Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Nội dung bài viết

Kế toán doanh nghiệp là ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn. Theo đó, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Vậy đâu là mức lương trung bình cho vị trí này hiện nay ở các doanh nghiệp? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết này.

Mức lương ngành kế toán doanh nghiệp
Mức lương ngành kế toán doanh nghiệp

Một số công việc của ngành kế toán doanh nghiệp

Một trong những yếu tố quyết định kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu là đặc thù nghiệp vụ mà người kế toán nắm giữ. Theo đó, tùy quy mô và nhân sự của công ty, bộ phận kế toán sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp. Một số vị trí kế toán doanh nghiệp phổ biến hiện nay phải kể đến:

  • Người quản lý (kế toán trưởng): Đây là người quản lý chung các hoạt động tài chính và chịu trách nhiệm kiểm soát và hoạch định kế hoạch phát triển doanh nghiệp.
  • Kế toán tổng hợp: Phụ trách chung các khoản hạch toán cần thiết. Ở một số công ty vừa và nhỏ, người kế toán tổng hợp sẽ làm đa nhiệm vụ ở các khoản khác nhau.
  • Kế toán thuế: Đây là vị trí các khoản thuế và đảm bảo doanh nghiệp đang hoạt động một cách hợp pháp
  • Kế toán kho và nguyên vật liệu: Đây là vị trí đặc thù cho các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa
  • Kế toán lương: Phụ trách vấn đề lương thưởng và phúc lợi của người lao động trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, ở một số doanh nghiệp đặc thù, bộ phận kế toán có thêm các vị trí phụ trách về dự án, công nợ,… Nhìn chung, kế toán doanh nghiệp là ngành học có đa dạng cơ hội nghề nghiệp. Tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm cụ thể, mức lương cho vị trí kế toán sẽ có sự khác biệt.

Xem thêm: Ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học kế toán doanh nghiệp ở đâu?

Mức lương kế toán doanh nghiệp tham khảo

Kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu được quyết định thông qua chuyên môn và kỹ năng của người kế toán. Theo đó, mức lương sẽ tỷ lệ thuận với kinh nghiệm và năng lực mà người lao động đang có. Do vậy, người kế toán sẽ không có một mức lương cụ thể mà chỉ có khung lương tham khảo.

Mức lương kế toán doanh nghiệp đã có kinh nghiệm

Theo đó, mức lương của kế toán doanh nghiệp không có quy định về con số tối đa. Đối với những vị trí quản lý hay có nhiều kinh nghiệm, mức lương có thể dao động từ 10 đến 50 triệu tùy năng lực bản thân. Một số khung lương cho từng vị trí mà người học có thể tham khảo:

Vị tríKế toán trưởngKế toán tổng hợpKế toán ngân hàngKế toán thuếKế toán lương
Kinh nghiệm3 năm trở lên2 năm trở lên2 năm trở lên2 năm trở lên2 năm trở lên
Mức lương30 – 50 triệu/tháng20 – 30 triệu/tháng10 – 15 triệu/tháng9 – 14 triệu/tháng9 – 14 triệu/tháng
Bảng lương kế toán doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm

Mức lương kế toán doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm 

Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào mức độ kinh nghiệm và năng lực người kế toán. Do đó, với các vị trí nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương sẽ rơi vào khoảng 8 – 15 triệu/tháng. Theo đó, một số mức lương tham khảo cho một vài vị trí có thể nhắc đến:

Vị tríKế toán tổng hợpKế toán ngân hàngKế toán thuếKế toán lương
Kinh nghiệm1 – 2 năm 6 tháng – 2 năm6 tháng – 2 năm6 tháng – 2 năm
Mức lương10 – 15 triệu/tháng8 – 10 triệu/tháng8 – 10 triệu/tháng8 – 10 triệu/tháng
Bảng lương cho nhân viên kế toán chưa có nhiều kinh nghiệm

Mức lương kế toán doanh nghiệp trẻ, mới ra trường 

Đối với các nhân sự kế toán trẻ, mới ra trường và có rất ít hoặc không có kinh nghiệm, mức lương cho vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ không cao. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà người lao động phải tập trung tích lũy kinh nghiệm, trau dồi và phát triển bản thân. Ngoài ra, với những vị trí mới, mức lương còn phụ thuộc vào môi trường làm việc, cụ thể:

Quy mô doanh nghiệpDoanh nghiệp nước ngoàiDoanh nghiệp lớn ở Việt NamDoanh nghiệp Việt có quy mô nhỏ
Mức lương7 – 9 triệu/tháng5 – 8 triệu/tháng3 – 6 triệu/tháng
Bảng lương cho vị trí kế toán không có kinh nghiệm 

Nhìn chung, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu không có một câu trả lời nhất định. Theo đó, tùy vị trí và năng lực bản thân, người lao động sẽ có những mức lương khác nhau. Do vậy, để cải thiện thu nhập cá nhân, người học cần chuẩn bị đủ về nền tảng kiến thức và kỹ năng đặc thù cho từng vị trí kế toán cụ thể.

Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?
Ngành kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Xem thêm: Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành kế toán doanh nghiệp

Để biết kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu, người học phải xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau. Theo đó, một số yếu tố chính tác động đến quyết định trả lương của doanh nghiệp cho vị trí kế toán có thể kể đến:

  • Kinh nghiệm chuyên môn: Đây là yếu tố hàng đầu được người chủ căn nhắc để trả lương. Do tính đặc thù của công việc, người kế toán doanh nghiệp phải có kiến thức chuyên môn vững và kinh nghiệm thực tế nếu muốn có thu nhập cao. Thời gian tích lũy kinh nghiệm có thể rơi vào 1 – 2 năm tùy năng lực bản thân.
  • Vị trí công việc: Dựa trên năng lực, người kế toán có thể đảm đương nhiều nhóm công việc khác nhau. Mức lương người lao động được chi trả sẽ tỷ lệ thuận với số lượng công việc đảm nhận. Do vậy, các vị trí kế toán trưởng hay kế toán tổng hợp thường có mức lương nhỉnh hơn các vị trí khác.
  • Quy mô doanh nghiệp: Tùy theo tài chính của mỗi doanh nghiệp, mức thu nhập của người kế toán sẽ có sự khác biệt. Ở các doanh nghiệp nước ngoài hay quy mô lớn, khung lương cho vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ cao hơn mặt bằng chung các ở các doanh nghiệp nhỏ.

Theo đó, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào cả yếu tố khách quan và chủ quan. Do vậy, nếu người kế toán muốn mức lương như kỳ vọng, sự phát triển năng lực bản thân là không thể thiếu. Ngoài ra, khi năng lực đã được công nhận, người kế toán có thể tìm kiếm cơ hội ở những môi trường làm việc lớn để nâng cao thu nhập.

Yếu tố ảnh hưởng đến lương kế toán doanh nghiệp
Yếu tố ảnh hưởng đến lương kế toán doanh nghiệp

Đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp

Do kế toán doanh nghiệp mang đến nhiều cơ hội, đây đang là ngành học được nhiều cơ sở giáo dục đưa vào đào tạo. Ngoài các trường Đại học và Cao đẳng chính quy, nhiều mô hình học mới cũng được ra đời. Trong đó, chương trình đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp được nhiều người đón nhận.

Đại học online là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa của các trường đại học. Hiện đang liên kết với trường Học viện tài chính tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa chuyên ngành kế toán doanh nghiệp. Theo đó, người học sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và nhận bằng cử nhân của Học viện. Đây là hình thức đào tạo tiết kiệm thời gian và chủ động cho người học.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì?

Nhìn chung, câu hỏi kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu không có một câu trả lời cụ thể. Thực tế, tùy vào năng lực bản thân, người kế toán sẽ có những mức thu nhập khác nhau. Đại học online hy vọng đã giúp người học phần nào hiểu hơn về vị trí và mức lương của ngành kế toán doanh nghiệp qua bài viết này.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút