Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Du lịch và 8 kỹ năng mềm thiết yếu trong ngành du lịch

Nội dung bài viết

Du lịch là một trong những ngành nghề phổ biến ở Việt Nam, nhu cầu nhân lực rất lớn. Chính vì vậy, các cơ sở đào tạo này hàng năm nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, để có thể lập nghiệp và phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch, sinh viên phải phát triển các kỹ năng mềm quan trọng sau đây trong quá trình học. Sau đây là 8 kỹ năng mềm cơ bản mà sinh viên ngành du lịch cần sở hữu trước khi ra trường.

kỹ năng mềm trong ngành du lịch

8 kĩ năng mềm cần thiết trong ngành du lịch

Kĩ năng giao tiếp

Kỹ năng đầu tiên phải kể đến là giao tiếp. Vì bản chất công việc của ngành du lịch là trực tiếp tiếp xúc và hướng dẫn khách du lịch về nơi họ hướng dẫn khách. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp của hướng dẫn viên du lịch phải thật tốt để có thể ứng biến những tình huống bất ngờ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và hài lòng nhất. Để có được kỹ năng, trước hết bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng và sau đó là sự tự tin.

Xem thêm: 5 tố chất cần thiết để theo học ngành Du lịch

Kỹ năng nói trước đám đông

Một trong những công việc của hướng dẫn viên du lịch là truyền tải thông tin đến khách du lịch. Hướng dẫn viên du lịch giỏi là người am hiểu ngành và nắm bắt được tâm lý khách du lịch thông qua kỹ năng thuyết trình. Nói chung, kỹ năng thuyết trình của bạn cần phải thu hút khán giả và giúp họ hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải mà không gây nhàm chán.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Người làm hướng dẫn viên du lịch được ví như “chồng con trăm họ”, nghĩa là khi phục vụ du khách phải luôn đặt mình vào tư thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái. Bất kể tình huống nào, bạn cần phải luôn giữ bình tĩnh và lịch sự với khách. Đồng thời phải tạo cho khách du lịch cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đồng hành cùng bạn

tố chất cần thiết ngành du lịch

Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát của hướng dẫn viên du lịch rất quan trọng. Bởi không chỉ là ngoại hình mà bạn cần phải biết cách nắm bắt và thể hiện những cử chỉ tinh tế của những vị khách mà bạn phục vụ. Điều này sẽ giúp bạn nhận được phản hồi tích cực từ những vị khách mà bạn đã phục vụ trong chuyến đi đó!

Xem thêm: Cơ hội phát triển ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Biết cách tổ chức

Ngoài việc tuân theo lịch trình du lịch do công ty cung cấp như địa điểm, thời gian,… bạn cũng cần biết cách sắp xếp hành trình cho mình. Bởi không phải chuyến đi nào cũng thuận lợi, cũng như không theo đúng lịch trình đã định. Vì vậy, bạn cần phải linh hoạt, ứng biến nhanh chóng và thay đổi lịch trình cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Vốn ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cần thiết đối với hướng dẫn viên du lịch. Ngoài tiếng Anh, bạn cũng cần rèn luyện thêm các ngôn ngữ khác, vì ngày càng có nhiều du khách từ nhiều nước đến Việt Nam. Biết ngoại ngữ sẽ là một lợi thế giúp bạn phát triển công việc sau này.

du lịch và các kĩ năng mềm trong ngành du lịch

Ứng dụng/Kỹ năng xử lý tình huống

Trong mỗi chuyến đi, không có gì là chắc chắn và hoàn hảo. Vì vậy, khách du lịch cần có kỹ năng ứng biến hay còn gọi là xử lý tình huống. Việc bạn xử lý tình huống nhanh chóng sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng những vị khách mà bạn phục vụ.

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là một phần kỹ năng của hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi là người biết cách hiểu tâm lý của khách du lịch, từ đó làm hài lòng khách do tài thuyết trình của mình. Trước sau, nó chỉ mang đến sự nhàm chán cho du khách.

Xem thêm: Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Tại sao ngành du lịch lại phát triển?

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo đời sống vật chất của nhân dân không ngừng được nâng cao. Vì vậy, để tận hưởng cuộc sống, mọi người thường tìm đến các hoạt động giải trí, nghỉ dưỡng hoặc du lịch. Khám phá những địa điểm mới trên thế giới mà bạn chưa từng đến. Du lịch cũng là một cách để thúc đẩy đời sống văn hóa và sự phát triển của các địa danh và góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

du lịch và kĩ năng mềm trong ngành du lịch

Do đó, các ngành dịch vụ du lịch và lữ hành cũng phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của con người. Ngoài ra, ngành du lịch còn thu hút một lượng lớn lao động, tạo cơ hội việc làm lớn cho xã hội Một số nghề du lịch phổ biến hiện nay là: hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour du lịch,… hoặc các dịch vụ phụ trợ: kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch.

Chúng tôi hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin về nhu cầu của ngành du lịch. Nếu bạn là người năng động yêu thích lĩnh vực du lịch thì ngành du lịch là một gợi ý hay dành cho bạn. Ngoài ra để biết thêm thông tin về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hệ đào tạo từ xa thì hãy liên lạc với chúng tôi nhé

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút