Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Kỹ năng mềm có là nhân tố quan trọng thời 4.0?

Nội dung bài viết

Kỹ năng mềm trong cuộc sống thực sự rất quan trọng. Nhưng rất nhiều người vẫn chưa nhận thức được điều đấy. Những người có kỹ năng mềm thường được đánh giá cao và thành công hơn. Các bạn sinh viên nếu không muốn ngồi nhà ôm bằng thì đừng bỏ qua kỹ năng này.

Kỹ năng mềm và thực trạng hiện nay

Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm là những kỹ năng không liên quan đến kiến ​​thức chuyên môn mà liên quan đến trí tuệ, nhân cách và cảm xúc của con người. Kỹ năng mềm rất cần thiết trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận ra vai trò của kỹ năng mềm. Dù có tấm bằng loại giỏi nhưng nhiều sinh viên vẫn không tìm được việc làm phù hợp. Một trong những lý do thất bại chính là thiếu kỹ năng sống. Sinh viên chưa tốt nghiệp không biết cách giao tiếp hiệu quả. Họ cũng không biết cách thuyết phục hay giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải. Họ không thể hòa hợp với nhau ngay cả khi làm việc theo nhóm.

Kỹ năng mềm có là nhân tố quan trọng thời 4.0?
Kỹ năng mềm có là nhân tố quan trọng thời 4.0?

Ngược lại, một số người tuy không thực sự giỏi nhưng luôn mạnh dạn, tự tin, biết giao tiếp. Những người này có thể thích ứng nhanh chóng trong mọi tình huống. Vì vậy, họ dễ dàng được tuyển dụng và hoàn thành công việc khi cần thiết.

Áp dụng trong cuộc sống

Kỹ năng mềm bao gồm rất nhiều loại kỹ năng cụ thể khác nhau. Một người có nhiều trải nghiệm, đương nhiên đó là điều tốt. Hoặc bạn chỉ có vài kỹ năng mềm cũng không sao, chúng có thể học và trao dồi dần. Những kỹ năng trong cuộc sống học được chứng tỏ khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể. Cùng điểm qua một số kỹ năng mềm ai cũng cần:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng làm việc dưới áp lực
 • Kỹ năng thích nghi và linh hoạt
 • Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân
 • Kỹ năng lắng nghe và chia sẻ

Kỹ năng mềm và tầm quan trọng của nó

Kỹ năng mềm giúp xác định bạn là ai, cách bạn làm việc và mức độ hiệu quả của bạn, dù bạn ở đâu, dù bạn làm gì thì cũng rất cần thiết. Yếu tố này là cần thiết cho tất cả mọi người, từ nam đến nữ, từ già đến trẻ. Riêng đối với sinh viên, việc trau dồi và rèn luyện các kỹ năng mềm càng quan trọng. Nếu không, sau khi ra trường rất dễ bị tụt hậu. Thậm chí, nhiều người đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp kéo dài.

Quan trọng hơn, các kỹ năng mềm đã được chứng minh là có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại trong công việc và cuộc sống do đó quyết định 75% thành công. Kỹ năng cứng (kỹ năng nghề nghiệp) chỉ chiếm 25%.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm giúp bạn trải nghiệm cuộc sống tốt hơn. Từ trải nghiệm bản thân để có góc nhìn sâu hơn và nhiều chiều hơn.

Vai trò với học tập và làm việc

Khi được trang bị sớm và đầy đủ, các bạn sẽ dễ dàng thích ứng, hòa nhập tốt hơn. Thêm nữa, các bạn cũng có phương pháp học tập, làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

Kỹ năng mềm.png

Các nhà tuyển dụng thường rất coi trọng các kỹ năng trong cuộc sống. Họ yêu cầu và ưu tiên những ứng viên có kỹ năng cần thiết. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, v.v.Tùy từng môi trường và vị trí, kỹ năng mềm nào sẽ được đặt lên vị trí cao hơn.

Nếu như kỹ năng cứng được coi là điều kiện chính thì kỹ năng mềm chính là điều kiện phụ để giúp bạn thành công Kỹ năng cứng giúp bạn bước qua một cánh cửa còn kỹ năng mềm mở ra nhiều cánh cửa khác giúp bạn điều hướng công việc dễ hơn. Giúp phát huy các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để chạm tới thành công.

Cách nâng cao kỹ năng mềm

Ngày nay, nhận thức được vai trò của kỹ năng mềm, nhiều trường cũng đã đưa các chương trình có liên quan tới kỹ năng này vào giảng dạy. Đồng thời, các trường cũng có nhiều hoạt động ngoại khóa để sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế.

Còn về phía bản thân các bạn, để sở hữu, nâng “level”, hãy:

 • Chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội.
 • Mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đám đông.
 • Tích cực thảo luận và làm việc nhóm.
 • Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức qua sách báo hoặc người xung quanh.
 • Tích cực đi làm thêm
 • Tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng,…

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút