Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Top 3 khác biệt cơ bản giữa Đại học và Cao đẳng

Nội dung bài viết

Đối với các bạn học sinh trung học phổ thông, việc lựa chọn giữa Cao đẳngĐại học vẫn luôn là một bài toàn khó. Bởi lẽ, mỗi bạn có một hoàn cảnh riêng, khả năng nhận thức cũng khác nhau nên cần phải lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp nhất với bản thân mình. Nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn, Đại học Online sẽ chia sẻ những khác biệt cơ bản giữa Đại học và Cao đẳng trong bài viết dưới đây.

Chương trình đào tạo

đại học và cao đẳng

Đại học

Đại học là hình thức đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ, chuyên ngành với lượng kiến thức tương đối nhiều và mang tính hàn lâm. Để có thể tham gia học tập tại các trường đại học, học viên thường phải trải qua kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia khắt khe và căng thẳng. Những trường càng có danh tiếng, chất lượng thì điểm đầu vào càng cao.

Bên cạnh đó, học phí đào tạo của một số trường đại học là tương đối cao so với thu nhập trung bình của người Việt Nam. Ngoài ra, tốt nghiệp đại học cũng là điều kiện tối thiểu để sinh viên tham gia đào tạo cao học và các chương trình cao hơn.

Cao đẳng

Cao đẳng là hình thức đào tạo thấp hơn đại học. Về cơ bản, cao đẳng cũng đào tạo các kiến thức về chuyên ngành, nghiệp vụ nhưng không chuyên sâu bằng đại học. Đầu vào của các trường cao đẳng cũng được đánh giá là đơn giản hơn nhiều so với đại học. Có những trường chỉ cần xét tuyển theo học bạ.

Học phí của hình thức đào tạo này thường thấp hơn đại học nếu so sánh cùng chuyên ngành. Chính vì thế, cao đẳng phù hợp với những bạn có học lực trung bình – khá và điều kiện tài chính có hạn. Đặc biệt, nếu sau này có nguyện vọng nâng cấp hạng bằng, các bạn hoàn toàn có thể học liên thông lên đại học và thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn lại.

Thời gian đào tạo

Đại học

Thông thường, thời gian đào tạo đại học từ 4-6 năm, tuỳ từng trường và từng chuyên ngành. Thời gian này nhằm đảm bảo các bạn sinh viên có thể nắm chắc những kiến thức cơ bản, đồng thời tích luỹ đủ kinh nghiệm chuyên ngành để sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi linh hoạt theo hình thức đăng ký tín chỉ mà rất hầu hết các trường đang âp dụng hiện nay.

Cao đẳng

Thời gian đào tạo của các trường cao đẳng thường kéo dài từ 2-3 năm, rút ngắn lại rất nhiều so với hình thức đào tạo đại học. Rất nhiều bạn hiện đang lựa chọn hình thức đào tạo này vì có thể ra trường sớm, đi làm sớm để tích luỹ kinh nghiệm chuyên ngành từ công việc. Các bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập.

Khả năng xin việc

Untitled 4

Có thể nói, trong xã hội hiện nay, rất nhiều người lấy bằng cấp làm thước đo để đánh giá trình độ và năng lực của một người khác. Chính vì thế, nhiều công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới nói chung thường đánh giá ứng viên có bằng đại học hơn ứng viên với bằng cao đẳng. Các bạn có bằng cao đẳng khi đi xin việc tại các công ty, tập đoàn lớn, ít nhiều cũng sẽ gặp khó khăn và khả năng xin được việc thấp.

Để có thể dễ dàng cạnh tranh trên thị trường việc làm, rất nhiều bạn chọn hình thức học liên thông. Đây là hình thức học khá là phổ biến hiện nay bởi nó giúp nâng hạng bằng của các bạn học viên, thời gian học cũng rút ngắn lại. Tuy nhiên, điều này lại khá bất tiện cho người đi làm do không thể đến trường thường xuyên cũng như đảm bảo tiến độ công việc hiện tại đang làm.

Hình thức đào tạo đại học từ xa

đại học từ xa

Đào tạo đại học từ xa hay đào tạo đại học trực tuyến là hình thức đào tạo hiện đại, tân tiến và phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với hình thức đào tạo Online, các bạn học viên đang đi làm hoàn toàn có thể tham gia mà không lo ảnh hưởng tiến độ công việc đang làm. Chương trình đem đến rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm thời gian: Các bạn sẽ không mất thời gian đi lại, thời gian đào tạo cũng rút ngắn hơn rất nhiều giúp học viên nhanh chóng sở hữu tấm bằng cử nhân danh giá.
  • Tiết kiệm chi phí: Học viên sẽ không tốn chi phí thuê nhà, đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, kết hợp với thời gian đào tạo ngắn giúp các bạn có một khoản tiết kiệm tương đối cho tương lai.
  • Giá trị tấm bằng: Bằng cấp sau khi tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng hệ chính quy, giúp các bạn học viên khi ra trường có thể tự tin ứng tuyển vào những vị trị mình mong muốn.

Xem thêm: Giá trị của bằng đại học từ xa?

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích của chương trình đào tạo đại học từ xa mà có thể bạn chưa biết. Tham khảo thêm tại bài viết Đại học từ xa là gì? Có tốt không?

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp để so sánh những khác biệt giữa cao đẳng và đại học. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn ựa chọn được chương trình đào tạo phù hợp.

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút