Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành kinh doanh thương mại – Những điều bạn nên biết

Nội dung bài viết

Ngành kinh doanh thương mại là một trong những chuyên ngành “HOT” được các bạn học sinh quan tâm và muốn theo học. Nhưng lại không hiểu rõ Ngành Quản trị kinh doanh thương mại là gì, học gì… Bài viết dưới đây Đại học Online sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về ngành Quản trị kinh doanh thương mại.

kinh doanh thương mại

Ngành Kinh doanh thương mại là gì ?

Kinh doanh thương mại là ngành học trang bị các kiến thức về hoạt động bán hàng, xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ,… là ngành nghề thiên nhiều về phân tích và tính toán.

Các hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm: Marketing, nghiên cứu thị trường, lập chiến lược PR sản phẩm, phân tích tài chính, đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị… Từ đây thấy được rằng, kinh doanh thương mại hay gần đây phát triển kinh doanh thương mại điện tử là ngành có hoạt động vô cùng sôi nổi và cần nhiều nhân tố quan trọng cho nhiều vị trí.

Xem thêm: Đại học từ xa ngành quản trị kinh doanh là gì? Nên học trường nào?

Ngành Kinh doanh thương mại học gì ?

Khi theo học ngành Kinh doanh thương mại sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức về hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động chiêu thị, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, nghiệp vụ bán hàng, phân tích tài chính,…Bên cạnh đó các bạn sinh viên còn được tiếp cận những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp. Cũng như giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp thương mại, sàng lọc thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc online, kỹ năng điều hành và quản lý các dự án thương mại,…

Khi theo học ngành Kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu qua một số môn học như: quản trị học, quản trị tài chính, marketing, nghiệp vụ ngoại thương, kinh tế đối ngoại, nghiệp vụ bán hàng, các kiến thức về luật thương mại, luật vận tải và bảo hiểm,…

Nganh Kinh Doanh Thuong Mai Nhung Dieu Ban Nen Biet

Những tố chất bạn cần có khi theo học ngành Kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại là một trong những chuyên ngành “HOT” được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm và muốn theo học. Nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi và phát triển được trên con đường sự nghiệp trước mắt. Để theo đuổi cũng như phát triển bản thân trên con đường sự nghiệp phía trước bạn cần phải có những yếu tố cơ bản dưới đây:

 • Học khá tốt các môn tự nhiên
 • Ham học hỏi, tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực của đời sống như văn hóa, kinh tế, xã hội…
 • Có kỹ năng giao tiếp, linh hoạt trong ứng xử và có khả năng nắm bắt tâm lý của người khác
 • Tự tin, năng động, sáng tạo
 • Có khả năng trình bày vấn đề và biết cách thuyết phục người khác
 • Có khả năng ngoại ngữ, tin học
 • Kiên trì, chăm chỉ và chịu được áp lực cao

Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh đại học từ xa

Các vị trí công việc của ngành Kinh doanh thương mại

 • Trợ lý kinh doanh thương mại: Trợ lý Kinh doanh thương mại là một vị trí khá thấp tại phòng Kinh doanh thương mại. Vị trí này phù hợp với các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường. Vì gần như thời điểm này bạn không có hoặc có ít kỹ năng. Bạn không có giá trị trao đổi nhiều ở vị trí này. Tại vị trí này bạn làm việc và hỗ trợ với các anh chị đi trước nhằm mục đích là học việc. Đối với vị trí này sẽ có mức lương từ 4-5 triệu / tháng.
 • Chuyên viên kinh doanh thương mại: Cao hơn vị trí Trợ lý Kinh doanh thương mại là vị trí chuyên viên kinh doanh. Chuyên viên kinh doanh thương mại là người đã thành thạo các kỹ năng của ngành kinh doanh thương mại. Thực hiện các kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp đã đề ra. Tại vị trí này bạn đã được coi là một nhân viên chính thức của công ty hay doanh nghiệp,… Đối với vị trí này sẽ có mức lương 8-10 triệu/tháng. Có nhiều người sẽ có mức lương khoảng 15 triệu/tháng vì có kinh nghiệm lâu năm.

Nganh Kinh Doanh Thuong Mai Nhung Dieu Ban Nen Biet 1

 • Trưởng phòng kinh doanh: Vị trí cao hơn chuyên viên kinh doanh thương mại là Trưởng phòng kinh doanh. Vị trí trưởng phòng kinh doanh này dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm và nắm được toàn bộ các hoạt động của kinh doanh thương mại. Đối với vị trí này sẽ có mức lương khoảng 15–20 triệu/tháng. Thậm chí có cơ hội có mức thu nhập là trên 20 triệu/tháng.
 • Giám đốc kinh doanh: Giám đốc là cấp độ cao nhất trên con đường sự nghiệp của bạn. Giám đốc Kinh doanh thương mại có thể cũng là người đồng sáng lập doanh nghiệp. Vì vậy với vị trí này thu nhập sẽ tăng theo lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Do vậy, không có mức lương cụ thể cho một giám đốc.

Bài viết trên Đại học Online đã chia sẻ với bạn các thông tin về ngành Kinh doanh thương mại. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin và giúp bạn có một cái nhìn mới hơn.

Đại học online là đối tác tuyển sinh hệ đào tạo từ xa của các trường đại học. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đào tạo từ xa, hãy liên hệ với Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút