Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Học ngôn ngữ anh có khó không và cách học ngôn ngữ anh hiệu quả

Nội dung bài viết

Hiện nay, nhiều người yêu thích tiếng anh nhưng vẫn lo lắng không biết học ngôn ngữ anh có khó không. Thực tế, ngôn ngữ anh khác hoàn toàn với môn tiếng anh được giảng dạy trên ghế nhà trường. Hãy cùng Đại học online tìm hiểu về những vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé.

Học ngôn ngữ anh có khó không
Học ngôn ngữ anh có khó không?

Sự thật về việc học ngôn ngữ anh có khó không?

Câu hỏi học ngôn ngữ anh có khó không luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Thực tế, nhiều người vẫn nghĩ đây là ngành học đơn giản, chỉ cần sử dụng tốt tiếng anh là được. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Sinh viên ngôn ngữ anh phải tiếp xúc với nhiều dạng kiến thức và kỹ năng khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là tiếng anh. 

Khó khăn của ngành ngôn ngữ anh hiện nay

Song song với những cơ hội rộng mở, ngành ngôn ngữ anh cũng đang đứng trước nhiều khó khăn. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quyết định theo đuổi ngành học này của nhiều người. Do đó, học viên cần có sự tìm hiểu trước khi đưa ra lựa chọn. Một số khó khăn của ngành ngôn ngữ anh hiện nay phải kể đến:

 • Số lượng cơ sở đào tạo quá nhiều dẫn đến chất lượng đầu ra không được đảm bảo.
 • Tỷ lệ cạnh tranh trong ngành cao do có nhiều người theo đuổi ngôn ngữ anh.
 • Chương trình đào tạo đòi hỏi học viên phải có tính tự lập và tự nghiên cứu nếu muốn hiểu hết các kiến thức cần thiết.
Khó khăn của ngành ngôn ngữ anh
Khó khăn của ngành ngôn ngữ anh

Xem thêm: Tổng quan và cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh

Vậy học ngôn ngữ anh có khó không?

Thực tế, ngôn ngữ anh là ngành học khó chứ không hề đơn giản như nhiều người vẫn tưởng tượng. Ngành này đòi hỏi học viên phải tiếp thu một lượng lớn kiến thức, cả về chuyên môn và kỹ năng. Ngoài ra, để học tốt, tinh thần tự học và tìm tòi nghiên cứu là vô cùng quan trọng. Do vậy, quan điểm chỉ cần học giỏi tiếng anh là đủ để theo đuổi ngành ngôn ngữ anh là hoàn toàn sai lầm.

Nói vậy không có nghĩa ngành ngôn ngữ anh là quá khó và không thể theo đuổi được. Hằng năm, số lượng người tốt nghiệp ngành học này vẫn tăng đều và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chìa khóa để học một ngôn ngữ thành công đó là sự chăm chỉ. Do đó, nếu thật sự có niềm đam mê, ngành ngôn ngữ anh sẽ không còn khó như nhiều người vẫn hay lo sợ.

Nhìn chung, học ngôn ngữ anh có khó không thì câu trả lời là có. Ngành ngôn ngữ anh đòi hỏi những tố chất riêng biệt để đảm bảo theo đuổi lâu dài. Tuy nhiên, quyết định có theo học ngành này hay không phụ thuộc hoàn toàn vào học viên. Nếu thật sự có đam mê và sự chăm chỉ, không gì là không thể thực hiện được.

Xem thêm: Review ngành ngôn ngữ anh chân thực và chính xác nhất

Ngôn ngữ anh có khó không
Ngôn ngữ anh có khó không?

Những bất cập khi học ngành ngôn ngữ anh

Để biết học ngôn ngữ anh có khó không, sinh viên cần tìm hiểu cẩn thận về chương trình đào tạo của ngành học này. Trong quá trình đào tạo, lượng kiến thức cần tiếp thu tương đối nhiều và đa dạng. Theo đó, một số bất cập dễ thấy của ngành ngôn ngữ anh hiện nay có thể kể đến:

 • Thiếu tính thực hành trong quá trình học tập: Ngôn ngữ anh cần phải được rèn luyện hằng ngày, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ anh hiện nay đang quá chú trọng lý thuyết mà bỏ qua yếu tố quan trọng này.
 • Chương trình đòi hỏi khả năng tự học cao: Ngoài sử dụng ngôn ngữ, học viên còn được tiếp xúc với các môn về văn hóa, lịch sử,… và một số môn đặc thù khác. Đây là những chuyên ngành đòi hỏi quá trình nghiên cứu và tự chuẩn bị để tối ưu hiệu quả giảng dạy.
 • Thiếu hụt các môn đào tạo kỹ năng mềm: Trong quá trình sử dụng tiếng anh, đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp, sinh viên phải kết hợp linh hoạt với các kỹ năng mềm để tăng hiệu quả giao tiếp. Tuy nhiên, những môn học giảng dạy về kỹ năng lại chiếm tỷ trọng nhỏ.

Thực tế, chương trình học ngành ngôn ngữ anh có nhiều điểm bất cập. Đây là những yếu tố khiến quá trình giảng dạy trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc cải tiến chương trình đào tạo theo hướng đẩy mạnh trải nghiệm thực tế và phát triển kỹ năng nên được xem xét và ưu tiên thực hiện.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành ngôn ngữ Anh

Cách học ngôn ngữ anh hiệu quả

Cách học ngôn ngữ anh hiệu quả
Cách học ngôn ngữ anh hiệu quả

Ngoài việc tìm hiểu học ngôn ngữ anh có khó không, nhiều người còn quan tâm đến cách học ngôn ngữ anh hiệu quả. Theo đó, yếu tố chủ yếu quyết định kết quả của sinh viên chính là nỗ lực của bản thân. Một số mẹo để quá trình học tập trở nên dễ dàng hơn phải kể đến:

 • Chỉ nên quyết định theo đuổi ngôn ngữ anh nếu thật sự yêu thích. Quá trình học sẽ có nhiều khó khăn và nếu không có đam mê, việc theo đuổi ngành lâu dài là bất khả thi.
 • Chìa khóa học ngôn ngữ thành công là sự chăm chỉ. Do đó, học viên cần cố gắng luyện tập hằng ngày, đặc biệt là kỹ năng nghe – nói.
 • Đối với các môn tổng quan về lịch sử, văn hóa,… sinh viên phải có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước để dễ dàng tiếp thu kiến thức cần thiết.
 • Không nên quá chú trọng vào lý thuyết mà bỏ qua việc rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm thực tế. 

Xem thêm: Đại học từ xa ngành Ngôn ngữ Anh học ở đâu tốt?

Có rất nhiều cách để tối ưu quá trình học ngôn ngữ anh. Tuy nhiên, thành phần có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả giảng dạy là chính sinh viên. Do vậy, nếu đã xác định theo đuổi ngành lâu dài, học viên cần có định hướng và tập trung cải thiện các điểm thiếu sót nhằm nâng cao năng lực bản thân.

Tóm lại, câu hỏi học ngôn ngữ anh có khó không tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người. Nếu sinh viên có đam mê và định hướng lâu dài, việc học sẽ không còn quá khó khăn. Thực tế, số lượng cơ sở đào tạo ngành ngôn ngữ anh trên toàn quốc đang tăng đều qua các năm.

Nếu bạn thích ngôn ngữ anh có thể tham khảo hệ đào tạo đại học từ xa. Đây là phương pháp học đại học trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Để tìm hiểu thêm về hệ đại học từ xa, bạn hãy truy cập website daihoconline.edu.vn hoặc để lại thông tin để được tư vấn chi tiết nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút