Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Làm sao để không thất nghiệp trong thời đại công nghệ số 4.0?

Nội dung bài viết

Thất nghiệp có lẽ là một trong những cơn ác mộng lớn nhất của thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. Trong một xã hội không ngừng xoay triển, mọi người phải thích nghi nhanh chóng nếu không sẽ bị bỏ lại phía sau. Chính vì thế, các bậc phụ huynh giờ đây đã bắt đầu định hướng tương lai cho con em mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy, cần phải trang bị cho bản thân những gì để không bị thất nghiệp trong thời đại công nghệ hiện nay? Hãy cùng Đại học Online tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực trạng thất nghiệp tại Việt Nam trong những năm trở lại đây

Làm sao để không thất nghiệp

Theo báo cáo kết quả điều tra lao động việc làm năm 2012 của Tổng cục Thống kê và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mới đây cho thấy: Lao động trẻ tuổi 15-24, chiếm tới 46,8% trong tổng số thất nghiệp. Về con số cụ thể, thống kê cho thấy cả nước hiện có 984.000 người thất nghiệp và 1,36 triệu người thiếu việc làm. Trong đó, người thiếu việc làm ở nông thôn là 1,1 triệu người, cao hơn rất nhiều so với thành thị (246.000 người).

Số người thất nghiệp ở khu vực thành thị là 494.000, khu vực nông thôn là 459.000 người. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 3,53% cao hơn ở khu vực nông thôn với 1,55%.

Trên cả nước, TP. Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu về tỷ lệ thất nghiệp với mức 3,9%, tiếp theo đến Đồng bằng Sông Cửu Long (không tính TP.HCM) và Hà Nội. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực miền núi và trung du phía Bắc ở mức thấp nhất, gần 0,8%. Trong khi đó, lao động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực Nhà nước có xu hướng giảm dần qua các quý của năm 2012 (giảm 3% từ quý I đến quý III).

Cần chuẩn bị những gì để không thất nghiệp

Kiến thức chuyên ngành

Làm sao để không thất nghiệp

Đầu tiên, để có có một công việc thì bạn phải là một người mà xã hội cần. Mà trong cuộc sống hiện nay, không ai muốn thuê một người không có kiến thức về làm việc. Hãy tìm hiểu xem những ngành nghề nào mà hiện tại xã hội đang cần, cân đo đong đếm xem ngành nào phù hợp với mình nhất rồi theo học. Làm bất cứ việc gì cũng vậy, cứ phải có nền tảng lý thuyết, kiến thức chuyên ngành vững chắc thì mới có thể tiến xa.

Xem thêm: Học ngành nào để không thất nghiệp?

Kỹ năng nghiệp vụ

Học đi đôi với hành. Nếu chỉ có lý thuyết suông mà không có kinh nghiệm thì làm việc gì cũng khó. Khi còn đi học, hãy thử làm thêm những công việc liên quan đến chuyên ngành. Cách này không những giúp cho các bạn sinh viên có thêm kinh nghiệm làm việc, mà còn giúp các bạn có một khoản thu nhập để chi tiêu trong cuộc sống. Môi trường đại học chính là nơi lý tưởng để các bạn có thể được học, trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ. Đó là lý do tại sao có thể bằng cấp không quan trọng nhưng học đại học thì có.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm ở đây có thể được hiểu rất rộng. Nó bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… Có một thực tế là rất nhiều người dù có năng lực về chuyên ngành nhưng vẫn thất nghiệp chỉ vì thiếu kỹ năng mềm. Có thể nhiều người sẽ không để ý nhiều đến kỹ năng mềm nhưng nó lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cả cuộc sống và công việc. Những gì bạn học trên lớp chỉ chiếm 30% khi đi làm, phần còn lại chính là kỹ năng mềm và những kiến thức mà bạn tích lũy trong quá trình học.

Kỹ năng tin học

Kỹ năng tin học

Trong thời đại công nghệ số 4.0, để không thất nghiệp thì có một thứ vô cùng quan trọng mà bạn bắt buộc phải có đó chính là kỹ năng về tin học. Sẽ không có một công ty, doanh nghiệp nào chấp nhận ứng viên của mình là một người không biết soạn thảo văn bản trên máy tính, không biết gửi mail,… Hãy rèn luyện những kỹ năng này ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong chương trình giảng dạy đại học, có rất nhiều môn học cũng như hoạt động để các bạn có thể vận dụng kỹ năng tin học của mình.

Hình thức đào tạo đại học trực tuyến là một trong những hình thức đào tạo mới mẻ và hiện đại, không những giúp các bạn học viên có thể được đào tạo các chuyên ngành mà còn ứng dụng được tin học vào giảng dạy. Ưu điểm của hình thức đào tạo này là các bạn có thể học tại nhà mà không cần phải đến trường. Điều này giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí trong học tập, rất phù hợp với những người đã đi làm hay những người có ít thời gian.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không? Bằng có giá trị gì?

————

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút