Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Nội dung bài viết

Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp luôn là sự lựa chọn khó khăn đối với những người theo đuổi nhóm ngành kế toán. Thực tế, nhiều người vẫn chưa hình dung được sự khác biệt giữa hai công việc này. Vậy làm thế nào để phân biệt kế toán doanh nghiệp và kế toán công? Đâu là vị trí phù hợp dành cho bạn? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp
Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Khái niệm kế toán công và kế toán doanh nghiệp

Để trả lời câu hỏi nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp, người học cần tìm hiểu rõ khái niệm hai nhóm ngành này.

  • Kế toán doanh nghiệp: Kế toán doanh nghiệp chịu trách nhiệm thu thập, xử lý, hạch toán và kiểm tra các hoạt động tài chính của một doanh nghiệp. Theo đó, kế toán doanh nghiệp sẽ tiến hành phân tích các chỉ số tài chính quan trọng và lên kế hoạch phát triển bền vững tài chính công ty.
  • Kế toán công: Kế toán công là vị trí đặc thù liên quan đến các vấn đề công như kinh tế hay xã hội quốc gia. Theo đó, đây là vị trí có nhiệm vụ thu thập, quản lý và sử dụng các nguồn tài chính công một cách minh bạch. Vì vậy, kế toán công thường làm việc cho các cơ quan, tổ chức Nhà nước.

Tuy cùng là vị trí kế toán, nhưng kế toán doanh nghiệp và kế toán công phụ trách các nghiệp vụ và đối tượng tài chính khác nhau. Do vậy, trước khi quyết định nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp, người học cần nắm chính xác đặc thù mỗi vị trí để có sự lựa chọn chính xác.

Xem thêm: Ngành kế toán doanh nghiệp là gì?

Nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp?

Để quyết định nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp, người học cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa hai vị trí này. Kế toán là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức nào, kể cả Nhà nước hay tư nhân. Do vậy, đây là những vị trí mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cùng mức thu nhập ổn định.

Ngành kế toán doanh nghiệp làm gì
Phân biệt kế toán công và kế toán doanh nghiệp

So sánh kế toán doanh nghiệp và kế toán công

Trước hết phải khẳng định, kế toán doanh nghiệp và kế toán công đều làm việc liên quan đến nguồn vốn và tài sản một tổ chức. Người kế toán sẽ phải hạch toán các nguồn thu chi có cơ sở pháp lý để cân đối và quản lý tình hình hoạt động tài chính của tổ chức. Hơn thế, cả hai vị trí đều phải tuân theo pháp luật và nguyên tắc kế toán cơ bản.

Tuy vậy, kế toán công và kế toán doanh nghiệp có những điểm riêng biệt. Việc phân biệt rõ hai vị trí sẽ giúp người kế toán biết được cần làm gì. Ngoài ra, đối với những người muốn theo đuổi nhóm ngành kế toán, đây sẽ là cơ sở để lựa chọn chuyên ngành cho bản thân. Theo đó, một số sự khác biệt có thể kể đến:

Kế toán doanh nghiệpKế toán công
Đối tượng làm việcLàm việc trong tổ chức, doanh nghiệp hay công ty cá nhânQuản lý thu chi, tối ưu nguồn vốn và cổ tức của cổ đôngLàm việc ở các tổ chức, cơ quan Nhà nướcQuản lý các nguồn vốn Nhà nước, ảnh hưởng đến nền kinh tế một quốc gia
Cơ quan quản trị Cơ quan thuế Cấp trên trực tiếp hay nhà nước quản trị
Tài khoản kế toán làm việcHạch toán phức tạp, liên quan đến nhiều loại tài khoản như:Tài sản lưu độngTồn kho Tài sản cố định Thu nhập bất thườngNguồn vốn và vayChi phí,…Hạch toán đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn, liên quan đến các tài khoản:Tiền mặt, tiền gửi ngân hàngTài sản cố định và hao mòn TSCĐXây dựng cơ bản và nguyên vật liệu,…
Hạn nộp báo cáo giải trình30/03/năm N+130/12 năm kinh tế tài chính
Bút toán cuối nămKết chuyển lãi lỗ trên báo cáo hoạt động kinh doanhKết chuyển nguồn vốn và các khoản chi phí có 
Phần mềm hỗ trợMimoza, DSoft, Das,…Misa, SME,…

Yếu tố tác động đến lựa chọn học ngành kế toán công hay kế toán doanh nghiệp

Thực tế, để biết nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp, người học cần xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau. Một số yếu tố có thể tác động đến quyết định lựa chọn ngành của người học có thể kể đến:

  • Đặc thù chuyên môn: Nếu người học muốn làm việc với đa dạng các bút toán và chỉ số tài chính, vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn. Mặt khác, nếu người kế toán có định hướng yêu thích các khoản đầu tư và tài chính công, kế toán công là vị trí thích hợp.
  • Tính cách người kế toán: Người kế toán doanh nghiệp đòi hỏi sự linh hoạt, khôn khéo và tỉ mỉ. Ngược lại, vị trí kế toán công đòi hỏi người làm phải có sự cẩn thận, quy tắc và chỉn chu trong công việc.
  • Môi trường làm việc: Nếu người học không muốn bị gò bó trong môi trường nhà nước, vị trí kế toán công sẽ không phù hợp. Những người theo vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ ưu tiên một môi trường năng động và thoải mái hơn.

Nhìn chung, quyết định nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy vậy, dù ở vị trí nào, người kế toán đều cần có kiến thức chuyên môn và không ngừng trau dồi kỹ năng. Kế toán là nhóm ngành mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng dễ xảy ra đào thải nếu người lao động không tích cực trong công việc.

Yếu tố tác động đến lựa chọn học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp
Yếu tố tác động đến lựa chọn học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp

Chương trình đào tạo ngành kế toán doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay, kế toán doanh nghiệp và kế toán công được tiến hành đào tạo dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngoài việc học tại các trường Đại học, Cao đẳng như truyền thống, hình thức đào tạo từ xa đang được nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp

Hiện tại, Đại học online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa của các trường đại học, trong đó chương trình đại học từ xa ngành kế toán doanh nghiệp đang có trường Học viện tài chính tuyển sinh. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo này, có thể liên hệ với Đại học Online để được tư vấn.

Nhìn chung, để quyết định nên học kế toán công hay kế toán doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, người học cần có cái nhìn cụ thể về hai nhóm ngành này trước khi quyết định. Đại học online mong rằng mọi người đã có được những thông tin hữu ích qua bài viết hôm nay.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút