Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Công việc của một hướng dẫn viên du lịch là gì?

Nội dung bài viết

Du lịch có một ngành nhỏ ở trong đó là hướng dẫn viên du lịch. Bạn yêu thích và mong muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi. Nhưng bạn đã thực sự tìm hiểu bạn có thích hợp với công việc này và đồng thời công việc của một hướng dẫn viên du lịch là gì chưa? Nếu chưa thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

nghề hướng dẫn viên du lịch

Mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch

Trước khi vào mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về nghề này. Hướng dẫn viên là người trực tiếp dẫn đoàn tham quan trong suốt hành trình, giúp khách hiểu rõ hơn về những nơi họ đến và có trải nghiệm tốt về dịch vụ du lịch của công ty mình. Để hiểu rõ hơn về công việc của hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi xin liệt kê một số công việc cụ thể dưới đây để tham khảo:

Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên

Trong kinh doanh du lịch lữ hành, mỗi công việc của hướng dẫn viên đều được thiết kế và lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể cho từng bộ phận. Nhiệm vụ đầu tiên mà hướng dẫn viên du lịch cần làm là tiếp nhận chuyến tham quan của nhà điều hành. Họ sẽ chịu trách nhiệm xử lý các tài liệu và hợp đồng du lịch.

Xem thêm: Có nên học Đại học từ xa ngành du lịch không?

Tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch

Tiếp theo, công việc của hướng dẫn viên là tiếp nhận lịch trình cụ thể của chuyến đi. Từ đó triển khai rà soát thông tin khách hàng, kiểm tra phương tiện, chuẩn bị các thiết bị cần thiết,… Họ chịu trách nhiệm về toàn bộ chuyến đi của khách. Trong suốt hành trình, hướng dẫn viên là người quản trò, trò chuyện, tạo cảm hứng tương tác, tạo hứng thú cho khách trong suốt hành trình, giúp không gian trở nên thú vị, không nhàm chán. Hướng dẫn viên cũng là người tổ chức các hoạt động, trải nghiệm thú vị, kết nối các thành viên trong nhóm.

Nhìn chung, công việc của một hướng dẫn viên du lịch mang tính đa diện, đòi hỏi sự nhiệt tình và kỹ năng làm việc tốt, luôn ở cường độ cao.

công việc hướng dẫn viên du lịch

Giám sát quá trình cung cấp với các đối tác

Du lịch liên quan chặt chẽ đến các ngành dịch vụ hỗ trợ như cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí. Công việc của hướng dẫn viên là kiểm tra, giám sát các phương thức phục vụ của họ, đồng thời đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ này và đưa ra các đề xuất cụ thể để họ có kế hoạch xử lý và cải thiện dịch vụ tốt hơn trong các chuyến đi sau. Điều này nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Du lịch và 8 kỹ năng mềm thiết yếu trong ngành du lịch

Đối phó với những gì đã xảy ra trong chuyến đi

Ngoài vai trò là người tổ chức các hoạt động vui chơi, tham quan theo kế hoạch du lịch. Hướng dẫn viên cũng là người giải quyết những vấn đề phát sinh trong suốt hành trình. Trên thực tế, có rất nhiều tình huống khách hàng thường gặp mà hướng dẫn viên du lịch gặp phải như quên đồ, phàn nàn về khách, tắc đường, v.v.

Trong những trường hợp này, hướng dẫn viên cần bình tĩnh và sử dụng các kỹ năng của mình để tiếp cận và đưa ra giải pháp một cách nhanh chóng và phù hợp nhất.

Tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại

Trong bảng mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch, một nhiệm vụ quan trọng khác là tiếp nhận các phản hồi và báo cáo từ khách. Vì đặc thù của ngành này là phục vụ khách hàng nên phải nỗ lực hết mình để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Vì vậy, việc tiếp nhận những phản hồi của khách hàng là điều vô cùng quan trọng để các công ty có thể cải thiện dịch vụ của mình tốt hơn mỗi ngày. Đây cũng là khâu quan trọng trong việc đánh giá năng lực của hướng dẫn viên, giúp họ sửa chữa những điểm yếu còn tồn tại và nâng cao điểm mạnh của mình trong mỗi chuyến đi.

Xem thêm: Đại học trực tuyến ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – ĐH Mở Hà Nội

kỹ năng mềm trong ngành du lịch

Quyền lợi của một hướng dẫn viên du lịch là gì?

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu về bảng mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch. Có thể thấy, khối lượng công việc của ngành du lịch tương đối lớn và phải hoạt động với tần suất cao trong cả ngày. Vậy đổi lại họ nhận được gì? Có lẽ nhiều người cũng đang phân vân về vấn đề này:

  • Do tính chất công việc thường xuyên di chuyển, đặc quyền duy nhất của nghề này là được đi du lịch khắp nơi và thỏa mãn niềm đam mê xê dịch khắp nơi.
  • Bạn cũng được trau dồi nhiều kiến ​​thức, ngoài kiến ​​thức chuyên môn bạn còn được học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức xã hội, đời sống, văn hóa.
  • Thu nhập từ công ty chỉ là một phần cứng. Ngoài ra, nếu khách hàng hài lòng và thích bạn, bạn cũng có thể có thêm thu nhập từ tiền bo của khách hàng.
  • Đặc biệt đối với các hướng dẫn viên của mỗi chuyến đi, hầu hết đều được công ty cung cấp đầy đủ tiền ăn, ở, bảo hiểm và các phương tiện hỗ trợ khác.

Trên đây là những thông tin về công việc hướng dẫn viên du lịch. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và có sự lựa chọn phù hợp. Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút