Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Học song bằng là gì? Những lợi ích và khó khăn của việc học song bằng

Nội dung bài viết

Xuất phát từ nỗi sợ bị tụt lại phía sau trong thời đại kỷ nguyên số, rất nhiều người đã lựa chọn hình thức đào tạo đại học song bằng. Đây là hình thức đào tạo ưu điểm có, nhược điểm cũng tồn tại. Vậy học song bằng là gì? Tại sao nhiều người lại muốn học song bằng? Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Học song bằng là gì?

Học song bằng là gì?

Học song bằng hay học 2 văn bằng song song là hình thức đào tạo mà theo đó, học viên sẽ theo học tại 2 trường đại học cùng một lúc. Việc học song bằng này giúp các bạn học viên có thể tối ưu tối đa năng lực học của bản thân. Ngoài việc đào tạo tại một trường đại học mà mình đang theo học, các bạn học viên hoàn toàn có thể học thêm một văn bằng của trường đại học khác hay của chính trường mình để nâng cao kiến thức.

Có vẻ như hình thức học tập 2 bằng đại học cùng một lúc có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, học song bằng cũng tồn tại rất nhiều hạn chế mà có thể khiến các bạn học viên phải “đau đầu” trong quá trình đào tạo. Và tất nhiên để có thể học song bằng thì không phải ai cũng phù hợp. Hãy cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của hình thức học này nhé.

Học song bằng và học văn bằng 2 đại học có giống nhau không?

Có nhiều người nhầm lẫn học song bằng chính là học văn bằng 2 đại học, nhưng thực tế đây là 2 loại hình học tập khác nhau. Dù mục đích đều là giúp người học có cơ hội học một ngành học mới và sở hữu tấm bằng đại học thứ 2, nhưng chúng lại khác nhau về điều kiện học, thời gian học cũng như các yếu tố khác.

Về điều kiện học:

  • Học viên chỉ được đăng ký học văn bằng 2 sau khi đã có 1 bằng Đại học
  • Đối với học song bằng: Học viên không cần phải tốt nghiệp đại học ngành thứ nhất mà chỉ cần đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau: Tham gia kì thi THPT Quốc gia và đỗ 2 trường Đại học cùng lúc, hoặc đang là sinh viên năm 3 của một trường Đại học, đáp ứng đủ điều kiện để học thêm một ngành khác cùng trường hoặc khác trường.

Về hình thức xét tuyển:

  • Những học viên đăng ký học văn bằng 2 đại học sẽ xét tuyển theo kết quả học tập của văn bằng 1, một số trường sẽ yêu cầu làm bài thi đánh giá.
  • Với đối tượng học song bằng, hình thức xét tuyển sẽ dựa trên kết quả của năm học trước đó

Về thời gian học:

  • Đối với hình thức học văn bằng 2 thời gian học sẽ diễn ra sau khi học xong văn bằng thứ nhất
  • Chương trình học song bằng: Ngành học thứ 2 diễn ra song song với thời gian học ngành thứ nhất.

Xem thêm: Học văn bằng 2 từ xa phù hợp với những ai?

Đối tượng học song bằng

Việc học song bằng phù hợp với những bạn sinh viên không hài lòng hoặc không thích ngành học hiện tại, đây được xem như là một phương án thứ hai “cứu cánh” cho con đường học tập tương lai. Nhờ vào hình thức này, các bạn sinh viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng đa ngành, từ đó phát huy tối đa việc khai thác tiềm lực của bản thân ở hai ngành nghề khác nhau. Ngoài ra, với các ngành học bổ trợ và có sự liên kết mật thiết với nhau thì việc học song ngành là một giải pháp tuyệt vời cho những người muốn khám phá sự đa dạng trong học tập và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Những cái được khi học song bằng

  • Tiết kiệm thời gian: Nếu như học tập theo phương pháp thông thường, ta mất 4 năm để có một tấm bằng đại học, rồi lại mất thêm 2 năm nữa để có thể tốt nghiệp văn bằng 2. Như vậy tức là phải mất tới 6 năm mới có thể có trong tay 2 tấm bằng đại học. Tuy nhiên, nếu học song bằng, các bạn học viên có thể học đồng hành 2 văn bằng cùng một lúc và khi ra trường sẽ là tốt nghiệp cả 2 văn bằng. Như vậy, chỉ mất khoảng 4-5 năm là bạn đã có thêm bằng đại học thứ 2.
  • Kiến thức: Tương tự với phép thử trên, trong 4 năm học đại học thông thường, ta chỉ nắm được những kiến thức của chuyên ngành đó, không hơn không kém. Tuy nhiên khi đào tạo 2 văn bằng song song, trong 4 năm đó, các bạn có thể trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng nghiệp vụ của cả 2 chuyên ngành. Sau khi ra trường, học viên sẽ có nhiều lợi thế xin việc hơn dựa trên nền tảng kiến thức mình đã có.
  • Quản lý thời gian: Ngoài ra, học song bằng giúp các bạn học viên rèn được một kỹ năng vô cùng quan trọng, đó chính là quản lý thời gian và công việc. Dưới áp lực phải học gần như gấp đôi số môn học trong cùng một khoảng thời gian, bạn sẽ phải rèn luyện bản thân, sắp xếp thời gian, công việc sao cho phù hợp nhất.
  • Cơ hội việc làm: Việc sở hữu 2 bằng đại học giúp bạn có ưu thế cạnh tranh hơn khi đi tìm việc, bạn cũng sẽ được phía nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao. Bạn có kiến thức, kỹ năng ở 2 ngành nghề có thể giúp bạn lựa chọn được đúng công việc yêu thích cũng như có cơ hội nghề nghiệp đa dạng hơn.

Nhược điểm của học song bằng

Nhược điểm của học song bằng

Nhắc đến ưu điểm thì cũng phải nhắc đến nhược điểm. Học song bằng thì các bạn học viên sẽ phải chấp nhận một áp lực vô cùng lớn. Các bạn sẽ không thể tập trung chỉ một trong hai mà phải luôn cân đối, sắp xếp thời gian để học tập hiệu quả cả 2 văn bằng. Chỉ cần một chút xao nhãng, mất tập trung sẽ khiến các bạn suy giảm kết quả trong học tập. Như vậy thì cho dù tiết kiệm thời gian nhưng lại không hiệu quả.

Nhược điểm nữa phải kể đến của hình thức đào tạo song bằng đó chính là lịch học của 2 chương trình sẽ dễ bị chồng chéo lên nhau. Chưa kể đến nếu lịch thi bị trùng thì sẽ gây rất nhiều rắc rối cho học viên. Điều này nhẹ thì sẽ ảnh hưởng đến điểm chuyên cần, nặng thì sẽ khiến các bạn phải học lại do không thể tham gia thi cuối kỳ.

Có một sự thật là nếu học song bằng theo phương pháp truyền thống thì số học viên có thể theo đuổi hình thức này không hề nhiều. Như vậy phải làm sao để có thể học song bằng hiệu quả? Có một hình thức mà các bạn có thể tham khảo, đó chính là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến theo phương pháp E-learning, hay còn gọi là đại học từ xa.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì?

Học song bằng đại học trực tuyến

Học song bằng trực tuyến

Đại học trực tuyến, hay đại học từ xa là hình thức đào tạo đại học qua mạng Internet mà các bạn học viên sẽ không cần tới trường. Chính nhờ ưu điểm này của hình thức đào tạo trực tuyến nên đây là hình thức học phù hợp cho những bạn học song bằng. Các bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc sắp xếp thời gian cho việc học. Ngoài ra, các bạn học viên sẽ có thể tối ưu tối đa thời gian rảnh rỗi của bản thân mình.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về đại học từ xa? Học đại học từ xa có tốn kém không?

Hiện Đại học Online đang là đơn vị liên kết tuyển sinh hệ đại học từ xa cho các trường đại học danh tiếng như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Tài chính,… với số ngành nghề lên đến 19 ngành trên các lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm đến học song bằng đại học có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút