Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Kế toán và 7 kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành kế toán

Nội dung bài viết

Kế toán yêu cầu kỹ năng mà bất kỳ kế toán viên nào cũng cần có để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Ngoài kỹ năng nghiệp vụ, một kế toán viên cần có các kỹ năng như tin học văn phòng, giao tiếp hay chịu được áp lực công việc.

Ai cũng muốn trở thành một nhân viên giỏi, một nhân viên xuất sắc. Vậy bạn là một kế toán thực tế, bạn nghĩ mình cần những gì là đủ? Bạn nên có những phẩm chất, năng lực hay kỹ năng nào?

Với tốc độ phát triển kinh tế của thị trường như hiện nay, nhu cầu kế toán của các nhà tuyển dụng là vô cùng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng được những yêu cầu này. Để làm tốt công việc kế toán, bạn cần học hỏi và trao dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng. Và dưới đây là kỹ năng cần thiết để thành công với ngành kế toán, hãy cùng tham khảo nhé!

kế toán và kỹ năng cần thiết

Kỹ năng chuyên môn

Để làm tốt công việc, năng lực chuyên môn cao luôn được các nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu. Bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn để nắm vững và thể hiện tác phẩm. Các nhà tuyển dụng chắc chắn không muốn thuê những người không biết gì về đào tạo cơ bản ngay từ đầu. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ngoài ra, theo quy định của Luật Kế toán Việt Nam, cá nhân làm công tác kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp. Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, bạn cần có trình độ chuyên môn. Thật dễ hiểu và dễ dàng nhìn thấy đẳng cấp trong tay bạn.

Qua quá trình học tập và rèn luyện, các bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến ​​thức, kinh nghiệm và bài học quý báu giúp ích cho công việc của mình như: khả năng lập báo cáo; trình báo cáo kế toán; khả năng thống kê; phân tích tài chính; khả năng lập và phân tích các báo cáo kế toán và các công ty Quản lý tài chính.

Xem thêm: Kế toán và 6 lợi ích của ngành kế toán bạn chưa biết

Kỹ năng vi tính văn phòng

Tính toán văn phòng cũng là một trong những kỹ năng cần thiết, là điều kiện không thể thiếu đối với mọi ngành nghề chứ không riêng gì kế toán. Khóa học quản lý tài chính Đặc biệt, bạn phải thành thạo tính toán Excel, trình chiếu PowerPoint và Word để báo cáo và thống kê thường xuyên.

Ngoài ra, bạn cần biết thêm phần mềm kế toán chuyên nghiệp. Tất cả những công cụ này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Khi công nghệ 4.0 ngày nay lên ngôi, mọi công việc đều được xử lý trên máy tính và các phần mềm hỗ trợ thì người làm kế toán cũng cần phải thành thạo các kiến ​​thức tin học cơ bản và học thêm các kỹ năng, kỹ năng nâng cao.

Bạn phải sử dụng thành thạo Excel, Misa … Powerpoint để tính toán, thuyết trình và các phần mềm kế toán chuyên nghiệp. Xuất nhập khẩu học nâng cao

kỹ năng cần thiết ngành kế toán

Khả năng ngoại ngữ (Tiếng Anh nghiệp vụ Kế toán)

Đây là chìa khóa vàng cho tất cả các ngành nghề, không riêng gì kế toán mà có thể giúp bạn có được vị trí cao trong một doanh nghiệp lớn. Tiếng Anh của bạn phải đủ để giao tiếp với các đối tác nước ngoài hoặc thành viên công ty; đọc và dịch tài liệu, viết các báo cáo tài chính bằng tiếng Anh khi cần thiết.

Đừng nghĩ rằng kế toán là không liên quan và tiếng Anh là không cần thiết! Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp thì tiếng Anh cũng là một kỹ năng quan trọng trong công việc. Nếu bạn có thể nói tiếng Anh, bạn sẽ tự tin hơn trong công việc.

Nó có thể giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, và có thể giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hoặc tài liệu kế toán bằng tiếng Anh. Thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp.

Xem thêm: Tại sao nên học ngành kế toán? Nên học kế toán ở đâu?

Có kiến thức về xu hướng kinh doanh

Kiến ​​thức kinh doanh cũng là điều bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một kế toán giỏi. Kiến thức chung về sản xuất, logistics, kinh tế… tận dụng tốt hơn trong công việc và nâng cao khả năng phát triển nhanh trong môi trường làm việc.

kế toán là gì

Thường xuyên cập nhật kiến thức về luật thuế và luật doanh nghiệp

Một kế toán chuyên nghiệp cần phải hiểu nhanh những thay đổi của pháp luật để áp dụng và thực hiện đúng nhiệm vụ. Nếu bạn nắm vững luật, bạn sẽ tối ưu hóa chi phí thuế một cách hợp lý và hợp pháp, đồng thời tạo khuôn khổ thuận lợi cho công ty và doanh nghiệp của bạn.

Muốn giỏi phải có các kỹ năng mềm

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm cũng đóng vai trò quan trọng nếu muốn học giỏi ngành kế toán.

Có tư duy logic tốt

Tư duy logic giúp chúng ta giải quyết vấn đề, phân tích dữ liệu một cách chính xác và hiệu quả. Từ đó bạn sẽ hiểu công việc một cách nhanh chóng. Tư duy logic giúp bạn xác định và sửa chữa sai lầm một cách nhanh chóng, sửa chữa kịp thời sai lầm

Trên đây là 7 kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành kế toán. Nếu bạn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút