Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

5 tố chất cần thiết để theo học ngành Du lịch

Nội dung bài viết

Ngành du lịch đang trên đà phát triển những năm gần đây. Đồng thời với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ, các hoạt động du lịch ngày càng được thúc đẩy và dần trở thành ngành mũi nhọn trọng điểm của ngành dịch vụ. Chính vì thế, các nghề nghiệp đa dạng lại ra đời thu hút một lượng lớn nhân lực, tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Do đó, có rất nhiều bạn trẻ rất băn khoăn không biết mình sẽ phù hợp với những ngành nghề nào, và đặc biệt có phù hợp với ngành du lịch hay không. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ về những tố chất mà một người học, làm ngành du lịch cần có.

tố chất cần thiết ngành du lịch

Khả năng giao tiếp và ứng xử – yếu tố then chốt

Ngành du lịch lữ hành nói riêng hay ngành dịch vụ nói chung đều mang mục đích chính là phục vụ cho khách hàng, con người. Thế nên, gần như tất cả các hoạt động của ngành du lịch và lữ hành nói chung đều liên quan và tiếp xúc với khách hàng. Việc gặp khách hàng là thường xuyên nên rất khả năng giao tiếp tốt và cách ứng xử văn minh sẽ là yếu tố then chốt nhất giúp bạn thành công hơn trong ngành du lịch lữ hành đã chọn.

Xem thêm: Có nên học Đại học từ xa ngành du lịch không?

Ngoài ra, việc giao tiếp lưu loát bằng một ngôn ngữ khác sẽ là một điểm cộng đáng kể cho bạn. Hãy tưởng tượng giữa một người dẫn đoàn du lịch giao tiếp với nhiều vị khách đến từ một nơi xa xôi vẫn hơn là một người hướng dẫn viên không hiểu ngôn ngữ và cách truyền đạt. Một giọng nói truyền đạt hay, cách nói chuyện hấp dẫn, lôi cuốn cùng một tính cách năng động, tích cực cũng sẽ giúp các bạn dành được nhiều thiện cảm từ phía khách hàng hơn những người hướng dẫn viên không tích cực.

Kiến thức đầy đủ – chuyên môn vững vàng

Với tất cả các nghề nghiệp đều phải có một điểm chung đó là những kiến thức chuyên môn. Ngành du lịch lữ hành cũng không phải ngoại lệ. Và đặc biệt hơn cả, đối với ngành du lịch lữ hành thì một trong những yếu tố cần thiết, đó là có kiến thức chuyên môn vững vàng.

Bên cạnh khả năng giao tiếp, thái độ phục vụ tốt thì khách hàng còn đòi hỏi họ sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết về văn hóa, con người, di tích,…. chỉ khi giải quyết được một số câu hỏi họ đặt ra họ mới cảm thấy hài lòng về bạn, vì thế để trở thành một người làm nghề du lịch lữ hành chuyên nghiệp, bạn phải có một lượng kiến thức đủ lớn và đa dạng.

Xem thêm: Học đại học từ xa ngành du lịch có dễ xin việc không?

nhược điểm vừa học vừa làm

Yếu tố sức khỏe tốt

Nhiều bạn sẽ rất bất ngờ và hỏi tại sao lại là sức khỏe? Hầu hết, các chuyến du lịch sẽ dài ngày, không chỉ vậy các chuyến du lịch sẽ nối tiếp nhau, thậm chí gần như liên tục. Do đó thời gian nghỉ ngơi là rất ít. Thế nên để có thể thực hiện tốt vai trò của mình, những hướng dẫn viên du lịch nói riêng và những người làm ngành du lịch nói chung phải biết cân đối thời gian ngủ nghỉ hợp lý và phải có một nền tảng thể lực tốt, luôn trau dồi sức khỏe.

Yêu cầu cao về nhiệt huyết, đam mê

Ngành du lịch lữ hành có nhiều yêu cầu cao từ mặt lý thuyết cho đến thực hành lẫn kỹ năng mềm. Vì thế nếu bạn không có đam mê với ngành du lịch thì bạn rất khó có thể làm công việc này lâu dài. Với những ngọn lửa đam mê cháy bỏng, nhiệt huyết sẽ giúp bạn cố gắng tiến về phía trước và đạt được những thành công trên con đường sự nghiệp và thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Cơ hội phát triển ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Nắm vững tâm lý khách hàng

Khách hàng là những “thượng đế khó chiều” không chỉ các ngành nghề khác mà ngành du lịch cũng vậy. Họ sẽ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả công việc của bạn. Thế nên, khi bạn nắm rõ được tâm lý đối phương, bạn sẽ có những cách phù hợp để khiến họ hài lòng, sự nghiệp của bạn cũng sẽ tốt hơn.

ngành du lịch cần những tố chất nào

Để làm được điều này, bạn phải là người chu toàn, luôn luôn quan sát khách hàng xem họ cần gì, ân cần chăm sóc họ, phải biết đặt mình trong hoàn cảnh của khách hàng, chỉ khi đó khách hàng mới thực sự cảm nhận được tình yêu thương, chăm sóc của bạn dành cho họ và có thể sẽ mở lòng ra với bạn. Khi đó, 2 tâm hồn có chung một điểm chung, họ sẽ bớt đề phòng bạn và có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn cùng họ. Khiến khách hàng hài lòng chính là cánh cửa tốt nhất để bạn đặt bước chân thành công đến con đường tốt đẹp sau này.

Trên đây là 5 tố chất cần có để có thể theo ngành Du lịch. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xác định được liệu rằng mình có phù hợp với ngành du lịch hay không và có những lựa chọn hợp lý. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn còn có những thắc mắc về ngành du lịch, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn tận tình!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút