Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Ngạch lương là gì? Làm sao để tăng lương trong công việc?

Nội dung bài viết

Mỗi khi ứng tuyển vào một công việc nào đó, chắc hẳn chúng ta ai cũng quan tâm đến những yếu tố như tính chất công việc là gì, ngạch lương của công việc đó ra sao, … Nhắc đến đây, có rất nhiều bạn cảm thấy mơ hồ về ngạch lương, không biết ngạch lương là gì và ngạch lương đóng vai trò như thế nào đối với hoạt động của một doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Đại học Online tìm kiếm câu trả lời cho 2 câu hỏi: “Ngạch lương là gì?” và “Làm sao để tăng lương trong công việc?”

Ngạch lương là gì?

Ngạch lương là gì?

Trong một doanh nghiệp hay tổ chức bất kỳ, để có thể xây dựng một bảng lương cho toàn bộ nhân viên, người làm tài chính kế toán phải có sự hiểu biết rõ ràng về ngạch lương. Việc hiểu rõ ngạch lương không chỉ đảm bảo được sự công bằng trong doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho nhân viên mà còn giúp cho những người quản lý có thể kiểm soát được những nguồn thu chi trong công ty. Vậy ngạch lương là gì?

Ngạch lương là một khái niệm thuộc lĩnh vực kế toán – tài chính với tác dụng là làm cơ sở phân loại cấp bậc lương cho từng công việc, dựa trên những tiêu chí như trình độ, học vấn, mức độ khó của công việc, … Điều này là nguyên nhân chính tạo nên sự phân hóa rõ ràng giữa mức lương của các công việc, vị trí khác nhau, giúp cho nhân viên có thể hưởng được quyền lợi của mình một cách công bằng và minh bạch. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu tình trạng mức lương không thỏa đáng hay quá ưu ái với nhân viên.

Xem thêm: Học ngành nào lương cao? Top những ngành có thu nhập cao nhất?

Vai trò của ngạch lương đối với vận hành của một doanh nghiệp

Vai trò của ngạch lương

Ngạch lương có một vai trò vô cùng to lớn trong việc vận hành một doanh nghiệp. Dưới đây là một số vai trò của ngạch lương mà bạn cần biết:

  • Đầu tiên phải kể đến đó là ngạch lương là cơ sở để các nhân viên kế toán, văn thư có thể tính chính xác mức lương của từng nhân viên trong công ty. Ngạch lương cũng giúp kế toán xác định được hệ số lương, thưởng phạt và các chính sách hỗ trợ dành cho nhân viên trong công ty.
  • Thứ hai, ngạch lương có thể được dùng để đánh giá mức độ làm việc hiệu quả của nhân viên, trình độ chuyên môn của cán bộ nhân viên cũng như thâm niên gắn bó với công ty của cán bộ nhân viên đó.
  • Thứ ba là ngạch lương giúp mọi nhân viên trong công ty được hưởng quyền lợi một cách công bằng và khách quan nhất dựa trên những giá trị thặng dư mà mình đem lại cho công ty. Ví dụ nếu như có 2 nhân viên cùng một vị trí nhưng một người làm việc tốt hơn, hoàn thành tiến độ công việc nhanh hơn nhưng lại chỉ hưởng một mức lương bằng người kia. Như vậy ít nhiều sẽ tạo nên sự không bằng lòng, bất mãn. Ngạch lương sẽ giải quyết được vấn đề này bằng cách xây dựng một mức lương công bằng nhất.
  • Từ vai trò trên, ngạch lương sẽ là yếu tố thúc đẩy nhân viên hoạt động hết năng suất, phát huy hết khả năng của mình. Từ đó, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao, công ty sẽ hoạt động tốt hơn.

Cách xác định ngạch lương

Ngạch lương quan trọng như vậy thì làm sao để xác định ngạch lương? Tùy thuộc vào mỗi công ty, doanh nghiệp mà có một cách xác định ngạch lương khác nhau. Việc xác định ngạch lương phụ thuộc vào văn hóa công ty, năng lực nhân viên và quy mô hoạt động.

Mỗi nhân viên sẽ có những mức ngạch lương tương ứng với mức lương dành cho bản thân khác nhau và mức ngạch lương ban đầu này thường sẽ tương ứng với trình độ chuyên môn đào tạo của ứng viên, sau đó dựa vào khả năng làm việc cũng như những yếu tố trong công việc mà ngạch lương thay đổi có thể tăng lên hoặc giảm đi dựa vào quá trình trước đó bạn làm việc, giải quyết công việc tại doanh nghiệp.

Làm sao để tăng lương, nâng ngạch?

Làm sao để nâng ngạch, tăng lương?

Để có thể đạt điều kiện xét tăng lương, nâng ngạch, cán bộ, viên chức cần phải tham gia một kỳ thi nâng ngạch. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ phải đạt được một số yêu cầu bắt buộc nếu muốn tham gia kỳ thi nâng ngạch này. Những yêu cầu đó bao gồm:

  • Trong thời gian công tác 3 năm gần nhất tại doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước thì cán bộ công nhân viên cần phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, không bị kỷ luật hay thông báo xem xét kỷ luật, có có vết đen trong công tác như gian dối thương mại, ý thức kém trong công tác,…
  • Để đủ điều kiện tham gia kỳ thi nâng ngạch, người tham gia đăng kí cần có năng lực, trình độ chuyên môn để đảm bảo công việc ở ngạch mới, có trình độ nghiệp vụ cao để hoàn thiện công việc và đáp ứng nhu cầu của ngạch mới ứng tuyển thi.
  • Để được đăng ký tham gia kỳ thi nâng ngạch, người ứng viên cần trình bày và nộp các chứng chỉ, giấy tờ liên quan đến ngạch mới chuẩn bị thi theo yêu cầu về tiêu chuẩn cần có của ngạch chuẩn bị thi nâng cao.

Như vậy, để có thể nâng ngạch lương, trước tiên nhất, bạn cần phải trau dồi kiến thức, có cho mình những bằng cấp, chứng chỉ cần thiết để tham gia kỳ thi. Vậy đối với những bạn chưa có bằng cấp thì làm sao để vừa học vừa làm? Câu trả lời chính là hình thức đào tạo trực tuyến E-Learning!

Xem thêm: Đại học từ xa là gì?

————

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 2077 196  |  Điện thoại: 0815 13 28 28 

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút