Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Kế toán là gì? Tổng quan về kế toán bạn nên biết

Nội dung bài viết

Kế toán là gì? Học kế toán là học những gì? Tổng quan về ngành kế toán như thế nào? Đó là những câu hỏi tưởng chừng như rất dễ trả lời. Thế nhưng nếu bạn không phải là người trong nghề thì bạn sẽ không thể hiểu được hết và hiểu rõ về ngành nghề này. Vậy nếu bạn chưa biết hay chưa rõ. Sau đây hãy cùng Đại học online đi tìm hiểu về tổng quan về kế toán nhé.

tổng quan về kế toán

Kế toán là gì?

Kế toán là gì? Kế toán là một công việc chuyên đảm nhận về việc ghi chép, thu thập, phân tích và xử lí các thông tin về tài chính, thuế… trong công ty, doanh nghiệp hay tổ chức.

Kế toán là một ngành nghề gắn liền với sổ sách cùng với những con số khô khan. Khi làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề này, nó đồi hỏi bạn phải có một sự tỉ mỉ, chính xác trong công việc.

Xem thêm: Bằng kế toán có dễ xin việc không?

Hiện nay, kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế hiện nay. Bởi nó giữ vai trò cầu nối giữa các chủ thể doanh nghiệp với các hoạt động mua bán, vốn, tài sản, kinh doanh, huy động vốn…, giữa chủ doanh nghiệp với các nhân viên trong công ty. Ngành kế toán là ngành không thể thiếu đối với sự vận hành của các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức. Nó giúp cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức có thể vận hành một cách trơn tru, hoạt động trở nên hiệu quả hơn.

tổng quan về kế toán bạn nên biết

Ngành kế toán hiện nay được chia thành hai loại:

Kế toán công

Kế toán công là những người làm công việc trong các đơn vị, tổ chức không có hoạt động kinh doanh và buôn bán. Với kế toán công, bạn sẽ làm việc với giấy tờ, công văn, thuế má và đồng thời tính tiền công, tiền lương của các nhân việc, thành viên trong đơn vị, tổ chức đó.

Kế toán doanh nghiệp

Với kế toán doanh nghiệp, bạn sẽ phải làm đầy đủ các công việc để có thể vận hành tốt hệ thống tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp đó. Công việc của một kế toán doanh nghiệp sẽ có rất nhiều mặt, nhiều áp lực hơn và đồng thời sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với kế toán công.

tổng quan về ngành kế toán

Ngoài việc chia kế toán thành hai loại như vậy. Hiện nay, người ta còn chia kế toán thành nhiều loại khác nhau theo tên gọi và đặc trưng của công việc đó như:

 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán ngân hàng
 • Kế toán kho
 • Kế toán thuế
 • Kế toán trưởng
 • Giám đốc tài chính

Xem thêm: Có nên học kế toán không? Cơ hội việc làm ngành kế toán

Tổng quan về kế toán bạn nên biết

Khi được đặt câu hỏi về kế toán làm gì? Nhiều bạn chỉ trả lời sơ khai hay chỉ hiểu đơn giản về công việc kế toán là làm việc với những con số, sổ sách mà không hiểu rõ ngành nghề, công việc đó là như thế nào. Với mỗi vị trí kế toán, chúng ta lại có những công việc khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực. Vậy tổng quan về kế toán là như thế nào? Công việc của một kế toán là gì? Hay một kế toán giỏi thì cần phải có những yếu tố gì?

kế toán là gì

Công việc của một kế toán là gì?

Với kế toán, bạn sẽ phải làm các công việc như:

 • Thu thập thông tin tài chính và hoạt động kinh kế của công ty, doanh nghiệp, tổ chức đó. Từ đó xử lý các thông tin, kiểm soát về tài chính phát sinh, thống kê lên giấy tờ, sổ sách theo tháng, quý và năm. Để giúp công ty, doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của công ty.
 • Giám sát các hóa đơn, chứng từ hàng ngày. Bởi đây là hoạt động phát sinh nhiều nhất trong các hoạt động hàng ngày của công ty, doanh nghiệp. Nhân viên kế toán phải giám sát các chứng từ, giấy tờ có liên quan để đảm bảo tính chính xác của hoạt động thu chi, chi tiêu, xuất nhập hàng hóa của các công ty, doanh nghiệp đó.
 • Ghi chép sổ sách và thống kê chi tiết các hoạt động kinh tế phát sinh một cách chính xác, cụ thể nhất. Bởi với công việc này, thì “sai một li, đi một dặm”. Từ những con số thống kê đó, nhân viên kế toán sẽ thống kê, tổng hợp thành báo cáo, đưa vào sổ quản lý kế toán và báo cáo với cấp trên. Từ những báo cáo thống kê chi tiết về các hoạt động phát sinh, các chủ doanh nghiệp, công ty có thể nắm được tình hình kinh doanh và có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Xem thêm: Kế toán là gì? Những cơ hội việc làm ngành kế toán bạn nên biết

tổng quan về kế toán doanh nghiệp

Ngoài những công việc chung mà một kế toán thường làm. Thì ở mỗi vị trí kế toán khác nhau, lại có những công việc mang tính đặc thù riêng như:

 • Kế toán thuế: Công việc này, bạn sẽ phải xử lý các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty, thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác.
 • Kế toán tổng hợp: Tổng hợp tất cả các công việc có liên quan đến tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp
 • Kế toán bán hàng: Làm những công việc có liên quan đến hoạt động mua bán, trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa của công ty, doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo các hóa đơn, chứng từ liên quan được chuẩn xác nhất.
 • Kế toán kho: Giải quyết các công việc liên quan đến kho. Như giám sát các hàng tồn kho, tình hình hàng hóa ở trong kho như sản phẩm nào còn, sản phẩm nào hết để báo cáo với cấp trên để có thể điều chỉnh một cách phù hợp nhất.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành kế toán có khó không?

có nên học ngành kế toán

Một kế toán giỏi cần những yếu tố gì?

Trong tổng quan về kế toán, bạn nên chú ý đến các yếu tố cần để trở thành một kế toán giỏi. Vậy, để trở thành một kế toán giỏi cần những yếu tố gì?

 • Có chuyên môn vững vàng, chính xác. Để có được một chuyên môn giỏi, bạn phải bắt đầu khi còn đang theo học. Bởi học tập là con đường duy nhất mà bạn có thể chinh phục được tri thức. Một kế toán giỏi cũng vậy, bạn phải cần phải học tập nghiêm túc, chỉn chu để có thể nắm được những kiến thức nền tảng, gốc rễ để có thể phát triển hơn.
 • Có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp. Chuyên môn cao, vững vàng là điều kiện cần để trở thành một kế toán giỏi. Thế nhưng đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, tính chất tỉ mỉ lại là điều kiện đủ để làm nên một nhân viên kế toán giỏi.
 • Kỹ năng và trách nhiệm với công việc. Đây là một yếu tố mà ngành nghề nào cũng cần đến nó và kế toán cũng vậy.
 • Yêu nghề và có đam mê với công việc. Với ngành nghề nào, bạn cũng cần phải yêu nghề, muốn giỏi thì phải có đam mê với công việc.

Xem thêm: Kế toán và 6 lợi ích của ngành kế toán bạn chưa biết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin tổng quan về ngành kế toán mà bạn nên biết. Hi vọng với những chia sẻ trên, chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích đến với bạn.

Nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan tới ngành kế toán, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút