Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì và công việc như thế nào?

Nội dung bài viết

Công nghệ thực phẩm ra làm gì hiện là câu hỏi được nhiều người tìm kiến hiện nay. Theo đó, với yêu cầu về chất lượng thực phẩm ngày một cao, cơ hội cho nghề nghiệp cho các vị trí liên quan vô cùng triển vọng. Hãy cùng Đại học online tìm hiểu kỹ hơn về việc làm ngành công nghệ thực phẩm trong bài viết hôm nay nhé.

Công nghệ thực phẩm làm nghề gì?

Để trả lời câu hỏi công nghệ thực phẩm ra làm gì, người học cần có sự tìm hiểu về những vị trí công việc tiêu biểu của ngành hiện nay. Theo đó, đây là ngành đóng vai trò quan trọng trong đời sống bởi nhu cầu về thực phẩm dinh dưỡng ngày càng cao. Do vậy, các vị trí công nghệ thực phẩm đang có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì?
Học công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Học ngành Công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Công việc của những người làm về công nghệ thực phẩm sẽ liên quan đến vấn đề kiểm soát, quản lý và thực hiện quy trình sản xuất. Ngoài ra, công nghệ thực phẩm còn liên quan đến việc kiểm định và đảm bảo chất lượng, thay đổi và phát triển thực phẩm mới theo nhu cầu khách hàng.

Xem thêm: Tổng quan ngành công nghệ thực phẩm

Thực tế, có rất nhiều câu trả lời cho vấn đề công nghệ thực phẩm ra làm gì. Với nhu cầu ngày càng nhiều, cơ hội việc làm liên quan đến nhóm ngành này đang vô cùng hấp dẫn. Một số vị trí công việc phổ biến hiện nay cho người học công nghệ thực phẩm phải kể đến:

Vị tríCông việc cụ thể 
Chuyên viên Chuyên viên dinh dưỡng thực phẩm
Chuyên viên phát triển và nghiên cứu sản phẩm (R&D)
Nhân viênNhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm (QA)
Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
Nhân viên bếp cho các nhà hàng, phòng lab,…
Nhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứu
Nhân viên vận hành máy và dây chuyền sản xuất
Nhân viên phụ trách thu mua
Kỹ sư & vị trí khácGiám sát viên bộ phận thu mua
Trình dược viên về thực phẩm
Kỹ sư chuyên công nghệ thực phẩm
Kỹ thuật viên phụ trách sản xuất
Kỹ sư phụ trách sản xuất
Vị trí việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Hiện nay, các tập đoàn hay công ty lớn về mảng thực phẩm và ăn uống đều phát triển bộ phận riêng về công nghệ thực phẩm. Đây là bộ phận chủ chốt, quyết định chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Một số công ty lớn trong ngành và có nhu cầu tuyển dụng cao về công nghệ thực phẩm phải kể đến:

  • Sản phẩm thiết yếu tại Việt Nam: Kinh Đô, TH True Milk, Vinamilk, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, Cholimex, Masan,…
  • Sản phẩm đến từ thương hiệu nước ngoài: P&G, Nestle, Heineken, Carlberg,..

Nhìn chung, câu hỏi công nghệ thực phẩm ra làm gì không phải là vấn đề khó trả lời. Với nhu cầu cao trên thị trường hiện nay, người học có thể tự tin về cơ hội nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, để nâng cao khả năng cạnh tranh, người học công nghệ thực phẩm cần có sự trau dồi và phát triển năng lực bản thân.

Yêu cầu đối với người làm công nghệ thực phẩm

Yêu cầu ngành công nghệ thực phẩm
Yêu cầu ngành công nghệ thực phẩm

Song song với việc tìm hiểu công nghệ thực phẩm ra làm gì, người học cần có sự chuẩn bị để gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động. Theo đó, để học tập và theo đuổi sự nghiệp về công nghệ thực phẩm, người học cần phải có một số tố chất và yêu cầu riêng biệt, bao gồm:

  • Có tư duy sáng tạo và khả năng phân tích dữ liệu
  • Có đam mê về mảng công nghệ và yêu thích nghiên cứu
  • Có niềm đam mê với thực phẩm là lĩnh vực ăn uống
  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm
  • Có tính nhạy bén trong quá trình thu thập và phân tích nhu cầu khách hàng

Thực tế, người làm về công nghệ thực phẩm có những tiêu chuẩn riêng biệt. Nếu chuẩn bị trước theo những yêu cầu trên, người học sẽ tối ưu được quá trình học và làm việc. Từ đó, người học sẽ gia tăng giá trị của bản thân trên thị trường lao động và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Công nghệ thực phẩm lương bao nhiêu?

Ngoài câu hỏi công nghệ thực phẩm ra làm gì, mức lương của các vị trí trong ngành cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, số tiền lương của người làm công nghệ thực phẩm sẽ phụ thuộc vào vị trí và số năm kinh nghiệm của bản thân. Dưới đây là mức lương tham khảo cho các vị trí theo kinh nghiệm:

  • Đối với những người mới ra trường: Mức lương có thể rơi vào khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VND do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế.
  • Đối với những người có từ 3-5 năm kinh nghiệm: Mức lương có thể dao động từ 7.000.000 – 15.000.000 tùy vào vị trí công việc cụ thể.
  • Đối với những người có kinh nghiệm hơn 5 năm: Mức lương có thể lên đến 50.000.000 – 70.000.000 VND tùy năng lực bản thân.

Nhìn chung, ngoài công nghệ thực phẩm ra làm gì, người học cần tìm hiểu thêm về mức lương cho từng vị trí cụ thể. Đây sẽ là cơ sở để người học lựa chọn chuyên ngành theo đuổi và làm việc sau này. Mức lương ngành công nghệ thực phẩm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng người lao động.

Đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm
Đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm

Đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm 

Để định hướng công nghệ thực phẩm ra làm gì, người học cần lựa chọn môi trường đào tạo uy tín và đảm bảo chất lượng. Hiện nay, ngành học được đào tạo dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngoài các hướng giảng dạy truyền thống, đào tạo từ xa đang là xu hướng được nhiều người quan tâm.

Đọc thêm: Đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm

Đại học online hiện là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa của nhiều trường đại học trên toàn quốc. Theo đó, chương trình đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm đang có trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đang tuyển sinh. Với việc được đào tạo từ xa nhưng vẫn có bằng đại học, đây là hình thức học được nhiều người ưu tiên hiện nay.

Công nghệ thực phẩm ra làm gì được quyết định do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng cao như hiện tại, cơ hội nghề nghiệp hiện nay là vô cùng lớn. Do vậy, người học cần chú trọng học tập và trau dồi bản thân để nắm bắt cơ hội. Đại học online hy vọng đem đến những thông tin hữu ích cho người đọc với bài viết này.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm nói chung hoặc chương trình đại học từ xa nói riêng, hãy liên hệ với Đại học Online hoặc để lại thông tin để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút