Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Mức lương của ngành Công nghệ thông tin có cao như mọi người nói?

Nội dung bài viết

Công nghệ thông tin hiện là một chuyên ngành “HOT” được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến, đặc biệt là cơ hội việc làm cũng như mức lương cao mà rất nhiều người ao ước. Bài viết dưới đây Đại học Online sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn về mức lương của ngành Công nghệ thông tin. 

Công nghệ thông tin là gì ?

Ngành Công nghệ thông tin còn có một tên gọi khác là IT (viết tắt của từ Information Technology) là một tập hợp các phương pháp khoa học và các phương tiện, công cụ kỹ thuật hiện đại. Chủ yếu là kỹ thuật máy tính, viễn thông giúp khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực xã hội.

ngành công nghệ thông tin có gì

Công nghệ thông tin có những chuyên ngành gì?

Dưới đây là một trong những chuyên ngành “HOT” của ngành Công nghệ thông tin

 • Khoa học máy tính: Khi học chuyên ngành này bạn sẽ hiểu cách vận hành và tạo ra được một chương trình và hệ điều hành theo ý của bạn hay khách hàng yêu cầu.
 • Kỹ thuật máy tính: Khi theo học bạn sẽ phát triển phần cứng và giải quyết những lỗi khi xung đột với phần mềm.
 • Hệ thống thông tin: Công việc của bạn khi theo ngành này là quản lý và điều hành các ứng dụng, phần mềm tạo ra hệ thống giải quyết những vấn đề như: lưu trữ dữ liệu khách hàng, bảo mật thông tin,…
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Bạn sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng và chuyên sâu. Giúp bạn có thể xây dựng và phát triển ứng dụng truyền thông và mạng máy tính.
 • Công nghệ phần mềm: Đúng với tên gọi của nó bạn sẽ là người phát triển các ứng dụng trên điện thoại nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của khách hàng.

Xem thêm: Sự phát triển của ngành Công Nghệ Thông Tin trong những năm sắp tới

mức lương của ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh đó để theo học ngành Công nghệ thông tin bạn cần có một số yếu tố sau:

 • Khả năng về ngoại ngữ: Nếu bạn không giỏi ngoại ngữ sẽ rất khó để bạn theo ngành công nghệ thông tin vì công nghệ thông tin mang tính toàn cầu. Ngoài ra bạn muốn đọc hiểu tài liệu liên quan bạn cũng cần phải giỏi về ngoại ngữ
 • Đam mê với công nghệ thông tin: Đây là tố chất quan trọng nhất nếu bạn không có đam mê thì bạn sẽ không thể sống và làm việc với ngành lâu dài
 • Khả năng tự học và tìm tòi: Vì công nghệ thông tin luôn cập nhật và thay đổi liên tục vì thế bạn phải là người chủ động luôn cố gắng tìm tòi để không bị tụt hậu với cái mới
 • Tính cẩn thận: khi bạn theo học ngành công nghệ thông tin tính cẩn thận là một yếu tố rất quan trọng vì nếu sai sót trong mã lệnh trong lập trình sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống
 • Tính kiên trì: Làm việc trong ngành công nghệ thông tin thường đối mặt với những bài toán khó. Tính kiên trì giúp bạn không chán nản và bỏ cuộc nó luôn là kim chỉ nam đối với những người làm IT

Xem thêm: Đại học từ xa ngành công nghệ thông tin có những gì?

Mức lương của ngành Công nghệ thông tin

thu nhập trung bình ngành công nghệ thông tin

Mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam khoảng từ 10-25 triệu trên một tháng. Lập trình viên front-end có mức lương giao động từ 8-13 triệu/tháng, lập trình viên back-end có mức lương giao động từ 11-15 triệu/tháng. Nếu bạn ở vị trí quản lý thì mức lương có thể dao động từ 30-66 triệu/tháng.

Bạn là một lập trình viên có kiến thức cộng thêm có kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình mà bạn nhận được sẽ rất cao tăng gấp khoảng 3 lần so với mức lương trung bình của các lập trình viên khác. Nhưng hiện nay nhóm nhân sự này rất ít chỉ chiếm khoảng 2-5% nhu cầu tuyển dụng. Nếu bạn là một sinh viên vừa mới ra trường mà muốn có một mức lương giao động từ 12-15 triệu/tháng thì trong thời gian đi học bạn phải tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm khi đi thực tập tại các công ty cộng thêm khả năng về ngoại ngữ.

Xem thêm: Đại học từ xa công nghệ thông tin có thực sự tốt?

Có một điều khá đặc biệt khi bạn làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin là bạn gắn bó với nghề càng lâu cơ hội nhận được một mức lương tốt càng cao. Đối với những người có kinh nghiệm từ 10 năm trở nên có mức lương trung bình khoảng 35 triệu/tháng, những người có kinh nghiệm từ 5-7 năm có mức lương khoảng 22 triệu/tháng, đối với những người có kinh nghiệm từ 2-5 năm có mức lương trung bình khoảng 17 triệu/tháng, những người có kinh nghiệm dưới 2 mức lương trung bình khoảng 12 triệu/tháng đối với những người mới vào nghề hoặc thực tập sinh thì mức lương đối với những người có kinh nghiệm dưới 2 năm không quá thấp.

lương ngành công nghệ thông tin theo kinh nghiệm

Học công nghệ thông tin ở đâu tốt?

Dưới đây là một trong những trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay ở miền Bắc:
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ Thuật Quân Sự
 • Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại Học Công Nghệ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội
 • Học viện Kỹ Thuật Mật Mã
 • Đại học Mở Hà Nội

Bên cạnh chương trình đại học chính quy, bạn có thể tham khảo chương trình đại học từ xa ngành công nghệ thông tin. Hiện nay Đại học Online đang hỗ trợ tuyển sinh chương trình học trực tuyến chuyên ngành Công nghệ thông tin với 3 trường:

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với bạn mức lương của ngành công nghệ thông tin. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

Nếu bạn quan tâm đến hệ đại học từ xa ngành công nghệ thông tin nói riêng hay hệ đại học từ xa nói chung, có thể tham khảo thêm tại Đại học Online nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút