Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Kế toán là gì? Kế toán cần học những gì?

Nội dung bài viết

Kế toán hiện nay là một ngành nghề mà được rất nhiều người đổ xô theo học. Thế nhưng liệu bạn đã biết rõ về kế toán là gì chưa? Hay kế toán cần học những gì chưa? Hay chỉ là theo trào lưu đám đông? Nếu bạn chưa hiểu rõ về những vấn đề đó. Sau đây hãy cùng Đại học Online đi tìm hiểu nhé.

1. Kế toán là gì?

Kế toán được xem là một trong những công việc khá quan trọng trong công ty, doanh nghiệp hay tổ chức. Công việc kế toán là chuyên thu nhận, ghi chép và xử lý các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế và tài chính của một cơ quan tổ chức hay của một doanh nghiệp. Hay nói cách khác, kế toán là ngành mà thực hiện các quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về toàn bộ tài sản của công ty, doanh nghiệp. Hay nguồn hình thành tài sản của tổ chức, doanh nghiệp đó. Từ đó, kế toán sẽ cung cấp những thông tin về tài chính hữu ích. Để từ đó, công ty, doanh nghiệp đưa ra những quyết định về kinh tế hiệu quả.

2. Kế toán cần học những gì?

Kế toán cần học những gì? Đây là câu hỏi của khá nhiều người trước khi đăng kí học kế toán. Với sinh viên ngành kế toán, bạn phải có kiến thức cơ bản về kế toán như hệ thống pháp lý của kế toán kiểm toán. Và được tiếp cận với các chuẩn mực của một kế toán. Ngoài ra còn học về những nguyên tắc nghề nghiệp của một kiểm toán viên cần phải có.

Dưới đây là một số môn cơ bản của ngành kế toán mà khi bắt đầu học. Và trả lời cho câu hỏi kế toán cần học những gì mà chúng ta phải nắm vững để có thể phát triển sau này:

2.1. Nguyên lý kế toán

Khi học kế toán cần học những gì? Nguyên lý kế toán được xem là một môn học cơ bản đầu tiên của chương trình học chuyên ngành kế toán mà bất kì ai cũng phải học.

Đây là một môn đại cương khá cơ bản. Vì vậy, khi bắt đầu học, bạn không được lơ là , bỏ qua môn học này. Nó sẽ là nền tảng để bạn có thể hiểu sâu hơn về các nội dung, kiên thức kế toán sau này.

Môn nguyên lý kế toán sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản như: mã số tài khoản, cách phân biệt tài sản và nguồn vốn. Và được tiếp cận với những mã số tài sản trên bản náo cáo tài chính,…

Ý nghĩa của môn học nguyên lý kế toán:

  • Giúp hiểu rõ được công việc mà một kế toán phải thực hiện tại doanh nghiệp.
  • Hiểu được bản chất của kế toán.
  • Hiểu và vận dụng được các nguyên tắc trong kế toán.
  •  Áp dụng được các phương pháp kế toán trong thực tiễn.
kế toán cần học những gì 1

2.2. Kế toán tài chính

Với kế toán tài chính. Bạn sẽ phải học hai môn kế toán tài chính bao gồm: kế toán tài chính doanh nghiệp và kế toán hành chính sự nghiệp. Môn kế toán tài chính sẽ giúp bạn làm quen với các nghiệp vụ kế toán như nghiệp vụ kế toán phát sinh. Và cách thức hạch toán tài khoản, kết hợp để có thể vẽ sơ đồ chữ T tạo sự liên kết giữa các tài khoản khác nhau.

Sau khi học và tổng hợp kiến thức của môn này lại với nhau, bạn sẽ lập được bảng báo cáo tài chính và biết về các loại sổ kế toán. Đây sẽ là giai đoạn cuối cùng của kiến thức môn học kế toán tài chính.

Môn học kế toán tài chính này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với kế toán. Bạn sẽ học về bảng tài khoản kế toán Việt Nam (theo thông tư 200) và các cách hoạch toán của rất nhiều loại tài khoản khác nhau. Ví dụ như: kế toán vốn bằng tiền, kế toán mua hàng và bán hàng, kế toán tài sản cố định, kế toán chi phí… Đồng thời, bạn cũng có khả năng phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo về tài chính. Lập các báo cáo thuế… Để có thể biết được tình hình kinh doanh, tình hình kinh tế theo quý, theo năm của công ty, doanh nghiệp.

Và bạn sẽ biết được các cách lập các loại sổ như:

  • Sở kế toán tổng hợp: sổ cái, sổ nhật ký
  • Sổ kế toán chi tiêu: Sổ, thẻ kế toán chi tiêu.
kế toán cần học những gì 2

2.3. Kế toán chi phí và quản trị

Kế toán quản trị là một môn học khá mới. Nó được áp dung vào giảng dạy tại các trường đại học vào năm 2016. Đây là một môn học có thể giúp sinh viên thu thập, giải thích và truyền đạt những thông tin cho các nhà quản lý một cách chính xác nhất.

Đồng thời, nó cũng là cơ sở để các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định về tài chính, nhân sư, chi tiêu… Cũng như lập kế hoạch kiểm soát nhằm đảm bảo được thực hiện đúng như đã được đề ra.

kế toán cần học những gì 3

2.4. Kế toán thực hành

Bên cạnh việc bạn phải học tập những kiến thức trên mặt lý thuyết như các môn tài chính kế toán, kế toán nợ công, kế toán xây dựng… Thì việc thực hành thường xuyên sẽ giúp cho sinh viên không còn bỡ ngỡ khi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp.

Các sinh viên sẽ được giảng dạy và thực hành có công việc kế toán tại doanh nghiệp. Và xử lý thành thạo các phần mềm, ứng dụng kế toán như Excel.

kế toán cần học những gì

Tổng kết

Trên đây, Đại học online chúng tôi đã đem đến bạn những chi sẻ kế toán là gì? Kế toán cần học những gì? Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã đem đến những chia sẻ hữu ích đến cho bạn.

 

Bài viết liên quan

qik.com.vn jex.com.vn Nhà cái 188BET
Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút