Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Nội dung bài viết

Đối với những người có đam mê về công nghệ thực phẩm, định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy đâu là triển vọng của ngành công nghệ thực phẩm? Liệu học ngành công nghệ thực phẩm có thể xin việc hay không? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm
Định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

Định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

Hiện nay, định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với nhóm ngành liên quan đến thực phẩm thiết yếu, triển vọng cho công nghệ thực phẩm là không thiếu. Người học chuyên ngành công nghệ thực phẩm có đầy đủ kiến thức để thử sức với nhiều vị trí khác nhau.

Xem thêm: Học ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Kiến thức công nghệ thực phẩm cho phép người học thử sức ở nhiều bộ phận, tổ chức khác nhau. Theo đó, ngành công nghệ thực phẩm có nhiều nhánh với những đặc trưng riêng biệt. Người học ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc ở các doanh nghiệp hay các tổ chức Nhà nước như Phòng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế,…

Các vị trí về công nghệ thực phẩm đòi hỏi cao về chất lượng chuyên môn và kỹ năng người lao động. Do đặc thù đối tượng làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các công việc liên quan đến ngành đều phải được hoàn thành chỉn chu và theo quy định. Một số vị trí việc làm sau học công nghệ thực phẩm phải kế đến:

Cấp giám sát:

 • Trưởng bộ phận giám sát chất lượng sản phẩm
 • Giám sát viên bảo đảm chất lượng
 • Giám sát viên phụ trách bộ phận sản xuất

Cấp chuyên viên:

 • Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng thực phẩm
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Cấp nhân viên:

 • Nhân viên phụ trách kiểm định chất lượng
 • Nhân viên phụ trách kiểm định nguyên vật liệu
 • Nhân viên làm việc ở phòng nghiên cứu
 • Nhân viên phụ trách thu mua
 • Nhân viên phụ trách sản xuất

Xem thêm: Vai trò của ngành công nghệ thực phẩm

Cấp kỹ sư:

 • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
 • Kỹ sư phụ trách sản xuất
 • Kỹ thuật viên về dinh dưỡng hay sản xuất
 • Trình dược viên,…
Ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?
Ngành công nghệ thực phẩm có dễ xin việc không?

Triển vọng ngành công nghệ thực phẩm trong tương lai

Thực tế, các vị trí công nghệ thực phẩm cho người mới ra trường là vô cùng đa dạng. Với dân số gần 98 triệu người, Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm thiết yếu. Hơn nữa, sản xuất và chế biến thực phẩm đang là mũi nhọn kinh tế khi đóng góp 19,1% vào tỷ trọng công nghiệp chế biến hiện nay.

Theo đó, nhu cầu về thực phẩm sạch ở nước ta ngày càng nhiều khi khách hàng có xu hướng chú trọng hơn đến sức khỏe. Do vậy, các công ty thực phẩm đang tập trung phát triển mảng chiến lược nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đây chính là cơ hội vàng cho các vị trí công nghệ thực phẩm phát triển trong tương lai.

Nhìn chung, định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm dành cho người học đang vô cùng đa dạng với nhiều vị trí. Thêm nữa, nhu cầu ngày càng cao khiến thị trường tuyển dụng sôi nổi hơn bao giờ hết. Do vậy, người học nên có định hướng vị trí công việc ngay từ đầu để đầu tư phát triển và tăng năng lực cạnh tranh của bản thân.

Triển vọng ngành công nghệ thực phẩm
Triển vọng ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Ngoài định hướng làm việc ở cơ quan Nhà nước, người học có xu hướng ưa chuộng các doanh nghiệp tư nhân. Hiện các công ty thực phẩm đang đầu tư nguồn lực về vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một số công ty tiêu biểu mà người học có thể định hướng theo đuổi gồm:

 • Các công ty thực phẩm Việt Nam: Tân Hiệp Phát, Kinh Đô, Trung Nguyên, T&T, TH True Milk, Vinamilk,…
 • Các công ty liên doanh nước ngoài: Pepsico, Nestle, Abbott, Zargo, Heineken, Ajinomoto, Kewpie,…

Hầu hết các công ty thực phẩm hiện nay ở Việt Nam đang chuyển hướng phát triển lâu dài thông qua cải tiến chất lượng sản phẩm. Do vậy, nhu cầu việc làm ngành công nghệ thực phẩm cũng tăng cao. Người học cần có định hướng ngay từ đầu về môi trường công việc mong muốn. Điều này sẽ giúp họ có sự chuẩn bị kỹ càng và tiết kiệm thời gian.

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Lưu ý khi xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Ngoài câu hỏi về định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, người học quan tâm nhiều đến vấn đề xin việc. Để gia tăng cơ hội việc làm trong tương lai, người học cần phải có sự chuẩn bị ngay từ đầu. Theo đó, một số lưu ý dành cho người học khi xin việc công nghệ thực phẩm bao gồm:

 • Chuẩn bị đầy đủ chuyên môn và kỹ năng: Khi đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, người học sẽ phải tự trau dồi năng lực bản thân. Đây là điều kiện cần để người học có thể gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.
 • Tìm kiếm công việc đa nền tảng: Hiện nay, nhiều trang tuyển dụng ra đời giúp người học có đa dạng cơ hội tìm việc. Một số kênh phổ biến hiện nay bao gồm facebook, vietnamwork, topcv,…
 • Thể hiện tích cách phù hợp: Nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có yêu cầu về thái độ và tinh thần. Do vậy, khi xin việc, người học nên thể hiện bản thân là người nghiêm túc, cẩn thận và có tư duy phân tích.

Ngành công nghệ thực phẩm nói riêng không có quá nhiều yêu cầu dành cho người lao động khi xin việc. Tuy thế, ngay khi đã có định hướng về nghề nghiệp mong muốn, người học nên có sự tìm hiểu về các vấn đề liên quan. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp người học tăng khả năng cạnh tranh của bản thân.

Ngành công nghệ thực phẩm có thất nghiệp không?
Ngành công nghệ thực phẩm có thất nghiệp không?

Học công nghệ thực phẩm ở đâu?

Ngoài việc tự định hướng, các cơ sở đào tạo ngành hiện đang là một cầu nối quan trọng cho vấn đề việc làm của người học. Theo đó, khi theo học ở những nơi đào tạo chất lượng, người học sẽ được giảng viên định hướng rõ ràng các vị trí và cung cấp đủ kiến thức chuyên môn cần.

Bên cạnh các chương trình đại học chính quy, Ngành công nghệ thực phẩm đang được đào tạo hệ đại học từ xa. Đây là hình thức học đại học trực tuyến mà người học tham gia các buổi giảng dạy từ xa thông qua các video, bài giảng điện tử. Với lộ trình rõ ràng và giảng viên chuyên nghiệp, đây là hình thức được nhiều người học quan tâm hiện nay.

Đọc thêm: Đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm

Đại học online hiện là đối tác tuyển sinh chương trình đại học từ xa với nhiều trường Đại học trên toàn quốc. Theo đó, Đại học Nông lâm Thái Nguyên – trường đại học hàng đầu Việt Nam đang tuyển sinh hệ đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm. Đây là cơ hội tốt cho những người muốn theo học ngành nhưng không có quá nhiều thời gian.

Hiện định hướng nghề nghiệp ngành công nghệ thực phẩm đang vô cùng đa dạng khi các tổ chức đẩy mạnh tuyển dụng các vị trí liên quan. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh việc làm ngày một cao. Do vậy, người học nên tìm hiểu và có định hướng ngay từ đầu để tập trung phát triển năng lực bản thân.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm, có thể liên hệ tới Đại học Online hoặc để lại thông tin để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút