Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Học kế toán doanh nghiệp có khó không? Cần lưu ý những gì?

Nội dung bài viết

Với nhu cầu ngày càng tăng, các câu hỏi liên quan đến kế toán doanh nghiệp được nhiều người quan tâm. Trong đó, học kế toán doanh nghiệp có khó không được nhiều lượt tìm kiếm. Vậy đây có phải là một chuyên ngành khó? Liệu bạn có thật sự phù hợp với vị trí kế toán doanh nghiệp? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kế toán doanh nghiệp có khó không?
Kế toán doanh nghiệp có khó không?

Ngành kế toán doanh nghiệp học gì?

Học kế toán doanh nghiệp có khó không phụ thuộc nhiều vào phía người học. Thực tế, đây là ngành học đòi hỏi chuyên môn về nghiệp vụ cao. Do đó, người học còn e ngại khi có ý muốn theo đuổi ngành. Thực tế, một số nghiệp vụ mà kế toán doanh nghiệp phải được đào tạo bao gồm:

 • Kiến thức chung: Về nền kinh tế, các nguyên tắc kế toán cơ bản, chính sách tài chính tiền tệ, các tài khoản hạch toán thông dụng trong doanh nghiệp,…
 • Kiến thức chuyên môn: Về kế toán doanh nghiệp, các bút toán thực hiện, thuế và các chứng từ liên quan, hệ thống pháp luật liên quan đến kinh tế,…
 • Kỹ năng mềm: Cách sử dụng các phần mềm kế toán bổ trợ, kỹ năng thu thập và xử lý dữ liệu, kỹ năng phân tích và giải quyết tình huống,…

Xem thêm: Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học kế toán doanh nghiệp ở đâu?

Nhìn chung, người làm kế toán doanh nghiệp cần phải được trang bị toàn diện về chuyên môn và kỹ năng. Do vậy, người học sẽ phải luôn chủ động, trau dồi trong học tập để phát triển năng lực cá nhân. Theo đó, học kế toán doanh nghiệp có khó không trở thành mối e ngại của nhiều người muốn theo đuổi ngành học này.

Kế toán doanh nghiệp học những gì?
Kế toán doanh nghiệp học những gì?

Học kế toán doanh nghiệp có khó không?

Học kế toán doanh nghiệp có khó không phụ thuộc vào suy nghĩ mỗi người. Thực tế, so với các nhóm ngành y khoa, dược, khoa học máy tính,… kế toán doanh nghiệp không thực sự khó. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành học đòi hỏi tư duy và sự chủ động trong công việc.

Những khó khăn khi học kế toán doanh nghiệp

Tuy kế toán doanh nghiệp không phải là một ngành quá khó, nhưng trong quá trình học tập và làm việc, bất cập là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, trước khi quyết định theo đuổi, người học cần có sự tìm hiểu trước. Theo đó, một số khó khăn khi lựa chọn học kế toán doanh nghiệp phải kể đến:

 • Đòi hỏi kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ cao: Kế toán doanh nghiệp nói riêng là chuyên ngành đào tạo yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn. Do đó, trong quá trình đào tạo, người học phải nắm vững các kiến thức và kỹ năng quan trọng.
 • Yêu cầu kỹ năng nghiệp vụ: Ngoài kiến thức chuyên môn, người học còn phải trau dồi thêm về các kỹ năng liên quan như sử dụng các phần mềm kế toán, xử lý và giải quyết vấn đề,… Đây là những kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc về sau.
 • Hạn chế sai sót tối đa: Người kế toán sẽ làm việc với các con số, do vậy độ chính xác luôn phải được ưu tiên. Một sai lệch nhỏ có thể gây tổn thất lớn cho tài chính doanh nghiệp. 
 • Tỷ lệ cạnh tranh cao: Hiện nay, kế toán doanh nghiệp đang là ngành học được nhiều người quan tâm. Do vậy, tỷ lệ chọi vào các cơ sở đào tạo uy tín cũng trở nên khốc liệt hơn. 
 • Công việc “nhàm chán”: Theo ý kiến chung, đây là công việc tương đối khô khan khi tiếp xúc chủ yếu với con số. Ngoài ra, các đối tượng liên quan như thuế hay pháp luật cũng tương đối phức tạp.

Xem thêm: Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Khó khăn khi học kế toán doanh nghiệp
Khó khăn khi học kế toán doanh nghiệp

Một số lưu ý để học tốt ngành kế toán doanh nghiệp 

Để không phải lăn tăn về việc làm kế toán doanh nghiệp có khó không, người học có thể chủ động hơn trong quá trình học. Việc tự chuẩn bị và tích cực trong học tập sẽ giúp người học có tâm thế tự tin và dễ dàng theo kịp kiến thức. Từ đó, học kế toán doanh nghiệp sẽ không phải là câu chuyện quá khó.

 • Chú trọng kiến thức nền: Việc tập trung nghe giảng và tiếp thu sẽ giúp người học nắm vững kiến thức cơ bản và các nghiệp vụ liên quan. Đây sẽ là nền tảng quan trọng cho việc học và làm việc sau này.
 • Tôi luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận: Do tính chất làm việc với con số, người kế toán doanh nghiệp buộc phải luôn tỉ mỉ và hạn chế tối đa sai sót. Thời gian học tập sẽ là giai đoạn phù hợp để người học tự trau dồi bản thân.
 • Chăm chỉ tham gia các buổi thực hành: Các tình huống xảy ra trong thực tế doanh nghiệp hoàn toàn có thể vượt xa sách vở. Do vậy, các buổi học thực tế là cơ hội để người học có cái nhìn gần hơn đến công việc kế toán doanh nghiệp.
 • Chủ động thực tập lấy kinh nghiệm: Người làm kế toán doanh nghiệp cần phải được trau dồi và rèn luyện trong môi trường thực tế. Do vậy, việc chủ động tìm kiếm và thực tập từ sớm sẽ giúp người học có thêm nhiều kinh nghiệm thực chiến.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp

Việc học kế toán doanh nghiệp có khó không tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi ngành học đều sẽ có những tính chất và đặc thù riêng biệt. Nếu người học nắm được những cái riêng và tự chủ động trong quá trình đào tạo, kế toán doanh nghiệp chắc hẳn sẽ không là vấn đề.

Lưu ý khi học kế toán doanh nghiệp
Lưu ý khi học kế toán doanh nghiệp

Đào tạo kế toán doanh nghiệp từ xa

Hiện nay, đi song song với câu hỏi học kế toán doanh nghiệp có khó không, người học còn quan tâm đến vấn đề giảng dạy ngành. Theo đó, nhiều cơ sở đào tạo uy tín đã đưa ngành kế toán doanh nghiệp vào giảng dạy. Việc lựa chọn hình thức nào phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của người học.

Hiện nay, Học viện tài chính đang tuyển sinh chương trình đào tạo kế toán doanh nghiệp từ xa. Đây là hình thức học tập từ xa thông qua các bài giảng trực tuyến. Người học sẽ hoàn thành chương trình sau kỳ thi của Học viện và được cấp bằng cử nhân đại học. Do tính chủ động về thời gian, đây là phương thức được nhiều người quan tâm.

Nhìn chung, học kế toán doanh nghiệp có khó không là câu hỏi mở. Tùy theo đánh giá mỗi người, câu trả lời sẽ là khác nhau. Tuy thế, một điều có thể khẳng định, đây là ngành học hấp dẫn với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đại học online hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích về kế toán doanh nghiệp qua bài viết này.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp nói riêng và chương trình đại học từ xa nói chung, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút