Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc làm không?

Nội dung bài viết

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng cũng ngày càng được đầu tư và tăng cao. Do đó, nhu cầu về nhân lực trong ngành Kỹ thuật xây dựng cũng tăng lên. Vậy câu hỏi đặt ra là: Ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc làm không?” Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng Đại Học Online tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Ngành kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc không?
Ngành kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc không?

Review ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc không?

Ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc không? Đây là một câu hỏi không hề khó để giải đáp. Hiện nay, ngành Kỹ thuật xây dựng là ngành có tiềm năng tương đối cao, chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, quản lý giám sát, nghiệm thu công trình,… 

Ngành nghề này đem lại cho Việt Nam trung bình mỗi năm đạt từ 30% đến 40% GDP cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, đô thị hóa và các công trình văn hóa, giáo dục, dịch vụ, thương mại,… Vì thế mà nhu cầu nhân lực cho ngành này mỗi năm đều tăng lên đáng kể và được trả mức lương khá hấp dẫn. 

Tuy nhiên, tùy vào trình độ và kinh nghiệm của từng đối tượng mà mức lương có thể dao động tùy vào mỗi tháng. Đây chính là cơ hội sáng giá cho các cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng, sau khi tốt nghiệp ra trường đi xin việc. 

Ngành Kỹ thuật xây dựng còn là một ngành đa dạng các lĩnh vực công việc, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận những vị trí khác nhau phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân.

Review ngành kỹ thuật xây dựng
Review ngành kỹ thuật xây dựng

Xem thêm: Ngành xây dựng thi khối nào và học những môn gì? 

Cử nhân ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường thì làm việc ở đâu?

Các cử nhân ngành Kỹ thuật xây dựng khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí và các lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, công việc của một kỹ sư xây dựng có thể chia thành ba nhóm, cụ thể như sau:

  • Công việc ở công trường: Đây là những công việc liên quan đến việc triển khai, thi công xây dựng, thiết kế, giám sát, thẩm định và nghiệm thu các công trình xây dựng ở các doanh nghiệp hay công ty tư vấn xây dựng.
  • Công việc ở công xưởng: Đây là vị trí công việc liên quan đến giám sát nội bộ và quản lý chất lượng trong các công xưởng xây dựng.
  • Công việc ở văn phòng: Vị trí công việc này có thể là chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật và thẩm tra thiết kế. Ngoài ra, bạn còn có thể đảm nhận các công việc giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các cơ quan hay các trường đại học đào tạo chuyên ngành xây dựng.
Review ngành xây dựng làm việc ở đâu?
Review ngành xây dựng làm việc ở đâu?

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật xây dựng lương bao nhiêu?

Năng lực và kỹ năng cần thiết để xin việc làm ngành Kỹ thuật xây dựng

Để xin việc làm trong ngành Kỹ thuật xây dựng, bạn cần phải có một số năng lực và kỹ năng cần thiết để bản thân nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số năng lực và kỹ năng quan trọng mà bạn cần tham khảo và lưu ý:

  • Kỹ năng chuyên môn: Để trở thành một kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp thì bạn bắt buộc phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Trong đó bao gồm việc hiểu biết về các quy trình và phương pháp xây dựng, đọc và hiểu bản vẽ kỹ thuật, lập giá dự thầu và quản lý hồ sơ dự án. 
  • Kỹ năng mềm: Đối với bất cứ ngành nghề nào thì kỹ năng mềm luôn là một trong những kỹ năng không kém phần quan trọng. Với ngành Kỹ thuật xây dựng, bạn nên luyện kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý… Những kỹ năng này sẽ theo bạn suốt chặng đường làm việc, vì thế hãy trau dồi thật tốt để có thể tiến xa hơn lên vị trí cấp cao.
  • Trình độ ngoại ngữ: Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển, thì trình độ ngoại ngữ đã không còn quá xa lạ. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là ngoại ngữ hiếm thì việc bạn đi xin việc thì sẽ trở nên có lợi thế hơn so với những đối thủ khác.
  • Thành thạo công nghệ: Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến vào quá trình làm việc càng trở nên phổ biến và rộng rãi khắp các ngành nghề, không ngoại trừ ngành Kỹ thuật xây dựng. Điều này đem lại cho bạn nhiều lợi ích tốt như tiết kiệm được thời gian, mang tính chính xác cao và đem đến hiệu quả trong quá trình làm việc.
  • Kiên nhẫn và chịu được áp lực: Đây là một trong những yếu tố tạo nên một kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp, khi ngành này đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn và khả năng làm việc dưới áp lực cao. Công việc có thể gặp nhiều khó khăn như làm việc không cố định thời gian, thường xuyên di chuyển, môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi và âm thanh,…  
Kỹ năng cần thiết trong ngành xây dựng
Kỹ năng cần thiết trong ngành xây dựng

Xem thêm: Đại học từ xa ngành xây dựng

Học từ xa ngành xây dựng

Bên cạnh câu hỏi “Ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc làm không?” thì người học cũng đặt câu hỏi về chất lượng giảng dạy trong ngành này. Với nhiều trường đại học cung cấp thêm chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dưới nhiều hình thức khác nhau, thì người học khó lòng mà lựa chọn được trường đại học có chất lượng giảng dạy tốt và phù hợp với yêu cầu của bản thân. 

Hiện nay, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cũng có chương trình đào tạo đại học từ xa ngành xây dựng. Với đội ngũ giảng viên có tâm và chương trình đào tạo chuẩn, đem lại cơ hội cho những đối tượng hạn chế về không gian cũng như thời gian trong quá trình học tập.

Với những thông tin trên, câu hỏi “Ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc không?” đã không còn là một câu hỏi khó. Hy vọng rằng, bài viết trên của Đại Học Online sẽ mang lại nhiều giá trị thông tin cho bạn. Từ đó, bạn có thể trau dồi thêm cho bản thân những kỹ năng và năng lực cần thiết khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bạn đang quan tâm đến chương trình đào tạo đại học từ xa ngành xây dựng, có thể liên hệ cho Đại Học Online qua website: daihoconline.edu.vn để được tư vấn chi tiết về chương trình đào tạo một cách nhanh nhất nhé.

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút