Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Học luật quốc tế ra làm gì? 4 điều được và mất khi chọn ngành luật

Nội dung bài viết

Thời gian này, các bạn học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện cho kì thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Thời điểm này cũng là lúc mà các sĩ tử phải xác định cho mình mục tiêu, cân nhắc nên chọn cho mình ngành nghề nào phù hợp. Bạn thích ngành luật quốc tế, nhưng vẫn chưa biết nhiều về ngành này? Hay bạn còn đang phân vân, không biết học luật quốc tế ra làm gì? Bạn sẽ được và mất gì khi chọn theo học ngành luật? Hãy để Đại Học Online giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

đại học từ xa ngành luật

Học luật quốc tế ra làm gì?

Luật quốc tế là gì?

Luật quốc tế là hệ thống các nguyên tắc và quy phạm pháp luật được các quốc gia và chủ thể khác của luật quốc tế thỏa thuận tạo dựng nên, trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, nhằm điều chỉnh những quan hệ phát sinh giữa quốc gia và các chủ thể đó trong mọi lĩnh vực vủa đời sống quốc tế. Đó là các nguyên tắc và quy phạm áp dụng chung mà không có sự phân biệt về tính chất, hình thức hay vị thế của từng quốc gia khi thiết lập quan hệ quốc tế giữa những chủ thể này với nhau.

Học luật quốc tế ra làm gì?

1, Chuyên gia tư vấn pháp luật.

Công việc của bạn là góp phần tư vấn pháp lý cho các quan hệ phát sinh giữa các quốc gia và chủ thể trong tất cả các lĩnh vực của kinh tế – xã hội quốc tế hiện nay.

Với công việc này, bạn không phải thường xuyên đến tòa án, hay trực tiếp giải quyết kiện tụng. Đó là công việc của luật sư và viện kiểm soát. Bạn sẽ đưa ra lời khuyên, hướng giải quyết ổn thỏa cho đương sự của mình, tránh thiệt hại ở mức tối đa nhất. Hiện nay cũng đang rất thịnh hành hình thức tư vấn pháp luật qua điện thoại. Tư vấn viên sẽ nghe vấn đề mà khách hàng gặp phải, sau đó đưa ra hướng giải quyết ổn thỏa nhất.

Nếu ở cấp cao hơn, bạn sẽ phục vụ cho các đối tượng quốc tế như: Liên hợp quốc, quỹ tiền tệ quốc tế, ngân hàng thế giới,…

hoc-luat-quoc-te-ra-lam-gi-cai-duoc-va-mat

2, Người nghiên cứu luật hoặc giảng viên dạy về luật.

Nếu bạn thích việc nghiên cứu, tìm hiểu sâu bản chất của luật pháp, hãy thử suy nghĩ đến việc trở thành nghiên cứu viên. Công việc này giúp bạn có một kiến thức rất sâu rộng về luật quốc tế. Từ đó, bạn có thể trở thành chuyên gia đầu ngành, người viết sách, hay có những đề tài nghiên cứu về pháp luật.

Học luật quốc tế ra làm gì? Nếu bạn có khả năng sư phạm, yêu thích việc dạy học, có kiến thức về luật quốc tế có thể cân nhắc trở thành giảng viên dạy về luật. Công việc này bạn có thể làm ngay trong chính nơi đang theo học, hoặc những nơi đang tuyển dụng giảng viên luật quốc tế.

hoc-luat-quoc-te-ra-lam-gi-cai-duoc-va-mat

3, Học luật quốc tế ra làm gì? Ra làm luật sư liên hiệp của 2 doanh nghiệp nước ngoài.

Trong vấn đề làm ăn luôn nảy sinh ra các mâu thuẫn, đặc biệt đối với 2 doanh nghiệp nước ngoài vốn có 2 văn hóa khác nhau. Đây là cơ hội cho các cử nhân luật quốc tế, bạn có thể vào làm luật sư cho 2 doanh nghiệp này. Điều đó cũng có thể giúp bạn trở thành một luật sư kinh tế. Công việc bạn chọn sẽ phụ thuộc vào nhãn hàng doanh nghiệp đang thực hiện. Ví dụ như chuẩn bị cho các giao dịch kinh doanh quốc tế, giải quyết các luật thương mại quốc tế.

4, Cán bộ tòa án

Là một cử nhân luật quốc tế, việc trở thành một phần của tòa án không phải quá mộng tưởng. Nếu bạn đủ năng lực, kinh nghiệm, vị trí thẩm phán không phải xa vời. Tuy nhiên, công việc đòi hỏi bạn phải có trình độ lẫn kiến thức thâm sâu, khả năng lý luận rất tốt. Nó không phải công việc dễ dàng, bạn phải có ít nhất 10 năm kinh nghiệm để trở thành thẩm phán.

hoc-luat-quoc-te-ra-lam-gi-cai-duoc-va-mat

5, Quan chức chính phủ.

Học luật để làm gì? Nếu bạn mới ra trường, kinh nghiệm và năng lực vẫn chưa tốt, trở thành quan chức chính phủ là điều không thể. Tuy nhiên với tấm bằng luật quốc tế, bạn có xin việc làm trước tại một cơ quan tư nhân hay tổ chức nhỏ trước. Khi đã có đầy đủ kinh nghiệm, bạn có thể suy nghĩ và tiến cử vào vị trí luật sư cho chính phủ.

hoc-luat-quoc-te-ra-lam-gi-cai-duoc-va-mat

4 điều được và mất khi học luật

4 điều bạn được khi học ngành luật

Khả năng tìm kiếm việc làm cao

Xã hội càng phát triển, sự giao lưu giữa các quốc gia ngày càng lớn, kéo theo nhiều rắc rối. Đây chính là cơ hội việc làm rất lớn cho cử nhân học luật quốc tế.

Mọi người sẽ có cái nhìn rất “khác” về bạn

“Khác” ở đây mang nghĩ tích cực. Từ trước đến nay, mọi người nhìn nhận và đánh giá công luật sư, thẩm phán bằng cái nhìn rất “ngưỡng mộ”, “cao quý”. Bởi vì học luật đâu phải ai cũng có thể học được, bạn lại còn là người đại diện cho pháp luật, nghe cũng rất tự hào đấy chứ.

hoc-luat-quoc-te-ra-lam-gi-cai-duoc-va-mat

Lương cao, thu nhập ổn định

Theo thống kê của Adecco Việt Nam, mức lương thấp nhất của cử nhân luật quốc tế là 8tr/1 tháng, tùy vào vị trí, kinh nghiệm, mức lương có thể chạm đỉnh là hơn 100tr/1 tháng. Với mức thu nhập hứa hẹn như vậy, liệu bạn đã xác định được học luật quốc tế ra làm gì hay chưa?

Kiến thức hiểu biết về xã hội rất phong phú

Cử nhân luật quốc tế sinh ra để điều chỉnh mối quan hệ của xã hội. Nếu có vốn sống, kiến thức xã hội tốt, thì việc học luật của bạn cũng trở nên dễ dàng. Bạn cũng đừng lo, nếu vốn kiến thức xã hội bây giờ vẫn còn chưa vững, sau 4 năm đại học, những lỗ hổng đó cũng sẽ được khắc phục.

4 cái bạn mất khi học ngành luật

Học luật rất khô khan

Đây là điều mà bất kì ai khi nhắc về luật cũng nghĩ đến. Đúng là luật khô khan, đôi lúc khiến người ta nhớ mọi thứ một cách máy móc. Vậy nên, nếu không tự làm mới mình, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới thì chắc chắn rằng, việc theo học luật sẽ khiến bạn cảm thấy khô khan và nhàm chán.

Con đường thành công trong ngành luật mất rất nhiều thời gian, tiền bạc.

Bạn có thể sẽ phải mất 7 năm để tìm tòi và học hỏi, khi ấy mới có thể hành nghề. Nếu mục tiêu là trở thành thẩm phán, thì thời gian bạn mất còn nhiều hơn rất nhiều. Có một chuyên gia trong ngành luật đã nói rằng: “học luật không dành cho người nghèo”. Điều đó không sai chút nào. Sinh viên luật mới ra trường xin thực tập tại các công ty để lấy kinh nghiêm với mức lương thấp, có khi còn không đủ tiền sinh hoạt. Nếu muốn theo nghề, bạn phải sống như thế, làm việc như thế 1 đến 2 năm để có thể được nhận vào làm chính thức.

hoc-luat-quoc-te-ra-lam-gi-cai-duoc-va-mat

Một nghề “mạo hiểm”

Nếu bây giờ bạn vẫn phân vân không biết học luật quốc tế ra làm gì, thì tôi nhắc bạn trước, đây là một nghề mạo hiểm. Việc thường xuyên giải quyết các vấn đề pháp lý, giải quyết các tranh chấp. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, được lòng người này lại mất lòng người kia. Đặc biệt với các nghề như kiểm sát viên, luật sư, thẩm phán đụng đến những vụ việc hình sự thì rủi ro còn cao hơn nữa.

Bệnh nghề nghiệp

Loại bệnh này hầu như ai cũng mắc phải. Hàng ngày phải đối mặt với vấn đề rắc rối, khiến cho một người học luật nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, nhìn đâu cũng thấy vi phạm, tội phạm…

Trên đây, Đại Học Online đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về học luật quốc tế ra làm gì? Những điều được và mất khi chọn ngành luật. Thời gian ôn thi đại học không còn nhiều, thời gian này bạn cần xác định rõ mục tiêu và cố gắng hết mình với mục tiêu đó. Hi vọng bài viết này đã có ích đối với bạn, cảm ơn đã đọc và hẹn gặp lại.

Nếu bạn còn có những thắc mắc, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút