Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Khác biệt giữa ngành Luật và ngành Luật Kinh tế là gì?

Nội dung bài viết

Trong xã hội hiện nay, đi cùng với tốc độ tăng trưởng của các công ty, doanh nghiệp góp phần tạo ra của cải, vật chất cũng như các giá trị thặng dư cho xã hội, thì vấn đề về pháp lý, luật kinh doanh cũng dần được chú trọng hơn. Điều này lý giải lý do tại sao ngành Luật và ngành Luật kinh tế được quan tâm nhiều đến vậy. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ 2 ngành nếu không sẽ rất dễ định hướng sai và ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn. Dưới đây là những khác biệt giữa ngành Luật và ngành Luật kinh tế, hãy cùng phân biệt nhé!

khác biệt giữa ngành luật và ngành luật kinh tế

Ngành Luật và Luật kinh tế học những gì?

Ngành Luật học những gì?

Luật là một hệ thống pháp lý được xây dựng bởi Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với mục đích làm cơ sở đối chiếu, là những quy tắc xử sự phù hợp với đạo lý và thuần phong mỹ tục tại Việt Nam. Khi học ngành Luật, học viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản, nền tảng cho đến những kiến thức chuyên sâu của ngành. Cụ thể hơn, các bạn sẽ được học về 3 bộ luật chính, đó là luật dân sự, luật hình sự và luật hành chính.

Ngành Luật kinh tế học những gì?

Đối với ngành Luật kinh tế, các bạn học viên sẽ tập trung vào những lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, quản lý và điều hành. Cụ thể, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về những bộ luật như luật thương mại, luật trọng tài, luật doanh nghiệp,… Từ những kiến thức này, các bạn sẽ được đào tạo nghiệp vụ trong ngành như giải quyết những tranh chấp trong kinh doanh, phân tích những vụ kiện kinh tế để có kinh nghiệm cho những công việc sau này.

Quy chung lại, về chương trình học của 2 ngành Luật và Luật kinh tế có những sự khác biệt căn bản như nội dung học, bộ luật sử dụng và những kỹ năng chuyên ngành. Cho dù là học về ngành Luật nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về ngành đó cũng như xem xét bản thân có thực sự phù hợp với ngành hay không.

Tham khảo bài viết: 5 tố chất cần có khi học đại học từ xa ngành Luật kinh tế

Học ngành Luật ra trường làm gì? Học ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?

học ngành luật ra trường làm gì

Học ngành Luật ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Luật, bạn có thể đảm nhiệm những vị trí sau đây, tùy theo khả năng và những kinh nghiệm tích lũy mà bạn có được:

 • Cố vấn luật pháp cho các công ty, tổ chức lớn và nhỏ.
 • Kiểm sát viên hoặc công tố viên tại các tòa án, luật sư biện hộ cho các phiên xét xử. Nếu có đủ kinh nghiệm và làm lâu năm, thậm chí bạn có thể trở thành thẩm phán, …
 • Trở thành giảng viên ngành Luật tại các trường đại học.

Học ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?

Không sai khi nói học viên ngành Luật kinh tế khi ra trường gần như sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm. Với bằng cử nhân ngành Luật kinh tế, bạn có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí khác nhau như:

 • Cố vấn pháp luật, chuyên viên tư vấn luật trong các công ty, doanh nghiệp.
 • Chuyên gia phân tích, đánh giá hoạt động, giải quyết các vấn đề khi có những biến cố về kinh tế, giúp doanh nghiệp không vi phạm pháp lý.
 • Đặc biệt, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, các bạn có thể làm cố vấn luật cho các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty xuất nhập khẩu. Với những kiến thức đã được học về những công ước quốc tế trong kinh doanh, luật thương mại khu vực,… bạn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những doanh nghiệp này.
 • Nghiên cứu, giảng dạy ngành Luật kinh tế tại các trường đại học.

Xem thêm: Ngành luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì?

học luật kinh tế ra trường làm gì

Học ngành Luật và Luật kinh tế từ xa

Hiện nay, rất nhiều trường đại học trên cả nước đã phát triển hình thức đào tạo từ xa. Hình thức đào tạo trực tuyến hay từ xa đã được áp dụng tại các trường đại học ở nước ngoài từ rất lâu nhưng mới dần phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình thức đào tạo này mang nhiều điểm tiến bộ so với giáo dục truyền thống như học viên không cần phải đến trường, có thể đào tạo ngay tại nhà và vào bất cứ thời gian nào, giúp giảm áp lực cho giao thông cũng như xã hội.

Đặc biệt, với những bạn đi làm thì đào tạo từ xa chính là chìa khóa giải quyết vấn đề “vừa học, vừa làm” hiệu quả. Các bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thời gian rảnh rỗi để phục vụ cho việc học, nhanh chóng sở hữu một tấm bằng đỏ có giá trị mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

ưu điểm của đại học từ xa

Đại học Online là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa liên kết với các trường đại học như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học Thái Nguyên… Chương trình đào tạo của các trường được xây dựng bài bản và đạt tiêu chuẩn như chương trình chính quy. Bằng tốt nghiệp sẽ do trường cấp và có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Hiện các trường đào tạo từ xa ngành Luật gồm:

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Mở Hà Nội

Hiện các trường đào tạo từ xa ngành Luật kinh tế gồm:

 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Thái Nguyên

Xem thêm: Đại học từ xa ngành Luật ở Hà Nội. Học ở đâu tốt nhất?

Trên đây là những thông tin về sự khác biệt giữa ngành Luật và ngành Luật kinh tế. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt được 2 ngành học này và lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa ngành Luật hoặc ngành Luật kinh tế, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn cụ thể nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút