Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Kế toán thuế – Những điều bạn nên biết khi mới vào nghề

Nội dung bài viết

Kế toán thuế là một trong những chuyên ngành khá “HOT” được các bạn học sinh quan tâm và theo học. Vì ngành này đem lại cho bạn một mức thu nhập khá cao và ổn định. Bài viết dưới đây hãy cùng Đại học Online tìm hiểu ngành Kế Toán Thuế nhé!

kế toán thuế và những lưu ý

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là việc kê khai hóa đơn và chứng từ liên quan đến thuế doanh nghiệp hoặc nhà nước. Nhân viên kế toán thuế là người đảm nhiệm thiết lập các tờ khai, giấy tờ và hóa đơn. Bên cạnh đó cũng chịu trách nhiệm báo cáo các thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp,… định kỳ theo quý, tháng hoặc năm.

Xem thêm: Kế toán là gì? Tổng quan về kế toán bạn nên biết

Khi theo đuổi ngành kế toán thuế cần có những tố chất gì?

Ngành kế toán thuế là một chuyên ngành chuyên ngành đặc thù không phải ai cũng có thể theo đuổi được ngành này. Để theo đuổi được ngành này bạn cần có phải có những yếu tố dưới đây và luôn luôn phải rèn luyện và phát triển chúng:

 • Có khả năng tính toán tốt
 • Tính trung thực
 • Cẩn trọng trong công việc
 • Chịu được áp lực công việc
 • Thông thạo tin học văn phòng
 • Khả năng ngoại ngữ tốt

có nên học ngành kế toán

Kế toán thuế làm những công việc gì?

 • Đối chiếu và rà soát các chứng từ, hóa đơn: Đây là một trong những công việc cơ bản mà kế toán thuế vẫn thực hiện hàng ngày. Kiểm tra và đối chiếu tính chính xác của các chứng từ kế toán và hóa đơn là vô cùng quan trọng. Chỉ cần bạn nhầm lẫn 1 con số thôi cũng có thể gây ra sự chênh lệch lớn về thu chi của doanh nghiệp. Vì vậy kế toán thuế cần đảm bảo không có sự sai lệch xảy ra. Nếu có thì kế toán thuế cần điều chỉnh ngay lập tức để không gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Lưu trữ tài liệu và hạch toán sổ sách: Việc theo dõi số lượng hàng hóa xuất, nhập, tồn kho thông qua các hóa đơn, chứng từ là rất quan trọng. Dựa vào các sổ sách, tài liệu mà kế toán thuế có thể theo dõi công nợ của nhà cung cấp và khách hàng nhằm mục đích nhắc nhở việc trả hoặc thu hồi nợ kịp hạn.
 • Theo dõi ngân sách, hoàn thuế: Nhằm tránh việc bị phạt do nộp thuế chậm. Nhân viên kế toán thuế cần theo dõi sát sao ngân sách và thuế của doanh nghiệp. Việc dựa trên những theo sát về khoản tiền đến và đi dựa trên tài khoản ngân hàng và các bản sao kê tài chính và sổ phụ.

Xem thêm: Kế toán là gì? Những cơ hội việc làm ngành kế toán bạn nên biết

những điều cần biết về kế toán thuế

 • Lập báo cáo: Báo cáo định kỳ tuần, tháng, quý, năm, nhân viên kế toán thuế cần kê khai các báo cáo và quyết toán thuế. Dựa trên các báo cáo của kế toán thuế có thể nắm hết tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và đưa ra quyết toán cũng như trả nợ Nhà nước đúng thời hạn.
 • Hạch toán trên phần mềm: Kế toán thuế cần thành thạo các phần mềm kế toán để đảm bảo việc tính toán được chính xác tuyệt đối và giảm thiểu sự sai lệch trong báo cáo tài chính và thực hiện những công việc liên quan khác.
 • Làm việc với cơ quan thuế: Kế toán thuế cần phải làm việc trực tiếp với cơ quan thuế (khi cần thiết) chịu trách nhiệm giải quyết các phát sinh và đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.
 • Cập nhật chính sách và luật thuế: Kế toán thuế cần phải cập nhật các chính sách và luật thuế mới nhằm mục đích điều chỉnh lại công việc sao cho phù hợp với quy định mới và tính chất hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tại sao nên học ngành kế toán? Nên học kế toán ở đâu?

Mức lương của kế toán thuế là bao nhiêu?

kế toán thuế và những điều bạn nên biết

Mức thu nhập của một nhân viên kế toán thuế khá cao so với mặt lương trung bình. Tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp mà mức lương của kế toán thuế có thể dao động trong khoảng 7 – 14 triệu đồng.

Đương nhiên, với những người có năng lực tốt và làm việc tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì thu nhập có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng. Trung bình mức lương của một nhân viên kế toán thuế sẽ được trả khoảng 12 triệu đồng/1 tháng.

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến chuyên ngành kế toán thuế. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn mới và tổng quát hơn về ngành kế toán thuế. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến ngành kế toán thuế, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút