Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Học Công nghệ thực phẩm: Cơ hội nghề nghiệp, mức lương

Nội dung bài viết

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học được nhiều người lựa chọn theo đuổi tại Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, với hoạt động sản xuất – chế biến thực phẩm đang trở thành “mũi nhọn” của ngành, rất nhiều cơ hội việc làm mở ra đối với nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, hãy cùng Đại học Online tìm hiểu thêm về ngành học hấp dẫn này nhé!

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành học chuyên nghiên cứu về hoạt động chế biến, bảo quản nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm trong quá trình sản xuất. Đây là ngành có vai trò quan trọng, hỗ trợ quá trình phát triển sản phẩm mới, vận hành các dây chuyền – công nghệ sản xuất, tạo ra các nguyên liệu mới cho ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa học.

công nghệ thực phẩm là gì
Công nghệ thực phẩm là ngành học có vai trò quan trọng trong đời sống

Ứng dụng của ngành công nghệ thực phẩm vô cùng rộng rãi, gắn trực tiếp với đời sống hàng ngày của con người. Do đó, ngành học này mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với đa dạng vị trí. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, cơ sở chế biến nông sản, viện nghiên cứu khoa học,…

Đánh giá nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thực phẩm

Dân số Việt Nam gần 100 triệu người mở ra thị trường “vàng” cho ngành công nghệ thực phẩm, đồng thời hứa hẹn nhu cầu nhân lực khổng lồ. Điều này càng được khẳng định khi ngành sản xuất và chế biến thực phẩm đóng góp đến 19,1% tỷ trọng công nghiệp chế biến, khẳng định vai trò mũi nhọn kinh tế của ngành.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thực phẩm
Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm ngày một tăng cao

Bên cạnh đó, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng gia tăng khi người tiêu dùng chú ý nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Nắm bắt xu hướng này, các công ty/doanh nghiệp thực phẩm đẩy mạnh phát triển mảng chiến lược, gia tăng khả năng cạnh tranh hiệu quả trên thị trường. Đây chính là “cú hích” tạo nên tầm quan trọng về vai trò của công nghiệp thực phẩm và nhu cầu nhân lực dồi dào cho ngành trong tương lai.

Học Công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, bạn có rất nhiều sự lựa chọn vị trí đa dạng. Công việc của ngành này có thể liên quan đến vấn đề kiểm soát, quản lý, thực hiện quy trình sản xuất, kiểm định, đảm bảo chất lượng,… Do đó, sẽ rất quan trọng khi ngày từ khi còn học, bạn nên xác định một hướng đi cụ thể để tập trung trau dồi một cách phù hợp nhất. 

Để giúp bạn có thêm sự tham khảo rõ nét hơn cho thắc mắc học ngành Công nghệ thực phẩm ra làm gì, sau đây là một số vị trí mà bạn có thể tham khảo và lên kế hoạch ngay từ hôm nay:

Loại hình Vị trí cụ thể
Chuyên viênChuyên viên dinh dưỡng thực phẩmChuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
Nhân viênNhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm 9QA)Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)Nhân viên bếp cho các phòng lab, nhà hàng,…Nhân viên phòng thí nghiệm nghiên cứuNhân viên vận hành máy và dây chuyền sản xuấtNhân viên phụ trách thu mua
Kỹ sư & vị trí khácGiám sát viên bộ phận thu muaTrình dược viên về thực phẩmKỹ sư chuyên công nghệ thực phẩmKỹ thuật viên phụ trách sản xuấtKỹ sư phụ trách sản xuất

Mức lương của ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm lương bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người.Mức lương của ngành Công nghệ thực phẩm sẽ có sự  thay đổi dựa trên số năm kinh nghiệm, vị trí công việc, năng lực,… Bên cạnh đó, mức lương thực tế cũng sẽ có sự khác nhau theo quy mô công ty, loại hình công ty,… Sau đây, Đại học Online sẽ giới thiệu đến bạn khung lương tham khảo của khi làm việc trong ngành này:

Tiêu chíChi tiếtMức lương
Kinh nghiệmMới tốt nghiệp/ Chưa có kinh nghiệm4.000.000 – 7.000.000 VNĐ/ tháng
3 – 5 năm7.000.000 – 12.000.000 VNĐ/ tháng
Trên 5 năm15.000.000 – 50.000.000 VNĐ/ tháng
Vị tríCông nhân chế biến thực phẩm5.000.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng
Kỹ sư (chế biến thực phẩm, giám sát sản xuất, dinh dưỡng,…)6.000.000 – 16.000.000 VNĐ/tháng
Nhân viên (QA, QC, dinh dưỡng, giám sát sản xuất,…)7.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng
Chuyên viên (dinh dưỡng, sản xuất, kiểm định chất lượng,…)8.000.000 – 20.000.000 VNĐ/ tháng
Quản lý, giám sát tổng hợp12.000.000 – 25.000.000 VNĐ/ tháng

Học gì trong ngành Công nghệ thực phẩm

Khi theo học ngành Công nghệ thực phẩm, người học sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn trong nghề, kèm với đó là các kỹ năng quan trọng sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý và ứng phó với các nghiệp vụ thực tiễn.

Kiến thức chuyên môn 

Là ngành học đào tạo những nhân lực thực hiện công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, do đó, kiến thức chuyên môn là yếu tố “nòng cốt” mà người học cần nắm. Đây sẽ là những kiến thức quan trọng, cần thiết khi thực hiện công việc thực tế trong tương lai. 

Một số nội dung kiến thức trọng tâm mà người học sẽ được đào tạo gồm: Quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm; Quy trình kiểm định chất lượng thực phẩm; Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới; Tối ưu hóa quy trình chế biến và bảo quản,…

công nghệ thực phẩm học gì
Học gì trong ngành Công nghệ thực phẩm?

Kỹ năng 

Để thực sự thành công trong lĩnh vực này, người học cần được trang bị những kỹ năng mềm thiết yếu như: Kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy phản biện,… Việc kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức với kỹ năng sẽ giúp bạn trở thành những chuyên gia công nghệ thực phẩm thành công trong tương lai.

Công nghệ thực phẩm nên học trường nào?

Hiện nay, trên toàn quốc có rất nhiều đơn vị đào tạo ngành công nghệ thực phẩm. Theo đó, bạn có thể lựa chọn phương thức đào tạo phù hợp với thời gian, đặc điểm công việc, nhu cầu của bản thân,.. Để giúp bạn có thêm thông tin về việc chọn lựa hình thức học tập phù hợp, sau đây là đặc điểm của từng loại hình đào tạo và địa chỉ các trường dạy công nghệ thực phẩm uy tín khắp cả nước.

Loại hình đào tạoĐặc điểmĐịa chỉ tham khảo
Đào tạo chính quyHọc tập trực tiếp tại nhà trường theo thời gian biểu cố định.Giảng dạy với chương trình đào tạo chuẩn.Chi phí theo quy định của đơn vị đào tạoNhiều hình thức xét tuyểnPhù hợp với học sinh, sinh viên, người có nhiều thời gianMiền Bắc: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nông lâm Thái NguyênMiền Trung: Đại học Yersin Đà Lạt, Đại học Đông Á (Đà Nẵng), Đại học Nông lâm HuếMiền Nam: Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ thực phẩm, Đại học Nông lâm Hồ Chí Minh, Đại học Trà Vinh, Đại học công nghệ Đồng Nai
Đào tạo từ xaHọc trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nâng cao khả năng học tập linh hoạt.Người học chủ động trong việc sắp xếp lịch học, thời gian học,…Chỉ xét tuyển hồ sơ, không cần thi tuyển.Bằng đại học có giá trị tương đương với bằng chính quy.Phù hợp với những người cần học văn bằng 2, liên thông, vừa học vừa làm, sinh viên muốn chủ động thời gian,…Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên(Liên hệ ngay đến Đại học Online để được tư vấn)

Các câu hỏi về ngành Công nghệ thực phẩm

Liệu ngành công nghệ thực phẩm có phù hợp với nữ?

Có. Ngành công nghệ thực phẩm không đặt nặng các vấn đề chế tạo hay yêu cầu thể lực cao. Do đó, ngành học này phù hợp với mọi giới tính, miễn là bạn có đủ đam mê và những tính chất cần thiết đối với nghề. Mặt khác, ngành công nghệ thực phẩm liên quan nhiều đến kỹ năng bếp núc, nấu ăn, nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng,… nên sẽ các bạn nữ sẽ dễ dàng tiếp cận nhanh chóng.

Ngành công nghệ thực phẩm có cần tiếng anh không?

Có. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay, Tiếng Anh là một kỹ năng cần thiết đối với mọi ngành nghề. Đặc biệt, đây được xem là nhân tố quan trọng khi ngành thực phẩm đang được định hướng phát triển hơn theo hướng xuất nhập khẩu. Vì vậy, nếu sở hữu kỹ năng Tiếng Anh tốt, người lao động sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm tốt với mức lương cao trong ngành này.

Ngành công nghệ thực phẩm lương cao không?

Mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, ngành Công nghệ thực phẩm đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Do đó, mức lương ở ngành này có thể lên đến hàng ngàn đô. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng đạt được mức này. Mức lương của người lao động sẽ được xác định tùy theo quy mô công ty, năng lực, kinh nghiệm, vị trí, tính chất công việc,…

Liệu học ngành công nghệ thực phẩm có thất nghiệp không?

Thất nghiệp hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, các vị trí về công nghệ thực phẩm có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt khi số lượng người theo học ngày càng đông. Do đó, để gia tăng cơ hội cho bản thân, bạn cần phải trau dồi thêm năng lực liên tục.

Dù cạnh tranh cao, người học ngành công nghệ thực phẩm vẫn có nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn khi nhiều “ông lớn” trong ngành này có nhu cầu tuyển dụng. Theo đó, với ngành này, bạn có thể làm việc ở các thương hiệu nước ngoài như Heineken, Warrior,… hoặc các công ty trong nước như Vinamilk, TH True Milk, Trung Nguyên,…

Công nghệ thực phẩm học mấy năm theo hệ đại học từ xa?

Hiện nay, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đang tuyển sinh sinh viên học công nghệ thực phẩm theo hệ đại học từ xa. Theo đó, với chương trình này, người học chỉ cần xét hồ sơ chứ không phải thi tuyển, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu lựa chọn chương trình đào tạo này, thời gian học cụ thể như sau:

  • Người đã có bằng tốt nghiệp Đại học: Thời gian học là 2 năm
  • Người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng: Thời gian học là 2,5 – 3 năm
  • Người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp: Thời gian học là 3 – 3,5 năm
  • Người đã có bằng tốt nghiệp THPT: Thời gian học là 4 năm

Hiện nay, Đại học Online đang là đối tác tuyển sinh hệ đại học từ xa cho ngành Công nghệ Thực phẩm tại trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Quý bạn đọc có nhu cầu quan tâm đến chương trình này, vui lòng liên hệ đến Đại học Online để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Đại học Online đang tuyển sinh hệ đại học từ xa cho 8 trường lớn

Đăng ký nhận tư vấn ngay nếu bạn quan tâm​

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline: 033 703 7683
  • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
8 Trường đại học đào tạo hệ từ xa
Để lại số điện thoại và ngành học bạn quan tâm
Nhận tư vấn từ cán bộ tuyển sinh trường
8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút