoảng cách địa lý, người học có thể tự chủ trong việc học để phục vụ cho công việc của mình sau này. Ứng dụng thực tiễn của chương trình đào tạo trực tuyến cũng đã được khẳng định qua các khóa học chất lượng, đảm bảo đầu ra ổn định. Đơn cử như trong thời gian Covid vừa qua, cả nước giãn cách xã hội, học Online 100%, đào tạo trực tuyến đóng vai trò then chốt trong việc phòng dịch cũng như đảm bảo kiến thức cho học sinh, sinh viên.

Xem thêm: Đại học từ xa – Giải pháp đào tạo cho giáo dục Việt Nam thời kỳ COVID-19

Chương trình đào tạo đại học trực tuyến vẫn gặp nhiều khó khăn

lợi ích của đại học trực tuyến

Tuy rằng có rất nhiều lợi ích, chương trình đào tạo đại học trực tuyến vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi hình thức đào tạo này còn khá mới tại Việt Nam. Số lượng học viên tin tưởng và theo học chương trình rất lớn nhưng bên cạnh đó vẫn có không ít người hoài nghi về chất lượng đào tạo của hình thức này. Hơn nữa, ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, nhiều người vẫn chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với mạng Internet, khiến cho việc đào tạo trở nên khó khăn.

Khó khăn là như vậy nhưng có thể nói đại học trực tuyến là xu hướng của thời đại 4.0 hiện nay. Tuy rằng nó không thể thay thế hoàn toàn chương trình đào tạo truyền thống nhưng cũng đã mở ra cơ hội cho rất nhiều đối tượng đang cần có bằng cấp. Đây cũng là hướng đi của rất nhiều trường đại học bao gồm cả những trường có danh tiếng như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương,….

Trên đây là những thông tin mà Đại học Online đã tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức đại học trực tuyến cũng như những thuận lợi và khó khăn của chương trình đào tạo đại học từ xa này. Nếu bạn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút