Thời gian làm việc: Thứ 2 - Sáng thứ 7

Danh mục bài viết

Ngành luật là gì? Tại sao lại có nhiều người theo học ngành Luật?

Nội dung bài viết

Chắc hẳn bạn cũng đã biết tầm quan trọng của luật pháp vào đời sống là như thế nào. Xã hội vận hành theo quy luật, rồi luật lại tạo ra cuộc sống. Vậy bạn đã hiểu được đúng và chính xác vai trò của ngành luật là gì? Và tại sao lại có nhiều người theo học ngành luật đến thế? Câu trả lời nằm trong nội dung dưới đây.

Ngành luật là gì?

Ngành luật được xem là đơn vị cấu trúc quan trọng bên trong của hệ thống luật pháp Việt Nam. Nó bao gồm tất cả các quy luật, quy định về điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng nội dung và tính chất  thuộc một hoặc nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nhất định nào đó.

ngành luật là gì

Lí do nhiều người theo học ngành luật là gì?

Có nền tảng kiến thức vững chắc

Có rất nhiều khóa học kết hợp giữa nghiên cứu pháp luật với kinh doanh hoặc kế toán… bằng cách kết hợp luật với các văn bằng phi luật khác thì triển vọng rất cao bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo toàn diện hoặc người có ảnh hưởng lớn nhờ vào khối kiến thức của mình.

Xem thêm: Khác biệt giữa ngành Luật và ngành Luật Kinh tế là gì?

Nhiều con đường sự nghiệp để lựa chọn

Ngoài việc trở thành một luật sư làm việc tại toà án, sinh viên tốt nghiệp ngành luật cũng có thể làm trong lĩnh vực khác như trở thành công chứng viên tại các văn phòng công chứng, trở thành giảng viên ngành luật, làm pháp chế tại các doanh nghiệp,… Tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục, công nghệ… đều cần đến sự can thiệp nhất định về pháp luật. Vì vậy, ngành luật có cơ hội việc làm lương cao hấp dẫn và đầy triển vọng.

lí do theo học ngành luật

Có thu nhập kinh tế ổn định

Có được một văn bằng luật có thể không đảm bảo thành công ngay lập tức hoặc có khối tài sản khủng nhanh chóng. Nhưng so với những người không có chứng chỉ trình độ pháp lý thì có chứng chỉ trình độ pháp lý có thể giúp bạn đảm bảo công việc hơn và mức lương cao hơn. Phần còn lại phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của bạn.

Kỹ năng phân tích

Kiến thức và khả năng thu được từ việc học luật khiến việc học cách phân tích các vấn đề từ cả hai phía của các tình huống hoặc vấn đề phức tạp mà bạn gặp phải sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp tốt nhất dựa trên lý luận tỉ mỉ và tư duy nhạy bén.

Xem thêm: Có nên học luật trực tuyến không? Nên học luật trực tuyến ở đâu?

Khả năng tạo sự khác biệt thông qua luật pháp

Bạn có thể có ý thức mạnh mẽ về công lý và bạn muốn cải thiện các khiếm khuyết trong hệ thống bằng cách nghiên cứu luật, bạn có thể có được kiến ​​thức và bằng cấp pháp lý, và cuối cùng có tác động quan trọng. Sự am hiểu về luật pháp và khả năng phân tích, giải quyết vấn đề tạo ra sự khác biệt của bạn.

Danh tiếng tốt

Nhiều sinh viên tốt nghiệp luật thành công trong các ngành công nghiệp khác nhau và đã trở thành nhà lãnh đạo thế giới được tôn trọng. Công việc này không dễ dàng, nhưng những người bảo vệ công lý là đáng kính trọng nhất.

Có ý thức tốt về quyền và nghĩa vụ

Nếu không hiểu các quyền và nghĩa vụ, bạn không thể trở thành một luật sự tốt nhất. Nghiên cứu luật pháp cho phép bạn hiểu lý do đằng sau các yêu cầu pháp lý, cho phép bạn vận dụng luật đúng đắn trong mọi thời điểm, là lời bào chữa mạnh mẽ nhất trong mọi hoàn cảnh. 

học luật kinh tế ra trường làm gì

Phát triển sự tự tin

Học luật là một kinh nghiệm tự trao quyền. Sinh viên luật thường làm việc theo nhóm và tích cực tham gia vào các cuộc tranh luận hoặc thảo luận. Một môi trường nuôi dưỡng lòng tự trọng và sự tự tin tốt.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Sinh viên luật phát triển khả năng tranh luận dựa trên bằng chứng. Điều này có thể khó khăn hơn đối với người khác. Điều này cũng trau dồi kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề nhạy bén và kỹ năng tư duy độc lập. Do đó, sinh viên tốt nghiệp luật có thể thích nghi rất tốt trong các tình huống khác nhau hoặc thay đổi nghề nghiệp.

Xem thêm: Có nên lựa chọn học đại học luật từ xa hay không?

Rèn luyện trí thông minh

Với những lợi ích không thể cưỡng lại này, có thể hiểu rằng việc có được bằng luật là không dễ dàng. Các tiêu chuẩn được thiết lập cao và hiệu suất học tập tốt. Học luật là rất khó, và nó thực sự là một thách thức dành cho trí tuệ. Nếu bạn thích là người ưa thích chinh phục và muốn rèn luyện não bộ thì việc học Luật có thể là cơ hội để luyện trí thông minh của mình đấy.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu về ngành luật là gì? Những lợi ích từ ngành luật mà bạn không nên bỏ qua. Nhưng cuối cùng quyết định vẫn là ở bạn. Đại học Online chúc bạn thành công trên con đường học vấn của mình!

Nếu bạn còn có những thắc mắc về ngành Luật, có thể liên hệ tới Đại học Online để được tư vấn nhé!

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 033 703 7683

Email: daihoconline.elearning@gmail.com

Bài viết liên quan

Nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi
Để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong ít phút