Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Kỹ năng khi đi xin việc mà bạn cần biết

Nội dung bài viết

Đại học Online nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường hỏi về kỹ năng khi đi xin việc. Bài viết dưới đây Đại học Online sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản giúp bạn có thêm kỹ năng khi đi xin việc. Hãy đọc đến hết cuối bài viết nhé phần hay thường ở cuối cùng. 

Cách viết CV (Curriculum Vitae) chuẩn khi xin việc

Ky Nang Khi Di Xin Viec Ma Ban Can Biet

 1. Thông tin cá nhân
  Phần thông tin các nhân ứng viên nên ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin này giúp nhà tuyển dụng liên hệ với ứng viên dễ hơn khi chúng tuyển. Lưu ý: Địa chỉ email nghiêm túc và email đó phải là email ứng viên thường xuyên sử dụng, chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, ảnh nhìn thấy rõ khuôn mặt.
 2. Mục tiêu nghề nghiệp
  Phần mục tiêu nghề nghiệp sẽ làm phần giới thiệu định hướng, mong muốn trên con đường phát triển của ứng viên. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá khá cao những ứng viên biết nêu rõ kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Lưu ý mục tiêu có thể chia thành ngắn hạn và dài hạn.
 3. Trình độ học vấn
  Khi ghi trình độ học vấn ứng viên nên ghi ngắn gọn về quá trình học tập bao gồm thời điểm nhập học và tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành theo học, điểm trung bình (GPA). Lưu ý nếu ứng viên có làm nghiên cứu khoa học hay học một số khóa kỹ năng nâng cao, đào tạo nghiệp vụ hãy ghi thêm nếu có.
 4. Kinh nghiệm làm việc
  Trong phần kinh nghiệm làm việc ứng viên ghi lại những công việc mà bạn đã từng làm. Bạn đã đảm nhận những vị trí nào và trách nhiệm chuyên môn. Mô tả thành tựu bạn đã đạt được khi làm việc. Bên cạnh đó đưa ra những kinh nghiệm bạn đã rút ra được. Lưu ý hãy liệt kê công việc theo thứ tự từ trước đến hiện tại, đưa ra các chứng minh cụ thể cho thành thích và những gì bạn đạt được.
 5. Hoạt động ngoại khoá
  Nếu ứng viên là một sinh viên vừa mới ra trường hay chưa có nhiều kinh nghiệm khi đi làm thì hoạt động ngoại khoá khá quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ứng viên về sự năng nổ, tự tin, nhiệt tình, giàu lòng nhân ái.
 6. Kỹ năng
  Nhà tuyển dụng thường khá cao phần kỹ năng của ứng viên xem có phù hợp với vị trí mà ứng viên ứng cử. Lưu ý ghi thông tin đầy đủ của người tham chiếu gồm họ và tên, email, số điện thoại, chức vụ.

Những điều cần chuẩn bị trước khi gặp nhà tuyển dụng

Trang phục 

Chuẩn bị trang phục nghiêm túc chứng tỏ ứng viên là một người lịch sự hiểu rõ văn hoá doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Dù bạn là một người thích sự thoải mái không bị gò bó cũng không nên mặc quần jeans, áo phông tham gia buổi ứng tuyển. Vì ấn tượng đầu tiên sẽ quyết định thiện cảm của nhà tuyển dụng đối với ứng viên. Bên cạnh đó vào buổi ứng tuyển bạn nên đi đúng giờ để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Ky Nang Khi Di Xin Viec Ma Ban Can Biet 1

Thái độ tự tin và thẳng thắn

Thể hiện sự tự tin và thẳng thắn khi nói ứng viên hãy luôn nhìn thẳng vào mắt các nhà tuyển dụng. Khi trao đổi với nhà tuyển dụng không nên nói ấp úng hay úp mở. Bạn hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái. Ngoài ra ngôn ngữ cơ thể cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Lưu ý ứng viên không được nói “tôi không biết” hay “tôi không làm được”.

Thông tin công ty

Ứng viên nên tìm hiểu trước về công ty ứng viên định ứng tuyển. Hãy ghi nhớ những thông tin cơ bản như: lĩnh vực hoạt động, tên công ty, …

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Một câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng mà ứng viên thường gặp là “tại sao bạn lại nghỉ việc ở chỗ làm cũ”. Khi gặp phải câu hỏi này ứng viên không được trả lời bằng cách nói “xấu” đồng nghiệp hay xếp cũ của mình. Khi ứng viên nói vậy nhà tuyển dụng sẽ chắc chắn kết luận rằng nếu ứng viên nghỉ việc ở công ty thì cũng sẽ nói những điều tiêu cực về công ty. Thay vào đó ứng viên hãy nói những điều ứng viên không phù hợp ở công ty cũ và kết luận lại là muốn có một trải nghiệm và một thách thức mới hơn.

Tổng Kết

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với bạn kỹ năng khi đi xin việc mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đủ thông tin cho bạn và sẽ giúp bạn hạ gục nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Chúc bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống. 

 

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  |  Điện thoại: 0815 13 28 28 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút