Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Kế toán và 5 tố chất cần có để theo học ngành kế toán

Nội dung bài viết

Kế toán đang là ngành có nhiều bạn đang mong muốn được học. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được Navigos Group công bố, trong 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất thì nhu cầu về kế toán tài chính đứng thứ ba. Trong tổng nhu cầu nhân lực tài chính kế toán: vị trí kế toán chiếm 33%, kế toán trưởng chiếm 38%, giám đốc tài chính chiếm 4%, giám đốc và tài chính chiếm 25%. giám đốc. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán hiện nay rất cao.

kế toán là gì

Kế toán là ngành gì?

Kế toán là một nghiệp vụ xử lý các sổ sách và tài liệu phản ánh tình trạng tài chính của một doanh nghiệp. Họ đều là những “con số” hợp pháp và liên quan đến pháp luật. Hiện nay có rất ít công ty không có nhân viên kế toán, tùy theo hình thức kinh doanh của mỗi công ty mà bộ phận kế toán có những yêu cầu và tính chất công việc riêng. Kế toán là một bộ phận rất quan trọng và được coi là không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để theo đuổi nghề kế toán, bạn cần phải sở hữu những tố chất quan trọng.

Xem thêm: Kế toán và 7 kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành kế toán

5 tố chất cần có để theo ngành kế toán

Yêu thích môn toán và những môn học liên quan đến môn toán

Môn toán giúp là khởi nguồn của các môn khoa học tự nhiên. Môn toán giúp bạn có tư duy nhanh nhạy, logic, giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan đến những con số, chứng từ, sổ sách trong kế toán. Ngoài ra, xác suất thống kê và toán cao cấp cũng là những môn học mà bạn cần phải học tốt. Đây là 2 môn học nền tảng giúp bạn có thể nắm bắt tốt các kiến thức về kế toán sau này. Việc yêu thích và có nền tảng tốt các môn học liên quan đến toán sẽ là tiền đề để bạn theo đổi và đạt được nhiều thành công với nghề này.

Sự cẩn thận

Kế toán là nghề làm việc với những sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

Công việc kế toán cũng cần tỉ mỉ, mọi con số, mọi giao dịch, mọi quy trình đều đòi hỏi sự cẩn thận và chỉn chu. Nghề này luôn gắn liền với những tài liệu, sổ sách, luận văn chứa đựng những con số “biết nói” về tình hình tài chính của đơn vị nên người làm ngành này phải lưu hồ sơ và tính toán các số liệu một cách cẩn thận nhất để có thể “nói chuyện” thông tin với người dùng một cách tốt nhất.

tố chất ngành kế toán

Biết luật, quy định của nhà nước về tài chính kế toán

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo rằng bạn có thể làm tốt công việc của mình. Kế toán là một nghề, và hầu hết mọi nghề đều phải tuân thủ các quy tắc, luật pháp hoặc quy định của quốc gia. Nắm vững những vấn đề này giúp mọi kế toán tránh được những sai sót không đáng có.

Xem thêm: Tại sao nên học ngành kế toán? Nên học kế toán ở đâu?

Yêu nghề

Để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng cần phải yêu nghề, nhất là đối với những người mới bước chân vào nghề gặp nhiều khó khăn, thử thách thì lòng yêu nghề sẽ giúp họ vượt qua tất cả. Ngành Kế toán phải làm rất nhiều công việc: thu thập chứng từ, ghi sổ kiểm toán, lập báo cáo… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát và phản ứng kịp thời các sự kiện để phân tích, tổng hợp và kết hợp chúng đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích bay nhảy và thích các hoạt động giao tiếp rộng rãi thì bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn nghề kế toán, vì những con số luôn nhàm chán và cứng nhắc.

Trung thực, năng động, ham học hỏi

Nghiệp vụ kế toán trực tiếp sử dụng sổ sách, chứng từ và quỹ của công ty. Vì vậy, bạn phải trung thực, không chỉ với tất cả mọi người, mà còn với chính bạn. Bên cạnh đó, bạn cần không ngừng học hỏi từ những người khác và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

ngành kế toán cần tố chất gì

Ngoài ra, bạn cần chủ động, sáng tạo và sở hữu kiến ​​thức tổng hợp để đưa ra lời khuyên cho người lãnh đạo trong việc đưa ra quyết định đúng đắn. Thế nên, kế toán là một trong những vị trí cấp cao trong các công ty, ngân hàng hay tổ chức tài chính nên trước tiên bạn cần có năng lực chuyên môn cao. Điều này dễ dàng nhận thấy nhất qua tấm bằng cao đẳng, đại học chuyên ngành tài chính kế toán.

Kinh nghiệm là yếu tố quyết định để bạn gia nhập ngành này, khả năng lập và gửi báo cáo kế toán, khả năng sử dụng thành thạo phần mềm kế toán, khả năng thống kê và phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán, và quản lý tài chính doanh nghiệp, xử lý số lượng, xác định hóa đơn chứng từ… tất cả những điều này bạn chỉ cần kinh nghiệm và tuổi nghề.

Trên đây là những tố chất cần có để theo ngành kế toán mà chúng tôi muốn gợi ý tới bạn. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, chỉ cần bạn thực sự yêu thích ngành kế toán thì bạn hoàn toàn có thể theo ngành này.

Nếu bạn còn có những thắc mắc về ngành kế toán, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút