Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Ngành kinh doanh quốc tế: Hứa hẹn cơ hội việc làm hấp dẫn

Nội dung bài viết

Bắt nhịp cùng xu hướng toàn cầu hóa, ngành Kinh doanh quốc tế ngày càng thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều người bởi sự năng động và tiềm năng phát triển to lớn. Đây là một ngành học hứa hẹn mang đến những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời, mức thu nhập hấp dẫn trong “thế giới phẳng” hiện nay. Cùng Đại học online tìm hiểu và đánh giá chi tiết về ngành học sáng giá này trong bài viết sau đây nhé!

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực nghiên cứu,  thực hiện các hoạt động kinh tế xuyên quốc gia và giữa các doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu. Cụ thể, ngành này tập trung phân tích các trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa, công nghệ, con người,… giữa các đất nước, nhằm thúc đẩy sự hội nhập và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?
Kinh doanh quốc tế liên kết nền kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới với nhau

Có thể xem Kinh doanh quốc tế như một “cây cầu nối”, liên kết các nền kinh tế trên thế giới với nhau. Không chỉ thúc đẩy kinh tế, lĩnh vực này còn góp phần nâng cao vị thế của các quốc gia trên bản đồ kinh tế toàn cầu. Với tiềm năng hấp dẫn, ngành Kinh doanh quốc tế có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, hứa hẹn mức thu nhập “khủng” trong thời đại hiện nay.

Nhu cầu nhân lực ngành kinh doanh quốc tế

Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành kinh doanh quốc tế ở Việt Nam đang ở mức báo động.. Tuy có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, ngành học này vẫn còn quá mới mẻ với thị trường lao động ở nước ta, dẫn đến nguồn cung lao động vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Theo nhiều thông tin, nhân sự chuyên về ngành Kinh doanh quốc tế tại thị trường Việt Nam hiện chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu của doanh nghiệp. Do đó, thị trường việc làm của ngành học này vẫn vô cùng “béo bở”, hứa hẹn nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển cùng mức lương hấp dẫn cho những ai dám theo đuổi và bắt kịp xu hướng thời đại.

Ưu và nhược điểm của ngành kinh doanh quốc tế

Để giúp quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về ngành học này, Đại học Online sẽ chỉ ra những ưu và nhược điểm của ngành kinh doanh quốc tế

Ưu điểm

Là một ngành học được đánh giá là “hot” trong thời đại hiện nay, ngành kinh doanh quốc tế mang đến những ưu điểm sau:

 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Do sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động thương mại quốc tế và xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, nhu cầu nhân lực cho ngành Kinh doanh quốc tế ngày càng tăng cao. Khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc đa lĩnh vực ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Không những vậy, với tính chất công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng cùng khả năng ngoại ngữ tốt, mức lương cho nhân sự ngành Kinh doanh quốc tế thường cao hơn so với những ngành nghề khác.

 • Được trang bị đa kiến thức và kỹ năng

Khi theo học ngành Kinh doanh quốc tế, học viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn, đặc thù của ngành. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được trang bị những kỹ năng mềm quan trọng trong xu hướng hội nhập như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm,… Đặc biệt, kỹ năng ngoại ngữ sẽ được tập trung tối đa để giúp bạn có thể giao tiếp hiệu quả trong môi trường làm việc quốc tế.

 • Bứt phá và phát triển bản thân toàn diện

Để theo học ngành Kinh doanh quốc tế, bắt buộc bạn phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và các phẩm chất đạo đức tốt. Từ đó, bạn sẽ được rèn luyện trở thành những cá nhân sáng tạo, năng động, có khả năng thích nghi với môi trường mới và giải quyết vấn đề hiệu quả. Những phẩm chất này sẽ giúp nhân sự sau khi tốt nghiệp đáp ứng tốt với môi trường làm việc đa văn hóa.

Nhu cầu nhân lực ngành kinh doanh quốc tế
Nhu cầu nhân lực cho ngành Kinh doanh quốc tế ngày càng tăng cao.

Nhược điểm

Với đặc thù công việc đòi hỏi cao, học viên khi theo học ngành Kinh doanh quốc tế cũng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn nhất định. 

 • Chương trình học khá nặng

Để theo đuổi với nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển, bạn cần phải được trang bị các kiến thức chuyên môn như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, hội nhập và đầu tư kinh tế quốc tế, luật và tài chính quốc tế ,… Những môn học này có thể sẽ khá phức tạp, đòi hỏi người học phải dành nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu để có thể đạt được kết quả tốt.

 • Yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ

Đúng với tên ngành học, để làm việc trong một môi trường quốc tế, kỹ năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) là một điều kiện bắt buộc. Không chỉ đọc – hiểu cơ bản, người học cần phải có khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, viết luận bằng ngoại ngữ. Điều này bắt buộc học viên cần đầu tư thời gian để trau dồi và luyện tập thường xuyên.

 • Môi trường làm việc năng động, đòi hỏi cao

Trong thời đại hiện nay, không chỉ riêng ngành Kinh doanh quốc tế, mà bất kỳ ngành học nào cũng đòi hỏi sự năng động và nhiều tiêu chí nghiêm ngặt. Với tính chất đặc thù, người theo học ngành Kinh doanh quốc tế cần có khả năng làm việc nhóm tốt, chịu áp lực cao và thích nghi nhanh chóng với các thay đổi. Không những vậy, người học còn phải thường xuyên cập nhật, trau dồi các kiến thức và kỹ năng mới để đáp ứng các yêu cầu của công việc.

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh quốc tế

Với những kiến thức và kỹ năng được đào tạo, sau khi tốt nghiệp, sau khi tốt nghiệp kinh doanh quốc tế, bạn có thể làm được ở nhiều lĩnh vực tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các công việc này đều có những yêu cầu nghiêm ngặt, đi kèm với đó là mức thu nhập hấp dẫn. Một số công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp gồm:

 • Chuyên viên kinh doanh vận tải biển và hàng không: Nắm bắt vận hành hệ thống logistics phức tạp, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, hiệu quả và đúng hạn.
 • Nhân viên xuất nhập khẩu: Chuyên gia về thủ tục, luật lệ và quy định xuất nhập khẩu, góp phần đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường quốc tế và đón nhận hàng hóa từ bạn hàng nước ngoài.
 • Chuyên gia nghiên cứu thị trường và marketing quốc tế: Phân tích thị trường quốc tế, phát triển chiến lược marketing hiệu quả, giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường tiềm năng và gia tăng doanh thu.
 • Chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng: Tối ưu hóa hệ thống cung ứng toàn cầu, đảm bảo sản phẩm được sản xuất và phân phối đúng tiến độ, chất lượng và tiết kiệm chi phí.
 • Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế và chuyên gia xúc tiến thương mại: Hỗ trợ doanh nghiệp thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu và thúc đẩy hợp tác thương mại quốc tế.
 • Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế hoặc chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về kinh doanh quốc tế: Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, góp phần đào tạo thế hệ nhân tài cho ngành Kinh doanh quốc tế trong tương lai.
Cơ hội làm việc ngành kinh doanh quốc tế
Cơ hội việc làm ngành kinh doanh quốc tế rất đa dạng

Những loại hình doanh nghiệp có thể làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế

Với những người tốt nghiệp bằng cử nhân Kinh doanh quốc tế, bạn có cơ hội làm việc tại nhiều đơn vị, loại hình doanh nghiệp như:

 • Các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương và tập đoàn đa quốc gia.
 • Các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có chương trình đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của ngành Kinh doanh quốc tế sẽ có sự khác biệt theo từng đối tượng và kinh nghiệm của nhân sự. Sau đây là bảng lương trung bình của các nhân sự trong ngành này: 

Đối tượng Mức lương khởi điểm
Sinh viên mới ra trường/ Người chưa có kinh nghiệmThực tập sinh: 2.000.000 – 4.000.000 VNĐ/ thángNhân viên chính thức: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng 
Người có kinh nghiệm1- 2 năm kinh nghiệm: 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ thángHơn 3 năm kinh nghiệm: 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ/ tháng
Vị trí quản lý và trưởng phòngTrên 5 năm kinh nghiệm: 25.000.000 – 35.000.000 VNĐ/ tháng
Vị trí giám đốc kinh doanh quốc tếThu nhập theo năng lực (không có giới hạn cụ thể)
Chuyên gia phân tích quản lý (ở các quốc gia Mỹ, Canada, Úc, Anh)Trung bình 97.000 USD/ năm (thay đổi tùy vào quốc gia, quy mô công ty, kinh nghiệm()

Lưu ý, đây chỉ là mức lương tham khảo, thực tế sẽ thay đổi dựa vào từng trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, mức lương này sẽ tăng dần dựa theo kinh nghiệm, khả năng chuyên môn,… của từng người. Do vậy, để đạt được mức lương mơ ước của bản thân, ngay từ bây giờ, bạn cần:

 • Trau dồi trình độ chuyên môn bằng cách tham gia học tập theo các chương trình sau đại học, các khóa đào tạo kiến thức/ kỹ năng chuyên môn ngắn hạn 3 – 6 tháng,…
 • Nâng cao và trau dồi khả năng ngoại ngữ thường xuyên. Bên cạnh Tiếng Anh, nên học thêm 1 – 2 ngoại ngữ như Tiếng Trung, Tiếng Nhật,…. giúp gia tăng giá trị của bản thân khi ứng tuyển công việc.
 • Nâng cao thêm kinh nghiệm làm việc. Với các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường, có thể tham gia các dự án quốc tế, thực tập tại các doanh nghiệp, tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học,… để thu thập thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Kinh doanh quốc tế thi khối nào?

Để tham gia thi tuyển vào ngành Kinh doanh quốc tế, ngay từ những năm Trung học phổ thông, các bạn học sinh cần xác định những môn học mà bản thân cần tập trung. Ngành Kinh doanh quốc tế có mã ngành 7340120 và gồm các tổ hợp môn xét tuyển sau:

Tổ hợpMôn học xét tuyển
A00Toán, Vật Lý, Hóa học
A01Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
D01Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
D07Toán, Hóa học, Tiếng Anh
D09 Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh

Điểm chuẩn kinh doanh quốc tế

Nếu bạn đang thắc mắc ngành kinh doanh quốc tế học trường nào, sau đây, Đại học Online sẽ giới thiệu đến bạn hệ thống các trường đào tạo ngành học này khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Kèm với đó là khung điểm chuẩn kinh doanh quốc tế tham khảo của từng trường, ứng với từng phương thức xét tuyển:

MiềnTrườngĐiểm chuẩn
Miền TrungTrường Đại học Đông Á – Đà Nẵng (EAUT)Xét tuyển điểm thi THPT: 15 điểmXét tuyển học bạ: 18 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 600 điểm
Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng (DUE)Xét tuyển điểm thi THPT: 26.5 điểmXét tuyển học bạ: 28 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 920 điểm
Miền NamTrường Đại học FPT (FPTU)Xét tuyển ĐGNL ĐHQGHN: 90 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 750 điểm
Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 34.6 điểmXét tuyển học bạ: 37.5 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 850 điểm
Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH)Xét tuyển điểm thi THPT: 26.6 điểmXét tuyển học bạ: 70 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 930 điểm
Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh (HCMCOU)Xét tuyển điểm thi THPT: 24.9 điểm
Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. Hồ Chí Minh (UEF)Xét tuyển điểm thi THPT: 19 điểmXét tuyển học bạ: 18 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 600 điểm
Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM)Xét tuyển điểm thi THPT: 25.8 điểmXét tuyển học bạ: 28.7 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 850 điểm
Miền BắcTrường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)Xét tuyển điểm thi THPT: 27.5 điểmXét tuyển ĐGNL ĐHQGHN: 23.43 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 23.43 điểmXét tuyển điểm tư duy ĐHBKHN: 23.43 điểm
Trường Đại học Ngoại thương (FTU)Xét tuyển điểm thi THPT: 27.7 điểmXét tuyển ĐGNL ĐHQGHN: 28.1 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 28.1 điểm
Trường Đại học Thương mại (TMU)Xét tuyển điểm thi THPT: 27 điểmXét tuyển ĐGNL ĐHQGHN: 26.5 điểmXét tuyển ĐGNL HCM: 20.5 điểm
Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU – IS)Xét tuyển điểm thi THPT: 24.35 điểm
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (DQK)Xét tuyển điểm thi THPT: 21 điểmXét tuyển học bạ: 21 điểm
Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (ĐHTN)Xét tuyển điểm thi THPT: 15 điểmXét tuyển học bạ: 15 điểm

Vừa rồi, Đại học Online đã cung cấp đến quý độc giả các thông tin chi tiết về ngành Kinh doanh quốc tế. Có thể thấy, ngành học này có rất nhiều tiềm năng để phát triển, cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức thu nhập tuyệt vời. Tuy nhiên, sẽ phải đòi hỏi người học cần đầu tư nhiều công sức và thời gian để trau dồi, rèn luyện. Hãy cân nhắc về ngành học này nếu bạn muốn có một tương lai rộng mở phía trước nhé!

Đại học Online đang tuyển sinh hệ đại học từ xa cho 8 trường lớn

Đăng ký nhận tư vấn ngay nếu bạn quan tâm​

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
8 Trường đại học đào tạo hệ từ xa
Để lại số điện thoại và ngành học bạn quan tâm
Nhận tư vấn từ cán bộ tuyển sinh trường
8 trường Đại học hàng đầu
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút