Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Kế toán là gì? Làm thế nào để thăng tiến trong ngành kế toán?

Nội dung bài viết

Để có thể thành công trong lĩnh vực kế toán, các bạn cần phải có một định hướng rõ ràng, một lộ trình cụ thể để có thể thăng tiến. Ngành kế toán tại Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Trong bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào, kế toán luôn đóng một vị trí vô cùng quan trọng. Trong bài viết sau đây, Đại học Online sẽ chia sẻ với bạn lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán.

kế toán là gì

Kế toán là gì?

Kế toán là những công việc liên quan đến ghi chép sổ sách của một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp. Công việc kế toán giúp cho ban lãnh đạo cũng như các phòng ban khác có thể theo dõi sát sao số liệu, từ đó đánh giá, đưa ra phương án đề xuất phù hợp cho chiến lược phát triển của công ty. Ngoài ra, những thông tin được ghi chép bởi kế toán cũng được sử dụng để chứng minh tính pháp lý của công ty, doanh nghiệp thông qua những số liệu về tài sản, nguồn vốn.

Như vậy, kế toán là một công việc vô cùng quan trọng và chịu trách nhiệm về mọi thông tin, dữ liệu quan trọng trong một công ty, doanh nghiệp. Những người làm trong ngành cần phải có những phẩm chất cần thiết thì mới có thể đảm nhiệm tốt những công việc này. Cụ thể đó chính là phải trung thực và cẩn thận, tỉ mỉ. Chỉ một sai sót nhỏ trong công việc cũng có thể dẫn đến lỗ hổng trong toàn bộ hệ thống vận hành của doanh nghiệp.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến ngành kế toán cần những tố chất nào?

Học kế toán ra trường làm gì?

học kế toán ra làm gì

Các công việc của ngành kế toán cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào trình độ lao động, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Một số công việc của ngành kế toán có thể kể đến như:

  • Chuyên viên kế toán về thuế, kiểm toán tài chính, tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp
  • Thủ quỹ tại các công ty nhà nước và tư nhân
  • Chuyên viên kế toán giao dịch tại các ngân hàng
  • Trưởng phòng kế toán, phòng đầu tư
  • Cố vấn kế toán cho các tổ chức, công ty, ….

Những công việc trên thường có mức lương rất hấp dẫn và tính ổn định cao. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn theo đuổi ngành kế toán. Để có thể thành công và thăng tiến trong ngành, bạn cần phải thật sự chăm chỉ và nỗ lực, kiên định với bản thân.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến ngành kế toán ra trường làm gì?

Lộ trình thăng tiến trong ngành kế toán

Thăng tiến trong ngành kế toán không phải là chuyện dễ dàng mà yêu cầu các bạn phải thật sự kiên trì, không được nản chí. Ngoài những yếu tố như trung thực, đa tài, túc chí, bạn cũng cần phải có một lộ trình phát triển cụ thể để làm theo. Sau đây, Đại học Online sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình để thăng tiến trong ngành kế toán từ khi mới ra trường.

Trong 2 năm đầu:

Lúc này bạn mới chỉ là những sinh viên chân ướt chân ráo ra trường, còn ít kinh nghiệm. Vị trí của bạn là những kế toán viên và đảm nhận những công việc nghiệp vụ kế toán, báo cáo tài chính,… Trong thời gian này, hãy cố gắng học hỏi để nắm chắc những kỹ năng chuyên ngành, trau dồi kiến thức về thống kê, tin học để tạo tiền đề cho những thăng tiến về sau.

lộ trình thăng tiến ngành kế toán

Trong 3 năm tiếp theo:

Là kế toán tổng hợp. Lúc này mức lương của bạn dao động khoảng 8 – 15tr. bạn cần củng cố nền tảng đã có đồng thời luyện tập các kỹ năng về tổng hợp, về báo cáo, phân tích số liệu, phân tích doanh nghiệp, phân tích quy trình quản trị và mạnh dạn đưa ra các ý kiến tư vấn quản trị hệ thống theo góc nhìn của kế toán.

Từ 5 năm đến 10 năm:

Lên kế toán trưởng. Lúc này mức lương của bạn dao động khoảng 15 – 50tr. Bạn đã thông hiểu cơ cấu doanh nghiệp về quan điểm lãnh đạo, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, văn hóa của doanh nghiệp… Lúc đó những kiến thức chuyên môn kế toán, luật thuế, quản trị… đã vững vàng hơn và đảm bảo tính đa chiều, có thể đọc ra những rủi ro của doanh nghiệp và đề ra được phương pháp giảm thiểu rủi ro. Khi đó bắt buộc bạn phải biết tự xây dựng được một hệ thống kế toán hoàn chỉnh và có khả năng kiểm soát, đào tạo lại cho các nhân sự khác.

Trong giai đoạn này, kế toán trưởng cũng cần bồi dưỡng thêm các kiến thức chuyên sâu về tài chính vì sẽ phải liên quan đến rất nhiều. Hoặc có những người ở giai đoạn này, họ chuyển hướng, đi luyện thi chứng chỉ hành nghề thuế, kế toán, kiểm toán… lựa chọn cho mình một con đường kiến tạo sự nghiệp riêng bằng cách mở các đại lý thuế, công ty dịch vụ kế toán và trở thành chủ doanh nghiệp.

Từ 10 – 20 năm

Lên giám đốc tài chính. Lúc này mức lương của bạn trên 50 triệu. Chủ yếu là huy động và sử dụng vốn, đưa ra các bài toán tài chính có lợi/bất lợi tư vấn cho chủ doanh nghiệp hoặc tham gia đầu tư tài chính.

Trên 20 năm

Ngưỡng chuyên gia với thu nhập không giới hạn. Những người đã đạt đến bậc này rồi thì sẽ làm các công việc mang tầm vĩ mô hơn như là hoạch định chính sách quốc gia, góp phần trong việc ban hành các chuẩn mực nghề nghiệp, luật thuế…

Như vậy, để có thể có một lộ trình thăng tiến như trên bạn cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức nên tảng khi còn học tại trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các cuộc thi kế toán để rút ngắn con đường thăng tiến của mình. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn còn có những thắc mắc, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút