Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Luật thương mại là gì và 8 lí do bạn nên chọn học ngành này

Nội dung bài viết

Một trong những ngành luật đang được đăng kí và theo học nhiều nhất ở các trường luật là luật thương mại. Vậy luật thương mại là gì? Vì sao ngành này lại được nhiều người theo học đến vậy? Hãy cùng Đại Học Online tìm hiểu nhé!

ngành luật thương mại

Luật thương mại là gì?

Luật thương mại: là một bộ luật điển hình và phổ biến nhằm điều chỉnh các mối quan hệ của các quốc gia không chỉ trên nước ta mà còn trên toàn thế giới. Từ đó, giúp đem lại sự công bằng cho các chủ thể thương mại trong các lĩnh vực, giải quyết tranh chấp không đáng có và điều chỉnh các hành vi không hợp lệ.

Cử nhân luật thương mại sẽ được trang bị kiến thức pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực như: kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai,…

Công việc sau này của bạn sẽ liên quan đến các vấn đề hành chính pháp luật như: cán bộ tư vấn pháp luật, cán bộ của cơ quan kinh tế, chuyên viên thuế, nhân viên phòng kinh tế,… Môi trường làm việc của bạn sẽ là các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, tòa án,…

Xem thêm: Ngành luật thương mại và tương lai nào cho cử nhân luật thương mại?

8 lí do bạn nên theo ngành luật thương mại

Cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở

Vào thời buổi như hiện nay, tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường vẫn còn ở mức cao. Vì vậy, lựa chọn một ngành nghề an toàn, ổn định, thu nhập cao là mục tiêu của rất nhiều người. Cầm một tấm bằng luật thương mại trên tay, bạn sẽ không phải lo thất nghiệp. Bạn có thể làm cho các công ty tư nhân hoặc nhà nước, các văn phòng luật,… Nếu bạn vẫn e ngại các ngành khác như sư phạm, kế toán đang có con số thất nghiệp lớn, không biết ngành luật thế nào. Thì bạn đừng lo, thậm chí ngành này đang thiếu hụt lực lượng cử nhân luật rất lớn.

luat-thuong-mai-la-gi-va-8-li-do-nen-hoc-luat

Bảo vệ cho bản thân và người nhà

Từ nhỏ bạn đã thấy những vị luật sư, thẩm phán đứng ra bảo vệ công lý rất ngầu. Bạn cũng có thể hoàn toàn làm được điều đó: bảo vệ cho bản thân và gia đình. Nếu bạn hiểu rõ bản chất của luật thương mại là gì, thì bạn sẽ nhận thức được việc làm đúng, sai. Nếu người thân có gặp vấn đề về luật pháp thương mại, bạn cũng có kiến thức để giải quyết, từ giải quyết tranh chấp tài sản, đất đai,…

Xem thêm: Những trường đào tạo đại học từ xa ngành Luật ở Hà Nội

Đáp ứng nhu cầu của xã hội

Vấn đề kinh tế sẽ luôn xảy ra đến khi nào không còn hoạt động kinh tế nữa. Bây giờ mọi thứ đều xoay quanh vấn đề thương mại. Sự thật chứng minh xã hội đang cần một nguồn nhân lực học luật rất lớn, vì bạn làm bất kì vấn đề gì đều phải tuân theo và chịu sự quản lý của pháp luật.

luat-thuong-mai-la-gi-va-8-li-do-nen-hoc-luat

Khả năng phân tích, giải quyết vấn đề

Người học luật phải nhạy bén với mọi vấn đề, suy nghĩ và tư duy luôn phải logic. Trong mọi trường hợp, nếu bạn hiểu rõ bản chất của luật thương mại là gì, thì bạn sẽ đưa ra lời phản bác và lập luận khiến đối phương không thể nói lại. Khi bạn học trong môi trường sư phạm, sẽ được dạy cách phân tích tình huống, đưa ra dẫn chứng, lý lẽ để lập luận này. Người học luật được mệnh danh là thầy cãi. Bạn cũng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn nếu có nền tảng luật pháp.

Có người nói đùa rằng học luật thương mại để lách luật, làm thương mại trái pháp luật. Đúng là như thế, bạn hiểu được vấn đề, bản chất của luật, thì bạn sẽ biến hóa nó theo các cách khác. Nhưng hãy nhớ, học luật là để bảo vệ lẽ phải, làm đúng pháp luật.

luat-thuong-mai-la-gi-va-8-li-do-nen-hoc-luat

Được xã hội coi trọng

Nghề luật là một trong những nghề được coi trọng nhất. Những người làm luật đang hàng ngày đấu tranh bảo vệ lẽ phải, đòi lại công lí cho người yếu thế. Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn là một trong những người của toà án, đang sử dụng sức mạng của công lí, khiến cho tội phạm thương mại phải run sợ. Như thế thật ngầu đúng không?

Công việc của cử nhân luật cũng giúp làm sạch xã hội. Sự hiểu biết luật thương mại là gì sẽ là tiền đề vững chắc cho sự nghiệp của bạn. Nếu bạn làm tốt, có thể vị trí của bạn sẽ là văn phòng luật thương mại của chính phủ.

luat-thuong-mai-la-gi-va-8-li-do-nen-hoc-luat

Thu nhập rất tốt

Thu nhập của ngành luật thương mại chưa bao giờ là thấp cả. Nhà nước rất coi trọng nghề luật, có những quy chế lương và đãi ngộ rất tốt. Thậm chí nếu ở nước ngoài, lương của Bộ trưởng còn thấp lương của thẩm phán tòa án tối cao. Nếu bạn làm luật sư tư nhân, lương của bạn sẽ do khách hàng trả chứ không phải do nhà nước. Ước tính lương của cử nhân luật thương mại mới ra trường là 8tr/1 tháng. Tùy vào vị trí và năng lực, thâm niên, mức lương cao nhất của ngành là hơn 100tr/1 tháng.

Xem thêm: 6 sai lầm không tưởng về học luật từ xa mà bạn nên biết

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Vì ngành luật được xã hội coi trọng, nên môi trường làm việc cũng rất chuyên nghiệp, hiện đại. Bạn có thể làm việc ở những nơi sau:

 • Văn phòng luật
 • Viện kiểm sát
 • Văn phòng tư vấn luật thương mại
 • Bộ phận pháp chế

luat-thuong-mai-la-gi-va-8-li-do-nen-hoc-luat

Kĩ năng mềm

Để trở thành một cử nhân luật thương mại suất sắc, ngoài việc hiểu rõ luật thương mại là gì ra, bạn phải có cho mình những kĩ năng sau:

 • Kĩ năng thuyết trình
 • kĩ năng đàm phán, lắng nghe
 • Khả năng thuyết phục khách hàng
 • Kĩ năng tạo niềm tin cho khách hàng

Có thể nói muốn là một người làm luật giỏi, bạn gần như phải toàn diện về mọi mặt. Bạn vừa phải bảo vệ được lợi ích cho bản thân, vừa phải bảo vệ lợi ích cho khách hàng.

luat-thuong-mai-la-gi-va-8-li-do-nen-hoc-luat

Với bài viết này, Đại Học Online đã giúp bạn giải quyết một số thắc mắc về luật thương mại là gì? Cùng với đó đưa ra cho bạn 8 lí do để theo học ngành luật này. Nếu bạn yêu thích ngành luật, hãy học tập ngay từ hôm nay, hãy nắm bắt đấy cơ hội việc làm rất tốt cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn còn có những thắc mắc về ngành Luật thương mại, có thể để lại thông tin để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút