Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Kế toán là gì? Những cơ hội việc làm ngành kế toán bạn nên biết

Nội dung bài viết

Hiện nay, kế toán là một ngành được rất nhiều bạn trẻ theo học. Bởi đây là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao. Đồng thời nó là một ngành nghề mà trong bất kì công ty, doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu được ngành nghề này. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ về ngành kế toán chưa? Hay bạn đã biết về những cơ hội việc làm ngành kế toán chưa? Nếu bạn chưa biết, hãy cùng Đại học Online chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Kế toán là gì?

Kế toán là một công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động về tài chính của công ty, doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó. Hay có thể hiểu kế toán là một ngành thực hiện các quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tài chính hay toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động trong tài sản của doanh nghiệp, công ty, tổ chức… Từ đó, bộ phận kế toán sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho việc đưa ra các quyết định về kinh tế và những đánh giá về hiệu quả hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Những yêu cầu đối với công việc ngành kế toán – Đại học trực tuyến ngành kế toán

Với ngành nghề kế toán, đối tượng chính của kế toán đó chính là sự hình thành và biến đổi về tài sản mà kế toán phải phản ánh được. Nó sẽ được thể hiện trong hai mặt đó chính là tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Hiện nay, ngành kế toán được phân ra ba ngành chính đó chính là:

  • Kế toán kiểm toán
  • Kế toán ngân hàng
  • Kế toán tài chính

Những cơ hội việc làm ngành kế toán khi học xong

Ngày nay, khi nói về lĩnh vực kinh tế chúng ta thường nghe nói rằng cơ hội việc làm về ngành kinh tế không cao hay nhu cầu nhân lực ít… Thế nhưng nhận định này lại hoàn toàn không đúng và chính xác.

Bởi với ngành kế toán, hiện nay đây là một bộ phận không thể thiếu trong bất kì các tổ chức, doanh nghiệp nào. Bất kể từ các doanh nghiệp tư nhân đến các doanh nghiệp nhà nước. Do đó, nhu cầu và cơ hội việc làm ngành kế toán hiện nay rất lớn.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành kế toán học ở đâu tốt?

Tùy theo từng chuyên ngành kế toán mà bạn học sau khi học xong, bạn sẽ có những cơ hội việc làm ngành kế toán như:

Chuyên viên phụ trách kế toán

Với công việc này, việc đầu tiên là bạn phải có kỹ năng chuyên môn cao. Để trở thành một chuyên viên phụ trách kế toán, bạn cần phải không ngừng tìm hiểu, học hỏi và thực hành các kiến thức về kế toán. Bạn cũng phải thường xuyên nâng cao kỹ năng về phân tích, dự đoán tình hình kinh tế, phân tích số liệu để có thể hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Điều thứ hai, đó chính là bạn phải luôn có một tinh thần học tập cao. Bởi công việc của một chuyên viên phụ trách kế toán nó không giống với một nhân viên kế toán. Ngoài những công việc hàng ngày như kiểm tra giấy tờ, lưu trữ hồ sơ, tài liệu… thì cuối tháng, cuối quý hay cuối năm chuyên viên kế toán còn phải đánh giá hoạt động, hiệu quả công việc và xây dựng kế hoạch công việc theo phạm vi mà bạn phụ trách.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một kỹ năng mềm tốt. Bởi một chuyên viên kế toán, ngoài việc thu chi, quản lí về tình hình kinh tế, bạn còn phải kết nối nhiều bộ phận khác với nhau để làm việc. Vì vậy, kỹ năng mềm sẽ giúp bạn có thể làm các công việc diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm: Có nên học ngành kế toán không? 10 lý do để “yêu” ngành kế toán

Kiểm toán

Với công việc của một kiểm toán bạn sẽ phải đi thu thập, đánh giá chính xác nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp, công ty hay tổ chức đó. Hay đó chính là thu thập các bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính được kiểm tra (được cung cấp bởi kế toán). Nó nhằm để xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin đó và những chuẩn mực đã được thiết lập.

Kiểm soát viên ngân hàng

Kiểm soát viên ngân hàng, hay còn gọi là kiểm soát viên giao dịch. Với công việc này, bạn sẽ phải là người đảm nhiệm việc giám sát các hoạt động kế toán. Ngoài ra, bạn cũng phải làm để thiết lập mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng, khách hàng có nguồn tiền gửi trong ngân hàng và quản lý, kiểm soát tất cả các giao dịch liên quan và thuộc quyền giải quyết trực tiếp của giao dịch viên, kế toán viên. Đồng thời, bạn cũng phải kiểm soát các loại chứng từ, điều phối các công việc tại quầy giao dịch.

Các công việc khác

Ngoài những công việc trên, bạn còn có rất nhiều cơ hội việc làm ngành kế toán khác như làm thủ quỹ, tư vấn tài chính… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các tổ chức xã hội, ngân hàng, tổ chức phi chính phủ… Và các công việc như nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý các dự án tại công ty chứng khoán, ngân hàng, kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, giám đốc tài chính của các doanh nghiệp, giảng viên kinh tế, thanh tra kinh tế…

Nên lựa chọn học kế toán ở đâu uy tín, chất lượng?

Với những cơ hội việc làm ngành kế toán như trên chúng tôi đã đưa ra, hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng,… đang đào tạo về ngành kế toán hay có những chương trình đào tạo trực tuyến về kế toán. Thế nhưng nên học ở đâu vừa chất lượng, lại vừa đảm bảo, linh hoạt trong thời gian học tập?

Để đáp ứng nhu cầu đó của nhiều bạn, Đại học Online – đối tác tuyển sinh đại học trực tuyến của các trường đại học sẽ tư vấn giúp bạn chương trình học đại học từ xa ngành kế toán của các trường có tiếng như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Tài chính và Đại học Thái Nguyên.

Các trường đại học này chỉ xét tuyển học bạ (không cần thi) với những ai có mong muốn và nhu cầu học đại học trực tuyến. Với chương trình đại học từ xa ngành kế toán này, bạn sẽ được học qua hệ thống học trực tuyến E-learning.

Học đại học trực tuyến, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và tiết kiệm được 25 – 60% thời gian so với học offline ở trường theo phương pháp truyền thống. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, chỉ cần thiết bị của bạn kết nối Internet. Và bạn bỏ ra 30 phút – 2 giờ đồng hồ học tập online là bạn có thể nắm rõ được kiến thức bằng cả buổi học trên lớp.

Sau khi học xong, bạn có được bằng tốt nghiệp đều do các trường đại học cung cấp và nó có giá trị ngang bằng các bằng chính quy. Bởi từ ngày 01/03/2020 theo thông tư 29/2019 của BGDĐT đã áp dụng không còn phân biệt bằng đại học chính quy, tại chức, từ xa hay trực tuyến.

Trên đây, chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn về ngành kế toánnhững cơ hội việc làm ngành kế toán. Hi vọng bài viết trên, chúng tôi đã đem đến những chia sẻ hữu ích đến cho bạn.

Đại học Online hiện đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa của các trường đại học. Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình đào tạo đại học trực tuyến này, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút