Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

TIN CẬP NHẬT: Dự thảo thi THPT quốc gia trên máy tính năm 2021

Nội dung bài viết

Tại cuộc họp với Ủy ban giáo dục quốc gia do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì vào ngày 25 tháng 9 năm 2020, dự thảo về kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên máy tính đã được đưa ra. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất sẽ bắt đầu thực hiện phương pháp thi này bắt đầu từ sau năm 2020, tức là từ năm 2021.

Thay đổi trong phương thức thi THPT quốc gia

Thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2021

Tại cuộc họp bàn về lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi THPT quốc gia sau nhiều năm triển khai đã phần nào giúp giảm bớt gánh nặng, áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT quốc gia của các trường ĐH-CĐ đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu của những trường đại học và từng ngành.

Phân tích cụ thể về những điều chỉnh qua mỗi năm thực hiện kỳ thi THPT quốc gia, Bộ này cho biết cách thức tổ chức thi tại địa phương khiến thí sinh không phải di chuyển, tập trung về các thành phố lớn. Từ đó giảm bớt áp lực cho giao thông cũng như tiết kiệm được chi phí và công sức cho gia đình thí sinh. Việc điều chỉnh hình thức thi, sử dụng kết quả thi cũng hướng đến việc đánh giá toàn diện đối với thí sinh, kết hợp đánh giá quá trình và cuối cấp học.

Bộ cũng không quên nhắc lại vụ gian lận thi năm 2018 gây bức xúc dư luận, làm giảm lòng tin của xã hội vào tính khách quan công bằng của kì thi. Để khắc phục, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã có điều chỉnh một số khâu trong quá trình tổ chức thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, khách quan hơn. Bộ kiến nghị từ năm 2021 sẽ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hình thức làm bài trên máy để có thể đảm bảo công bằng cho các thí sinh, tránh lặp lại những điều không đáng có.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ là kỳ thi cuối cùng trước khi bước sang giai đoạn mới với lộ trình kỳ thi THPT quốc gia đổi mới.

Xem thêm: Học đại học từ xa qua Internet có hiệu quả không?

Thay đổi trong cấu trúc bài thi tổ hợp THPT quốc gia

Thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Mục tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra vẫn là tổ chức kì thi gọn nhẹ, giảm áp lực, đảm bảo tin cậy. Đặc biệt hướng đến đánh giá phẩm chất, năng lực của người học, tránh tiêu cực tại trong quá trình giảng dạy cấp THPT. Kỳ thi không những giúp học sinh được xét công nhận tốt nghiệp THPT, mà còn có vai trò như hình thức đánh giá năng lực học sinh cho các cơ sở giáo dục đại học, GD nghề nghiệp sử dụng tuyển sinh.

Tuy nhiên, các học sinh hoàn thành THPT sẽ không nhất thiết phải thi THPT quốc gia. Thay vào đó,hững học sinh đã học xong chương trình lớp 12 đáp ứng các quy định của Bộ GD-ĐT thì được hiệu trưởng trường THPT, hoạc giám đốc trung tâm GD thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Học sinh nào cần có bằng tốt nghiệp THPT mới phải đăng ký thi THPT quốc gia.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Phương thức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Thí sinh chọn hình thức thi trên máy tính thì có thể tham dự một số đợt thi trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó sẽ chọn kết quả của đợt thi cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở GD Đại học, GD Nghề nghiệp tham khảo, sử dụng tuyển sinh- nếu có nhu cầu.

Lãnh đạo Bộ khẳng định phương thức tổ chức thi trên máy tính là hoàn toàn khả thi, đã được nghiên cứu và đánh giá qua nhiều thập kỉ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập như ETs, ACT….

“Đối với Việt Nam, thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và việc triển khai hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam là những tiền đề khả thi cho phương thức tổ chức thi trên máy tính” – lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Cụ thể, ở giai đoạn 2021-2025, kỳ thi không có quá nhiều thay đổi lớn so với năm 2019 nhưng sẽ điều chỉnh phù hợp với thực tế. Kỳ thi vẫn tổ chức thi trên giấy như hiện nay nhưng sẽ bổ sung thêm hình thức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ giữ ổn định như năm 2019. Các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội) sẽ cấu trúc lại câu hỏi theo chuẩn đầu ra của chương trình. Chủ yếu là đánh giá kiến thức, kĩ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực, giảm số câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp.

Đồng thời sẽ từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm cho ra một đầu điểm, không còn 4 đầu điểm như hiện nay.

Sau năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với thực tế. Phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ công bố trước 1 năm (phương thức tổ chức, nội dung thi, hình thức thi….) để phụ huynh và học sinh chủ động ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi.


Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  |  Điện thoại: 0815 13 28 28 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

qik.com.vn jex.com.vn Nhà cái 188BET
Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút