Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành công nghệ thực phẩm là gì? Tổng quan ngành công nghệ thực phẩm

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh chất lượng thực phẩm là ưu tiên hàng đầu như hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm đang thu hút nhiều sự quan tâm. Vậy ngành công nghệ thực phẩm là gì? Ngành công nghệ thực phẩm học những môn gì? Hãy cùng Đại học online tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm nói chung là chuyên ngành đào tạo về lĩnh vực chế biến, bảo quản, kiểm định và đánh giá chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, công nghệ thực phẩm còn liên quan đến việc nghiên cứu sản phẩm mới và vận hành chuỗi sản xuất sản phẩm. Đây là ngành học liên quan đến việc đảm bảo chất lượng thực phẩm sử dụng hằng ngày.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì
Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ở Việt Nam, công nghệ thực phẩm phát triển mạnh mẽ ở các nhóm thực phẩm tiêu dùng chính có thể kể đến:

 • Thịt đông lạnh (thịt bò, heo, gà,…)
 • Sữa (sữa bột, sữa tiệt trùng, sữa tươi,…)
 • Nước uống đóng lon (bia, nước ngọt,…)
 • Bánh kẹo đóng gói, sản phẩm ăn liền
 • Hoa quả, các thực phẩm cần thiết khác,..

Ngành công nghệ thực phẩm làm việc với đối tượng là các thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Đây là ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai bởi nhu cầu sử dụng là luôn có. Do vậy, số lượng người tìm hiểu và muốn theo đuổi công nghệ thực phẩm cũng ngày một gia tăng.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm

Đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm hiện nay đang được nhiều người quan tâm và theo học. Theo đó, đây là ngành học có nhu cầu cao và cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Do vậy, người học cần nắm rõ những đặc điểm nổi bật của ngành để có sự chuẩn bị cho quá trình học tập. Một số đặc điểm nổi bật của ngành phải kể đến:

 • Chương trình đào tạo chất lượng: Do đối tượng ngành là sức khỏe người tiêu dùng, người học phải đảm bảo được đào tạo đủ kiến thức để hạn chế sai sót. Do vậy, các cơ sở đào tạo luôn quan tâm và đảm bảo chất lượng chương trình dạy công nghệ thực phẩm.
 • Tính ứng dụng cao: Hiện nay, Việt Nam là quốc gia chú trọng phát triển nông nghiệp. Do vậy, lĩnh vực công nghệ thực phẩm có nhiều cơ hội ứng dụng hơn. Hơn nữa, với nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao, người học sẽ có nhiều cơ hội để làm việc với đa dạng sản phẩm.
 • Cơ hội việc làm đầy triển vọng: Do nhu cầu và ứng dụng cao, số lượng nhân viên và kỹ sư thực phẩm cần cũng gia tăng nhanh chóng. Do vậy, đây là ngành học được nhiều người quan tâm và có nhiều cơ hội phát triển.

Nhìn chung, ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá khả quan và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Hơn nữa, vai trò của công nghệ thực phẩm hiện nay là chưa thể thay thế khi thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người. Đây được dự đoán là ngành học phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm
Đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm

Khóa học công nghệ thực phẩm có những gì?

Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo người học những kiến thức về quá trình sản xuất, bảo quản, kiểm định và đánh giá chất lượng thực phẩm. Ngành sẽ đào tạo song song về cả kiến thức và kỹ năng để người học có đủ nền tảng chuyên môn xử lý các vấn đề thực tế xảy ra.

Review ngành công nghiệp thực phẩm

Về chuyên môn, người học công nghệ thực phẩm sẽ được giảng dạy những kiến thức nền tảng như hóa học, sinh học, dinh dưỡng trong thức ăn,… Ngoài ra, người học còn được phát triển chuyên môn về quy trình và các yếu tố đánh giá thực phẩm. Bên cạnh đó, ngành còn đào tạo kiến thức về quá trình tự phát triển sản phẩm và dây chuyền sản xuất.

Về kỹ năng, ngành công nghệ thực phẩm sẽ tập trung phát triển tư duy phân tích, đánh giá và phát triển thực phẩm. Ngoài ra, do đặc thù ngành, người học sẽ có cơ hội học tập nhiều trong phòng thí nghiệm. Đây là cách để làm quen với việc phân tích và đánh giá thực phẩm chuyên nghiệp.

Ngành công nghệ thực phẩm học những môn gì?

Ngành công nghệ thực phẩm hiện đang được đào tạo dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, mỗi cơ sở đào tạo sẽ có chương trình học được cụ thể hóa. Tuy nhiên, một số môn bắt buộc người học phải tiếp cận để có đủ nền tảng kiến thức về công nghệ thực phẩm phải kể đến:

 • Hóa/sinh về thực phẩm
 • Vi sinh về thực phẩm
 • Dinh dưỡng thực phẩm
 • Quản lý chất lượng và an toàn của thực phẩm
 • Phân tích và đánh giá thực phẩm
 • Công nghệ sinh học và chế biến thực phẩm
 • Phát triển sản phẩm,…

Nhìn chung, ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay liên quan trực tiếp đến việc đảm bảo và duy trì chất lượng thực phẩm trong chế biến và bảo quản. Ngành hướng tới việc giảng dạy và phát triển toàn diện về cả chuyên môn và kỹ năng. Đây sẽ là nền tảng quan trọng cho quá trình làm việc sau này của người học.

Công nghệ thực phẩm học những môn gì?
Công nghệ thực phẩm học những môn gì?

Đào tạo ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay

Hiện nay, cùng nhu cầu cao về đào tạo ngành công nghiệp thực phẩm, nhiều cơ sở đào tạo đã quyết định đưa ngành học này vào giảng dạy. Mỗi cơ sở sẽ đặt ra mục tiêu đào tạo và chương trình học khác nhau. Theo đó, một số hình thức giảng dạy công nghệ thực phẩm phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Đào tạo ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp: Đây là hình thức giảng dạy phổ biến và được nhiều người quan tâm nhất. Theo đó, người học sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và được cấp bằng có giá trị pháp lý.
 • Đào tạo ở các cơ sở bên ngoài: Một số trường hay cơ sở đào tạo tư nhân hiện nay đã đưa công nghệ thực phẩm vào giảng dạy. Theo đó, đây là hình thức tiết kiệm thời gian và công sức người học hơn.
 • Đào tạo qua các khóa học ngắn hạn trực tuyến: Đây là hình thức mới và thu hút nhiều sự quan tâm. Theo đó, người học có thể rút ngắn thời gian đào tạo và chủ động hơn trong việc lựa chọn nội dung muốn học.

Ngoài ra, học đại học từ xa cũng đang là xu hướng phát triển. Theo đó, Đại học online là cơ sở liên kết với các trường toàn quốc để tuyển sinh hệ đại học từ xa, trong đó có Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF). Đây là ngôi trường nổi tiếng về đào tạo công nghệ thực phẩm. 

Người học hệ đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ được đào tạo thông qua các bài giảng trực tuyến. Cuối mỗi chương trình, người học sẽ thi và được cấp bằng đại học. Do tính tiện lợi mà hình thức này mang đến, nhiều người học có xu hướng lựa chọn học đại học từ xa.

Xem thêm: Đại học từ xa là gì? Bằng đại học từ xa có giá trị gì?

Nhìn chung, ngành công nghệ thực phẩm đang thu hút được nhiều người quan tâm. Với cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai, đây chắc hẳn là ngành học tiếp tục được ưa chuộng trong thời gian tới. Đại học online hy vọng đã cung cấp phần nào thông tin hữu ích về ngành học thú vị này qua bài viết hôm nay.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình đại học từ xa, có thể liên hệ tới website daihoconline.edu.vn hoặc để lại thông tin, Đại học Online sẽ liên hệ tư vấn cụ thể cho bạn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút