Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Các nhóm nghề và mức lương ngành du lịch

Nội dung bài viết

Ngành du lịch ra trường làm gì? Có rất nhiều bạn vẫn luôn suy nghĩ về câu hỏi này. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành du lịch là gì? Những chuyên ngành đào tạo của ngành du lịch cũng như mức lương ngành du lịch là bao nhiêu?

mức lương ngành du lịch

Trong những năm vừa qua ngành du lịch là ngành có sự đột phá nhất. Nước ta đang trên đà phát triển vượt bậc, để đạt được những thành tích này không thể không kể đến đất nước chúng ta vốn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên đẹp như Vịnh Hạ Long, Tam Cốc Bích Động, Sa pa, Đà Lạt, Phú Quốc, Hoàng thành Thăng Long, Chùa Bái Đính… và nhiều bãi biển đẹp cùng với đó nhiều di tích lịch sử nổi tiếng hàng trăm năm nay…

Sức hút của ngành du lịch luôn rất lớn, hàng năm số lượng sinh viên, nhân viên luôn luôn cao tại các trường đào tạo ngành du lịch. Để hiểu rõ hơn về ngành du lịch là gì? Những chuyên ngành đào tạo ngành du lịch? Học du lịch ra trường làm công việc gì?… Các bạn hãy theo dõi bài viết này để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm: Có nên học Đại học từ xa ngành du lịch không?

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch có tên tiếng Anh là Tourism đây là ngành kinh doanh tổng hợp bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, nhưng mục đích chính vẫn là để hỗ trợ cho các chức năng và nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giúp cho cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí…

Nhiều bạn sẽ nghĩ chương trình học chỉ khô khan vậy sao? Nhưng các bạn đã nhầm, các bạn học ngành du lịch ngoài những kiến thức chuyên ngành bắt buộc ra, các bạn sẽ được học thêm những kiến thức nâng cao về truyền thống, văn hóa, các địa điểm và di tích lịch sử, thiên nhiên hùng vĩ của Việt Nam nước ta nói riêng và quốc tế nói chung..

chuyên ngành du lịch

Chính phủ đã lựa chọn du lịch là một trong 3 ngành mũi nhọn cần đẩy mạnh phát triển của Việt Nam. Những năm qua, ngành du lịch đã được nhà nước chú trọng đầu tư hơn về mặt hình ảnh để thúc đẩy bạn bè các nước đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Điều đó góp phần cho bạn bè quốc tế càng yêu mến Việt Nam hơn và điều đó đã đem lại kết quả cực kỳ tốt khi có nhiều người sẵn sàng định cư tại Việt Nam sau một chuyến đi tham quan.

Như năm 2019, tuy do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 bùng phát thì ngành du lịch Việt Nam đã có bước tăng trưởng cực kỳ tích cực, thần kỳ hơn là thu hút đến 18 triệu lượt du khách nước ngoài đến Việt Nam, trong thời gian dịch bệnh khó kiểm soát như hiện nay thì chưa thể phát triển, nhưng sau khi được nhà nước kiểm soát, đưa ra những phương án kích cầu, chắc chắn ngành du lịch sẽ leo lên một tầm cao mới, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn đã và đang đam mê ngành du lịch.

Xem thêm: Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm ở đâu?

Các nhóm nghề trong ngành du lịch

Sau đây sẽ là một số nhóm ngành chính của ngành du lịch:

 • Hướng dẫn viên du lịch.
 • Kỹ thuật chế biến món ăn.
 • Nghiệp vụ lễ tân.
 • Nghiệp vụ buồng phòng.
 • Nghiệp vụ lưu trú.
 • Quản lý khách sạn.
 • Quản lý nhà hàng dịch vụ ăn uống.
 • Việt Nam học.
 • Quan hệ công chúng.
 • Tổ chức quản lý sự kiện.
 • Truyền thông và Marketing du lịch.
 • Các khóa học đầu bếp, pha chế.

Nhiều bạn sẽ rất thắc mắc là ngành du lịch sao lại có những ngành nghề như lễ tân, chế biến món ăn, quản lý khách sạn. Đúng, sự thắc mắc của các bạn là hợp lý, để lý giải cho vấn đề này, bạn sẽ biết là khi học ngành du lịch sẽ rất nhiều bộ môn phụ giúp để giúp bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Học ngành du lịch không chỉ là để du lịch mà còn có thể đáp ứng các nhu cầu giải trí, nhà hàng, khách sạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong tương lai.

Xem thêm: 5 tố chất cần thiết để theo học ngành Du lịch

công việc hướng dẫn viên du lịch

Ngành du lịch ra trường làm gì?

Công việc sau khi tốt nghiệp ngành du lịch sẽ phụ thuộc vào môn chuyên ngành đào tạo mà bạn đang theo học, nhiều kinh nghiệm hoặc đam mê với nó. Và sau khi ra trường có thể làm những công việc cụ thể như sau:

-Quản lý du lịch: quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, quản lý văn phòng du lịch…

-Nhân viên lễ tân khách sạn.

-Nhân viên điều hành tour du lịch.

-Hướng dẫn viên du lịch.

-Nhân viên phòng marketing du lịch.

-Nhân viên tư vấn tại các văn phòng tour du lịch trong và ngoài nước.

-Chuyên viên tổ chức sự kiện, du lịch nhà hàng, khách sạn…

-Trưởng bộ phận, nhân viên phục vụ buồng phòng.

-Trưởng bộ phận, nhân viên bar – pha chế…

-Bếp trưởng, bếp phó, nhân viên nhà bếp…

-Làm cán bộ tại các sở và Bộ văn hóa, thể thao và du lịch…

Xem thêm: Công việc của một hướng dẫn viên du lịch là gì?

nghề hướng dẫn viên du lịch

Mức lương ngành du lịch

Đây cũng là một câu hỏi khiến nhiều bạn lăn tăn, tuy nhiên câu trả lời lại khiến nhiều người không quá bất ngờ. Đó là mức thu nhập của ngành này khá cao, đối với sinh viên mới ra trường tùy vào từng bộ phận và vị trí công việc mà mức thu nhập sẽ khoảng 6 – 10 triệu đồng. Nhưng ngoài ra công việc ngành du lịch còn có thêm các khoản tiền tip, hoa hồng từ các vị khách, nếu là một hay nhiều vị khách nước ngoài, các khoản thu nhập này đem lại có thể còn cao hơn lương hiện tại. Đối với các cấp quản lý, trưởng bộ phận thì mức thu nhập sẽ từ 15 – 25 triệu, tuy nhiên dựa vào năng lực, chí tiến thủ, kinh nghiệm mức lương có thể lên đến 50 triệu trở lên tùy thuộc vào quy mô công ty, chất lượng dịch vụ…

Trên đây là những thông tin về công việc và mức lương của ngành du lịch. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và có những quyết định phù hợp.

Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến ngành du lịch, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút