Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7
Search
Close this search box.

Ngành Kỹ thuật xây dựng: Tiềm năng to lớn trong tương lai

Nội dung bài viết

Sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa cùng nhu cầu về cơ sở hạ tầng ngày càng tăng cao đang mở ra những cơ hội vô cùng hấp dẫn cho ngành Kỹ thuật xây dựng. Ngành học này hứa hẹn mang đến cho người học nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Cùng Đại Học Online tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này trong bài viết sau đây nhé!

Tham khảo thêm các ngành nghề thuộc nhóm ngành khoa học kỹ thuật:

Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Kỹ thuật xây dựng là lĩnh vực chuyên về hoạt động nghiên cứu, thiết kế, thi công, quản lý các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng giao thông. Mục đích của ngành học này là đào tạo ra những kỹ sư có chuyên môn cao, có khả năng tư vấn, thực thi, thiết kế và nghiệm thu các công trình, nhằm đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn.

Không chỉ dừng lại ở đó, lĩnh vực này còn đóng góp to lớn cho sự phát triển và thúc đẩy nền kinh tế xã hội quốc gia. Những công trình do các kỹ sư xây dựng thực hiện (những tòa nhà chọc trời, cây cầu kiên cố, con đường rộng rãi, khu đô thị hiện đại,…) đều góp phần tạo nên biểu tượng cho sự phát triển, hiện đại hóa và văn minh của đất nước.

Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì
Ngành Kỹ thuật xây dựng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của quốc gia

Chính vì ý nghĩa quan trọng, ngành Kỹ thuật xây dựng thu hút rất nhiều sự quan tâm và đăng ký mỗi năm. Ngành học này phù hợp với những người đam mê sáng tạo, có khả năng tư duy logic và yêu thích các công việc thực tế. Sau khi tốt nghiệp, người học ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực thiết kế, thi công, quản lý dự án,… với mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

Ngành Kỹ thuật xây dựng học gì?

Chương trình đào tạo Kỹ thuật xây dựng sẽ kéo dài tầm 4 – 4,5 năm với hệ đào tạo chính quy. Vào những năm đầu tiên, người học sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết của một kỹ sư nói chung và kiến thức chuyên ngành nói riêng. Cụ thể, người học sẽ được đào tạo kiến thức về:

 • Phần mềm thiết kế trong xây dựng và toán ứng dụng
 • Kết cấu thép, kết cấu xây dựng về bê tông,…
 • Trắc địa và Thủy lực
 • Gia cố và xử lý nền móng công trình
 • Kiểm tra chất lượng công trình và chất lượng tiêu chuẩn của vật liệu/

Sau khi hoàn tất các môn học ở trường, người học sẽ được trải nghiệm thực tế qua các kỳ thực tập tại doanh nghiệp để hoàn thành bài nghiệm thu. Đây là một trong những phần đặc biệt quan trọng mà người học Kỹ thuật xây dựng cần chú ý và đảm bảo hoàn thành tốt nhất.

Ngành Kỹ thuật xây dựng học gì
Các kiến thức và kỹ năng được đào tạo có tính đặc thù và khả năng ứng dụng cao

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật xây dựng hiện nay

Nửa đầu 2023, ngành Xây dựng Việt Nam bứt phá với tăng trưởng ấn tượng đạt 4,74%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Bên cạnh đó, sự gia tăng tỷ lệ đô thị hóa lên 42% dẫn đến nhu cầu nhà ở và cơ sở hạ tầng ngày càng cao, tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển cho ngành Xây dựng. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của ngành hiện nay là sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao.

Chính vì vậy, có thể dự đoán rằng, sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng, người học có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức thu nhập tuyệt vời. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị của chính mình, người học cần thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng ngay từ khi còn ở ghế nhà trường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia các khóa đào tạo và dự án thực tế để gia tăng kinh nghiệm cho bản thân. Những điều này sẽ giúp bạn có được công việc và mức lương đáng mơ ước sau khi tốt nghiệp ngành này.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật xây dựng
Nhu cầu nhân lực của ngành Kỹ thuật xây dựng rất sôi động

Học ngành Kỹ thuật xây dựng ra làm việc gì

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Kỹ thuật xây dựng có thể làm việc tại các công ty tư vấn xây dựng, công ty thi công dự án hoặc tự khởi nghiệp với doanh nghiệp của riêng mình. Cụ thể, những công việc mà cử nhân ngành này có thể đảm nhiệm bao gồm: Kỹ sư thi công và thiết kế, kỹ sư giám sát chuyên thẩm định, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên tư vấn, làm các công việc liên quan đến giảng dạy và nghiên cứu.

Ngành kỹ thuật xây dựng lương bao nhiêu?

Ngành Kỹ thuật xây dựng có yêu cầu kỹ năng, trình độ chuyên môn khá cao. Do đó, mức lương trung bình của các vị trí thuộc ngành nghề này cũng khá cao phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, tính chất công việc,…. Để giúp bạn đọc hiểu hơn, Đại học Online sẽ cung cấp thông tin về mức lương tham khảo của ngành nghề này.

Đối tượng Mức lương khởi điểm
Người mới ra trường/ chưa có kinh nghiệmLàm việc tại nhà xưởng: 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/ thángLàm việc tại công trình: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ/ tháng
Người có kinh nghiệm 3 – 5 năm8.000.000 – 12.000.000 VNĐ/ tháng (tùy vào vị trí công việc, quy mô dự án, địa điểm làm việc)
Người có trên 5 năm kinh nghiệm19.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng

Học ngành kỹ thuật xây dựng ở đâu?

Là một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay, Kỹ thuật xây dựng được rất nhiều người chọn lựa để theo đuổi. Cùng với đó, việc tìm kiếm một địa chỉ đào tạo uy tín là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến trình độ chuyên môn của bạn. Sau đây, Đại học Online sẽ gợi ý một vài đơn vị uy tín đào tạo ngành này trên toàn quốc.

Hệ đại học từ xa ngành kỹ thuật xây dựng

Bên cạnh hình thức đào tạo chính quy, chương trình đào tạo từ xa cho ngành Kỹ thuật xây dựng là sự lựa chọn được rất nhiều người quan tâm. Hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rất phù hợp cho đối tượng người vừa học vừa làm, người học văn bằng 2, người học liên thông,… Những ưu điểm của chương trình học từ xa:

 • Cho phép người học tự động linh hoạt về thời gian và không gian học tập
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian cho việc đi lại, chỗ ăn, chỗ ở,…
 • Nhận bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng chính quy
 • Được hỗ trợ, giảng dạy sát sao như học tại trường
 • Nâng cao khả năng tự học, kỹ năng sắp xếp tổ chức công việc,…

Chi tiết về chương trình xem ở link sau: Tuyển sinh đại học từ xa ngành xây dựng dân dụng 2024

Đại Học Online là một trong những đơn vị uy tín trong việc liên kết, tuyển sinh hệ đại học từ xa. Chúng tôi hợp tác và làm việc với các trường đại học uy tín, nổi tiếng khắp Việt Nam. Với ngành Kỹ thuật xây dựng, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên hiện đang tuyển sinh hệ đại học từ xa. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và hỗ trợ, liên hệ ngay đến Đại học Online qua: daihoconline.edu.vn

Học ngành kỹ thuật xây dựng ở đâu
Đại học từ xa là hình thức được nhiều người quan tâm vì linh hoạt và tiết kiệm chi phí,…

Hệ đại học chính quy

Khu vựcTrường 
Miền BắcĐại học Giao thông vận tải (GTVT)
Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (UTT)
Đại học Kiến trúc Hà Nội (KTA)
Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội (HUMG)
Đại học Thủy lợi (ĐHTL)
Đại học Xây dựng (NUCE)
Đại học Đông Đô (HDIU)
Đại học Hòa Bình (HBU)
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (DQK)
Đại học Phenikaa (PHENA)
Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) (TNUT)
Đại học Hàng hải (VMU)
Đại học Hồng Đức (HDU)
Đại học Chu Văn An (CVAUNI)
Đại học Công nghệ Đông Á (EAUT)
Đại học Kinh Bắc (UKB)
Đại học Quốc tế Bắc Hà (DBH)
Miền TrungĐại học Vinh (SPV)
Đại học Hà Tĩnh (HTU)
Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng (BKĐN)
Đại học Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng (ĐHSPKT)
Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE)
Đại học Dân lập Duy Tân (DTU)
Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU)
Đại học Công nghệ Vạn Xuân (DVX)
Miền NamĐại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM (BKHCM)
Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM (VNU HCMC-IU)
Đại học Công nghiệp TP.HCM (IUH)
Đại học Giao thông vận tải TP.HCM (GTVT)
Đại học Kiến trúc TP.HCM (UAH)
Đại học Mở TP.HCM (HCMCOU)
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE)
Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (HCMUNRE)
Đại học Thủy lợi – Cơ sở 2 (TLU)
Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)
Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU)
Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU)
Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU)
Đại học Văn Lang (VLU)
Đại học Lâm nghiệp – Cơ sở 2 (VNUF)
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLU)
Đại học Thủ Dầu Một (TDMU)
Đại học Trà Vinh (TVU)
Đại học Xây dựng Miền Tây (MTU)
Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT)
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương (BETU)

Các câu hỏi liên quan đến ngành kỹ thuật xây dựng

Ngành Kỹ thuật xây dựng có dễ xin việc không?

Có. Hiện nay, ngành Kỹ thuật xây dựng được đánh giá có tiềm năng vô cùng lớn. Các vị trí chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, quản lý giám sát, nghiệm thu công trình,… được tuyển dụng rất nhiều với mức lương hấp dẫn. Quan trọng, bạn cần phải trau dồi thêm kiến thức, trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng,… của bản thân để tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân và đạt được mức lương như mong muốn.

Cử nhân ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm việc ở đâu?

Sau khi ra trường, cử nhân ngành Kỹ thuật xây dựng có thể làm việc tại công trường (triển khai, thi công xây dựng, thiết kế, giám sát, thẩm định,…), công xưởng (giám sát nội bộ, quản lý chất lượng trong công xưởng xây dựng), văn phòng (chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật,…). 

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giảng dạy với vai trò là giảng viên đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Năng lực cần thiết để xin việc làm ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Để gia tăng khả năng xin được việc làm ngành Kỹ thuật xây dựng, cử nhân ngành cần phải sở hữu những kỹ năng, năng lực nổi bật nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sau đây là những năng lực bạn cần phải có để xin việc ở ngành này:

 • Kỹ năng chuyên môn (Sở hữu kiến thức chuyên sâu về nghề; hiểu biết các quy trình, phương pháp xây dựng; đọc – hiểu bản vẽ kỹ thuật; có khả năng lập giá dự thầu và quản lý hồ sơ dự án)
 • Kỹ năng mềm (Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý,…)
 • Trình độ ngoại ngữ
 • Thành thạo việc ứng dụng công nghệ 
 • Có khả năng chịu áp lực, kiên nhẫn tốt

Vừa rồi, Đại Học Online đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin về ngành học Kỹ thuật xây dựng. Có thể nói, đây là ngành học khá “hot” hiện nay, khả năng xin được việc cao với mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn đang quan tâm đến hệ đại học từ xa đào tạo chuyên ngành này, liên hệ ngay đến Đại Học Online để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hotline: 033 703 7683
 • Email: daihoconline.elearning@gmail.com
 • Website: https://daihoconline.edu.vn/
Picture of Nguyễn Thị Minh Thuyết

Nguyễn Thị Minh Thuyết

Là một chuyên viên tuyển sinh với bề dày gần 10 năm kinh nghiệm, chị Minh Thuyết là người trực tiếp chia sẻ thông tin và kiến thức quý báu từ trải nghiệm của mình cũng như có sự tham khảo của các chuyên gia trong ngành đào tạo từ xa online.

Bài viết liên quan

Chọn trường bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn tại đây!
Logo Đại Nam
Trường Đại học Đại Nam
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo TUAF
Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo PTIT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút

Logo học viện tài chính
Học viện Tài chính
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Dh Thai Nguyen Logo 170620
Đại học Thái Nguyên
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Logo Đại học Mở Hà Nội
Trường Đại học Mở Hà Nội
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nhận tư vấn miễn phí
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ
gọi lại cho bạn trong ít phút